Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วางบท "สกศ." มันสมองใหญ่ การศึกษาชาติรมช.ศธ.มอบนโยบาย สกศ.เป็นมันสมองแก้ปัญหาการศึกษาชาติทุกมิติ คัดเจ้าหน้าที่ไฟแรง 10 คนเป็นแนวหน้าลุยงาน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมและมอบนโยบายแก่บุคลากร สกศ. ว่า ตนมีนโยบายที่จะพัฒนา สกศ.ให้เป็นหน่วยงานที่เป็นที่พึ่งของการศึกษาชาติได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะเรื่องนโยบาย งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสภาการศึกษา จะต้องมีความน่าสนใจ เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานต่างๆ ด้านการศึกษา เพื่อนำไปสู่การวิเคราะห์และลงมือปฏิบัติ และจะส่งผลให้การศึกษาของชาติมาจากมาตรฐานเดียวกัน เพราะหากพูดถึงการปรับระบบการศึกษา แน่นอนว่าทุกคนรู้ดีว่าปัญหาอาจจะเกิดจากครู หลักสูตร แต่ไม่มีใครรู้ว่าจะทำอย่างไรถึงจะแก้ไขปัญหาได้ จึงเป็นหน้าที่ของ สกศ.ที่จะต้องทำหน้าที่เหมือนกับเป็นมันสมองของชาติ นอกจากนี้ ตนยังต้องการเห็น สกศ.ทำหน้าที่ในทางปฏิบัติ เช่น การจัดคณะทำงานลงพื้นที่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการศึกษา ให้คำแนะนำบนพื้นฐานของวิชาการ เพราะ สกศ.เป็นหน่วยงานที่รู้บริบทของโรงเรียน วิทยาลัย และสถานศึกษาทั้งประเทศ จะส่งผลให้เห็นภาพชัดกว่าบุคคลภายนอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นติดขัดตรงไหน และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

"ผมยกตัวอย่างเช่น ที่สังคมกล่าวว่าประเทศไทยลงทุนเรื่องการศึกษาถึง 5 แสนกว่าล้าน แต่ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษากลับไม่ดีตามงบประมานที่ลงทุนนั้น สกศ.มีหน้าที่จะต้องชี้แจงให้สังคมเห็นว่างบดังกล่าวใช้ไปกับหน่วยงานใดบ้าง อาทิ ลงทุนในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประมาน 3 แสนกว่าล้าน ลงทุนในสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 1.7 แสนล้าน เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่าเราไม่ได้มีงบประมาณมากมายอย่างที่สังคมเข้าใจ" นพ.ธีระเกียรติกล่าว

รมช.ศธ.กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้คัดเลือกบุคลากรใน สกศ.ไว้ประมาณ 10 คน ที่อายุประมาณ 30-45 ปี ถือว่าเป็นหนุ่มสาวไฟแรง และจะเรียกประชุมบุคลากรเหล่านี้ร่วมกับตนและคณะทำงาน เพื่อพัฒนาให้มีความเป็นผู้นำทางการศึกษา โดยมีบุคลากรผู้ใหญ่ใน สกศ.เป็นผู้ดูแล ถือเป็นการสร้างตัวแกนหลักในการพัฒนางานการศึกษาในอนาคต รวมถึงจะต้องสามารถแก้ปัญหาการศึกษาในทุกมิติด้วย.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 20 ตุลาคม 2558


โพสเมื่อ : 20 ต.ค. 58   อ่าน 1601 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ก.ค.ศ.’อนุมัติ 37 วิทยฐานะ
25 ต.ค. 55 | อ่าน 935 ครั้ง
หั่นเป้าผลิตครูเหลือปีละ1.5หมื่น คุรุสภาเสนอรับเด็กแบบระบบปิด/ชี้ทุกวันนี้เฟ้อหนักล้นตลาด3หมื่น/ปี
20 ต.ค. 57 | อ่าน 371 ครั้ง
ครู 8.6หมื่นเฮ!รับเงินเดือนใหม่ ครม.เยียวยากลุ่มบรรจุก่อน 1 ม.ค. 55 ก.ค.ศ.คาดใช้งบเกือบ 2 พันล้านบาท
21 พ.ย. 55 | อ่าน 1832 ครั้ง
กลุ่มนิสิต นักศึกษา ครุ-ศึกษาศาสตร์ คัดค้านนโยบายปลดล็อกตั๋วครู ใครก็เป็นครูได้
14 ก.ย. 56 | อ่าน 995 ครั้ง
’สมาพันธ์-เครือข่ายครูมัธยม’ค้านให้อำนาจสพฐ.ย้ายผู้บริหารร.ร.ดัง
22 มิ.ย. 54 | อ่าน 80673 ครั้ง
สอบครูเลย รับ 66-วันแรกสมัครคึกคัก! คุมเข้มวันสอบใส่เสื้อยืด กางเกงวอร์ม
16 ส.ค. 59 | อ่าน 415 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.