Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กศน.ถึงกับอึ้ง! 30 ล้านคนไม่จบการศึกษาภาคบังคับ อีก 3 แสนไม่รู้หนังสือ(21 ต.ค.58) ที่โรงแรมเซ็นทาราคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์อุดรธานี จ.อุดรธานี นายสุรพงษ์ จำจด เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กล่าวเปิดการประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน กศน.ปีงบประมาณ 2559 ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีผู้บริหารกศน.ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 525 คนเข้าร่วม ตอนหนึ่งว่า พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบนโยบายให้กศน. ส่งเสริมการเรียนรู้ สร้างความเท่าเทียมและโอกาสทางการศึกษา ลงไปสู่การปฏิบัติ ให้ประชาชนมีความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะช่างพื้นฐาน อาทิ ไฟฟ้า ประปา เป็นต้น รวมถึงเรียนรู้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและการต่อยอดอาชีพเดิมเพื่อแข่งขันใน ระดับอาเซียนได้

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ดังนั้นในยุทธศาสตร์และจุดเน้นการดำเนินงานของ กศน.ปีงบฯ 2559 ได้กำหนดกรอบคิดการศึกษาตลอดชีวิตโดยใช้กศน.ตำบลเป็นฐานแบบมีส่วนร่วม สร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต ชุมชนเข้มแข็ง ยกระดับการศึกษา รักการอ่าน พอเพียง คิดเป็น รู้จักแสวงหาความรู้ มีจิตสาธารณะ เพื่อดูแลกลุ่มเป้าหมายของ กศน.อายุ 15-59 ปีและ 60 ปีขึ้นไป รวม 50 ล้านคน แบ่งเป็นที่พลาดโอกาสทางการศึกษา 40 ล้านคน และกลุ่มพิเศษ 10 ล้านคน ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล พื้นที่เสี่ยงอันตราย

"ในพื้นที่ห่างไกลและพื้นที่เสี่ยงอันตรายยังน่าห่วง บางแห่งไม่มีผู้บริหารและคนจำนวนมากยังไม่รู้หนังสือ แต่ก็ยังไม่มีตัวเลขที่แน่นอน บางคนบอกว่ามีผู้ไม่รู้หนังสือทั่วประเทศเป็นล้านล้านคน ขณะที่ กศน.มีตัวเลขผู้ไม่รู้หนังสือทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 3 แสนคน ซึ่งกศน.ได้รับงบประมาณสำหรับส่งเสริมการอ่านออกเขึยนได้เพียง 80,000 คน เฉลี่ยรายละ 500 บาทต่อคน ซึ่งถือว่ายังห่างจากตัวเลขผู้ไม่รู้หนังสือพอสมควร แต่กศน.ก็ไม่ได้รองบประมาณเพียงอย่างเดียว ในทางปฏิบัติมีเป้าหมายครอบคลุมถึงกลุ่มที่ลืมหนังสือด้วย ใช้วิธีส่งอาสาสมัครหรือครูกศน.จับคู่ลงไปช่วยพัฒนาในพื้นที่ต่าง ๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย" นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เมื่อมาดูตัวเลขผู้จบการศึกษาภาคบังคับเฉพาะในกลุ่มเป้าหมาย 50 ล้านคนพบว่ามีคนจบการศึกษาภาคบังคับไม่ถึง ร้อยละ50 หรือคิดเป็น 25-30 ล้านคนเท่านั้น และในจำนวนนี้มาเรียน กศน.เพียง 1.2 ล้านคน ซึ่งถือว่าน้อยมาก ขณะเดียวกันยังพบว่าคนส่วนใหญ่ไม่ชอบอ่านหนังสือ ถ้าจะให้อ่านต้องหาเทคนิคมาส่งเสริม ทำให้ขาดทักษะชีวิต สภาพเหล่านี้คือหน้าที่ที่ กศน.ต้องเข้าไปแก้ไข ทำทุกวิถีทางที่จะส่งเสริมการเรียนรู้ให้ประชาชนเพื่อยกระดับการศึกษา เนื่องจากปัจจุบันระดับการศึกษาของคนไทยเฉลี่ยอยู่ที่ 8.7 ปี ขณะที่เป้าหมายอยู่ที่ 9.2 ปีจึงเป็นหน้าที่ของกศน.ต้องสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 21 ตุลาคม 2558 


โพสเมื่อ : 22 ต.ค. 58   อ่าน 1350 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
องค์การค้าฯยันใช้หนี้โรงพิมพ์ชัวร์ลุ้นแหล่งเงินกู้-ไม่กระทบตำราปี54
13 ม.ค. 54 | อ่าน 9794 ครั้ง
ถกเลื่อนเปิดเทอมสะดุด "สุชาติ" นัดใหม่ 11 ก.ย.นี้
07 ก.ย. 55 | อ่าน 1002 ครั้ง
ก.ค.ศ.สั่งแต่งตั้งโยกย้าย ’ผอ.ร.ร.เมืองสุรินทร์’ ใหม่
27 ก.ย. 54 | อ่าน 15780 ครั้ง
ศธ.เฟ้นนักเตะช้างเผือกร่วมทีมชาติไทย
24 ก.พ. 59 | อ่าน 443 ครั้ง
ปปง.สอบเงินกู้ "ชพค." ครูเดือดร้อนสูญ 5 พันล.-ย้ายลอต 2 ถึงมือนายกฯ
28 พ.ค. 58 | อ่าน 413 ครั้ง
เปิดสายด่วนแท็บเล็ต - นร.ป.1
27 เม.ย. 55 | อ่าน 1473 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.