Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วางบท "สกศ." มันสมองใหญ่ การศึกษาชาติรมช.ศธ.มอบนโยบาย สกศ.เป็นมันสมองแก้ปัญหาการศึกษาชาติทุกมิติ คัดเจ้าหน้าที่ไฟแรง 10 คนเป็นแนวหน้าลุยงาน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมและมอบนโยบายแก่บุคลากร สกศ. ว่า ตนมีนโยบายที่จะพัฒนา สกศ.ให้เป็นหน่วยงานที่เป็นที่พึ่งของการศึกษาชาติได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะเรื่องนโยบาย งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสภาการศึกษา จะต้องมีความน่าสนใจ เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานต่างๆ ด้านการศึกษา เพื่อนำไปสู่การวิเคราะห์และลงมือปฏิบัติ และจะส่งผลให้การศึกษาของชาติมาจากมาตรฐานเดียวกัน เพราะหากพูดถึงการปรับระบบการศึกษา แน่นอนว่าทุกคนรู้ดีว่าปัญหาอาจจะเกิดจากครู หลักสูตร แต่ไม่มีใครรู้ว่าจะทำอย่างไรถึงจะแก้ไขปัญหาได้ จึงเป็นหน้าที่ของ สกศ.ที่จะต้องทำหน้าที่เหมือนกับเป็นมันสมองของชาติ นอกจากนี้ ตนยังต้องการเห็น สกศ.ทำหน้าที่ในทางปฏิบัติ เช่น การจัดคณะทำงานลงพื้นที่แก้ปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการศึกษา ให้คำแนะนำบนพื้นฐานของวิชาการ เพราะ สกศ.เป็นหน่วยงานที่รู้บริบทของโรงเรียน วิทยาลัย และสถานศึกษาทั้งประเทศ จะส่งผลให้เห็นภาพชัดกว่าบุคคลภายนอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้นติดขัดตรงไหน และจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร

"ผมยกตัวอย่างเช่น ที่สังคมกล่าวว่าประเทศไทยลงทุนเรื่องการศึกษาถึง 5 แสนกว่าล้าน แต่ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษากลับไม่ดีตามงบประมานที่ลงทุนนั้น สกศ.มีหน้าที่จะต้องชี้แจงให้สังคมเห็นว่างบดังกล่าวใช้ไปกับหน่วยงานใดบ้าง อาทิ ลงทุนในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประมาน 3 แสนกว่าล้าน ลงทุนในสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) 1.7 แสนล้าน เป็นต้น ซึ่งจะเห็นว่าเราไม่ได้มีงบประมาณมากมายอย่างที่สังคมเข้าใจ" นพ.ธีระเกียรติกล่าว

รมช.ศธ.กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้คัดเลือกบุคลากรใน สกศ.ไว้ประมาณ 10 คน ที่อายุประมาณ 30-45 ปี ถือว่าเป็นหนุ่มสาวไฟแรง และจะเรียกประชุมบุคลากรเหล่านี้ร่วมกับตนและคณะทำงาน เพื่อพัฒนาให้มีความเป็นผู้นำทางการศึกษา โดยมีบุคลากรผู้ใหญ่ใน สกศ.เป็นผู้ดูแล ถือเป็นการสร้างตัวแกนหลักในการพัฒนางานการศึกษาในอนาคต รวมถึงจะต้องสามารถแก้ปัญหาการศึกษาในทุกมิติด้วย.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 20 ตุลาคม 2558


โพสเมื่อ : 20 ต.ค. 58   อ่าน 1633 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาตั้งคณะดูแลครู 6 ปีจบโทชี้อาจเกินจำเป็น
03 พ.ย. 53 | อ่าน 9849 ครั้ง
สช.สั่งเปิดเทอมตามปฏิทินอาเซียน
17 มิ.ย. 56 | อ่าน 864 ครั้ง
ได้มหา’ลัยปั๊มครูพันธุ์ใหม่กลางมิ.ย.’ครู5ปี’คัดน.ศ.ปี1-’ป.บัณฑิต’เริ่ม
30 พ.ค. 54 | อ่าน 25474 ครั้ง
ข้อพึงระวังของผู้บังคับบัญชาในการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง
06 ม.ค. 58 | อ่าน 887 ครั้ง
การกำหนดตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูฯ ที่ว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ปีงบประมาณ 2555
06 ก.ย. 56 | อ่าน 911 ครั้ง
เสมา 1 สั่งปรับมาตรฐานวิชาชีพครูเป็นของขวัญ
01 ธ.ค. 60 | อ่าน 717 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.