Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นโยบายเข้มนโยบายเข้ม

คอลัมน์ เลาะเลียบคลองผดุงฯ
โดย ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไม่ว่ากระทรวงไหน วิสัยทัศน์ของผู้เป็นเจ้ากระทรวงนั้นๆ ที่แสดงออกจะเป็นความสำคัญอันดับแรกที่จะถูกจับตาเป็นพิเศษ ถึงนโยบายและทิศทางการทำงาน ที่ถูกกลั่นกรองมาแล้วเป็นอย่างดี อันจะก่อให้เกิดความเชื่อมั่นและร่วมมือขับเคลื่อนงานในทุกองคาพยพให้ไปตามเป้าหมายที่ประกาศไว้เป็นที่ชัดแจ้งทั่วกัน

 

แต่ตามประเพณีราชการไทยแท้แต่โบราณ ใครก็ตามที่มาเป็นเสนาบดีกระทรวงศึกษาธิการ มักจะไม่เดินตามรอยคนเดิม มีแต่จะงานขึ้นใหม่ สิ่งใหม่ ทิ้งสิ่งเดิมๆ ของคนเก่าที่เตรียมการกันมาแบบไม่ฉุกคิดสักนิดเลยว่า เวลาและงบประมาณที่เสียไปนั้น มันมีส่วนสำคัญที่ส่งผลให้การพัฒนาคุณภาพการศึกษา ไปไม่ถึงจุดหมาย

 

วันนี้ มาดูกันถึงนโยบายทั่วไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ส่งตรงไปถึงข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา ในสังกัดแม้จะดูแล้วเหมือนธรรมดาแต่ก็มีความน่าจะเป็นไปได้ ที่ว่า

 

การจัดทําแผนงานโครงการเริ่มใหม่ ต้องเข้าใจจุดหมายว่าทําเพื่ออะไร ต้องวาดภาพงาน ลงในรายละเอียดให้เห็นอะไรบ้างที่ต้องทํา อะไร คือ งานหลักแล้วมีงานรองหลัก อะไรที่ต้องทําก่อน อะไรที่ต้องทําทีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฐานข้อมูลต้องดีต้องแน่น จะผลิตสาขาอะไร แต่ละสาขาต้องการกี่คน ต้องชัด

 

การปรับปรุงแผนงาน โครงการพระราชดําริ มีอะไรบ้างที่ ศธ.เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบโดยตรง โครงการไหนเป็นดําริของพระองค์ใดทําแล้วและให้การสนับสนุน แม้กระทั่งโครงการเดิมทั่วไปมีอะไรที่ไม่สัมฤทธิ์ผล หาปัญหาที่ผ่านมาให้พบว่า เหตุใดจึงทําไม่สําเร็จ

 

ไล่มาถึงงบประมาณ โดยเฉพาะงบลงทุน ให้วางแผนเฉพาะที่จําเป็นเท่านั้น การทําแผนงานโครงการบางอย่างไม่ต้องใช้งบประมาณใช้งบปกติ ทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ การเสนองบกลางให้เฉพาะที่จําเป็นเท่านั้น

 

ลงมาถึงการพยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร การประชุมทางไกล โปรแกรมการประชุมทางไกล โปรแกรมไลน์ ให้เป็นประโยชน์เกิดความรวดเร็วก็ต้องทำ

 

ความจริง ล้วนเป็นงานพื้นฐานเดิมๆของคนศธ.ที่เคยคิดที่จะทำมาแล้วทั้งสิ้น แต่พอจะลงมือทำ ก็เปลี่ยนนาย ตามด้วยงานใหม่นโยบายใหม่ที่จะต้องตอบสนองเร่งด่วนมาอีกแล้ว เลยไม่เห็นผลงานกันสักที
 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 31 สิงหาคม 2558


โพสเมื่อ : 31 ส.ค. 58   อ่าน 556 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ศธ.’ลุยแจกแท็บเล็ตยกให้นักเรียนฟรีๆ ขรก.เฮรับ 1.5 หมื่น มีผลย้อนหลัง 1 ม.ค.
01 ก.พ. 55 | อ่าน 28796 ครั้ง
ชงนายกฯฟันวินัยร้ายแรง "ซีซีทีวี"
12 ต.ค. 60 | อ่าน 587 ครั้ง
เดินหน้าโครงการ "คุรุทายาท" ม.ค.59
10 ธ.ค. 58 | อ่าน 597 ครั้ง
ความรู้คือโอกาส ’ห้องเรียนออนไลน์’ โซเชี่ยลเชื่อมโลก-ยกระดับไทย
11 ธ.ค. 56 | อ่าน 609 ครั้ง
โรงเรียนเสียหายน้ำท่วม 676 แห่ง
29 ต.ค. 53 | อ่าน 12014 ครั้ง
ยันองค์การค้าของ สกสค.มีเงินใช้หนี้แน่
20 ก.พ. 62 | อ่าน 433 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.