Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผือกร้อนในมือ ศธ.เผือกร้อนในมือ ศธ.

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ถนนทุกสายการศึกษาจับไปที่อดีตผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร(อ.ต.ก.) และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานของ องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและ บุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ด้วยความสับสนและมึนงง ในประเด็นที่ว่า

 

ได้เสนอ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ขอความร่วมมือร.ร. ในสังกัดทั่วประเทศสั่งซื้อหนังสือเรียน 4 กลุ่มสาระหลัก ได้แก่ วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ระดับชั้นป.1-6 จากองค์การค้าฯ แทนซื้อจากสำนักพิมพ์เอกชนทั่วไป

 

ชูเหตุผลหลักเพื่อนักเรียนได้ใช้ตำราเรียนที่มีเนื้อหาเดียวกัน จะสามารถแก้ปัญหาล่าช้าการจัดส่งหนังสือเรียน และเพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดทุนซ้ำซาก ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้องค์การค้าฯ มีหนี้สะสมรวมกว่า 5,000 ล้านบาท เพราะอะไร

 

และไม่แปลกที่ข้อเสนอดังกล่าวได้รับการประสานเสียงหนุนล้อกันไปจากสหภาพ แรงงานองค์การค้าฯ หากองค์การค้าฯ ได้จัดพิมพ์ใน 4 วิชาหลักประมาณ 40 ล้านเล่ม เป็นเงินราว 2,000 กว่าล้านบาท จะเป็นการกระจายหนังสือเรียนที่คิดและเขียนเป็นมาตรฐานเดียวกันโดย ศธ.ไปสู่โรงเรียนได้อย่างทั่วถึง

 

จึงมีคำถามทุกวันนี้ คุณภาพมาตรฐานความคิดและเขียนของศธ.อยู่ในระดับไหนในทุกวันนี้ จะเข้าทำนองแม่ปูสอนลูกปู หรือจะดูบุคลิกคนในองค์กรเป็นอย่างไร ก็ต้องดูที่ตัวผู้นำเช่นนั้นใช่หรือไม่

 

ยังมีการตั้งข้อสังเกตถึงการอ้างถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง ชาติ ที่ 7/2558 สั่ง ณ วันที่ 16 เมษายน 2558 ชัดในข้อ 7 ที่ให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบฯ ตรวจสอบความถูกต้องและโปร่งใสในการใช้จ่ายงบฯ การบริหารการเงินทรัพย์สิน และผลประโยชน์อื่นใดของคุรุสภาและ องค์การค้า สกสค. แล้วให้รายงานผลแก่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ให้ทราบโดยเร็ว

 

แปลกที่รายงานผลตรวจการสอบฯ ลงวันที่ 23 ก.ย. 2558 จึงระบุให้ศธ.ช่วยเหลือและแก้ไขสภาพคล่องให้กับองค์การค้า เป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือเรียนใน 3 กลุ่มสาระ รวมจัดส่งโดยศธ.สนับสนุนงบฯ โดยตรง

 

เรื่องนี้ร้อนกันทั้งศธ.และคงไม่จบง่ายๆ ถ้าเห็นผลการสอบที่ออกมา ใครจะกล้าเสี่ยงสั่งก็ลองดู 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 58   อ่าน 382 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สารนายกรัฐมนตรี สาร รมว.ศธ. เนื่องในโอกาส "วันเด็กแห่งชาติ" ประจำปี 2559
07 ม.ค. 59 | อ่าน 1329 ครั้ง
รมต.เอาจริง ย้ำกรณีสามเสน ไม่ปล่อยคนทุจริต เข้ามาทำลายระบบ
28 มิ.ย. 60 | อ่าน 319 ครั้ง
’จาตุรนต์’ รื้อเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ เล็งเพิ่มสัดส่วน’ผลสัมฤทธิ์น.ร. 50 %’การศึก
01 ส.ค. 56 | อ่าน 672 ครั้ง
อาชีวะเร่งปรับหลักสูตร รอท่าสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ
23 ก.พ. 54 | อ่าน 12732 ครั้ง
ย้ำอีกครั้ง มติ ครม. อนุมัติวันหยุดยาวปี 2559 เพิ่มอีก 2 ช่วง
20 เม.ย. 59 | อ่าน 481 ครั้ง
เด็กม.1ไม่มีที่เรียนเปิดยื่นเรื่อง27มี.ค.
28 มี.ค. 54 | อ่าน 35245 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.