Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นโยบายเข้มนโยบายเข้ม

คอลัมน์ เลาะเลียบคลองผดุงฯ
โดย ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไม่ว่ากระทรวงไหน วิสัยทัศน์ของผู้เป็นเจ้ากระทรวงนั้นๆ ที่แสดงออกจะเป็นความสำคัญอันดับแรกที่จะถูกจับตาเป็นพิเศษ ถึงนโยบายและทิศทางการทำงาน ที่ถูกกลั่นกรองมาแล้วเป็นอย่างดี อันจะก่อให้เกิดความเชื่อมั่นและร่วมมือขับเคลื่อนงานในทุกองคาพยพให้ไปตามเป้าหมายที่ประกาศไว้เป็นที่ชัดแจ้งทั่วกัน

 

แต่ตามประเพณีราชการไทยแท้แต่โบราณ ใครก็ตามที่มาเป็นเสนาบดีกระทรวงศึกษาธิการ มักจะไม่เดินตามรอยคนเดิม มีแต่จะงานขึ้นใหม่ สิ่งใหม่ ทิ้งสิ่งเดิมๆ ของคนเก่าที่เตรียมการกันมาแบบไม่ฉุกคิดสักนิดเลยว่า เวลาและงบประมาณที่เสียไปนั้น มันมีส่วนสำคัญที่ส่งผลให้การพัฒนาคุณภาพการศึกษา ไปไม่ถึงจุดหมาย

 

วันนี้ มาดูกันถึงนโยบายทั่วไปที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ส่งตรงไปถึงข้าราชการและบุคลากรทางการศึกษา ในสังกัดแม้จะดูแล้วเหมือนธรรมดาแต่ก็มีความน่าจะเป็นไปได้ ที่ว่า

 

การจัดทําแผนงานโครงการเริ่มใหม่ ต้องเข้าใจจุดหมายว่าทําเพื่ออะไร ต้องวาดภาพงาน ลงในรายละเอียดให้เห็นอะไรบ้างที่ต้องทํา อะไร คือ งานหลักแล้วมีงานรองหลัก อะไรที่ต้องทําก่อน อะไรที่ต้องทําทีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฐานข้อมูลต้องดีต้องแน่น จะผลิตสาขาอะไร แต่ละสาขาต้องการกี่คน ต้องชัด

 

การปรับปรุงแผนงาน โครงการพระราชดําริ มีอะไรบ้างที่ ศธ.เกี่ยวข้องหรือรับผิดชอบโดยตรง โครงการไหนเป็นดําริของพระองค์ใดทําแล้วและให้การสนับสนุน แม้กระทั่งโครงการเดิมทั่วไปมีอะไรที่ไม่สัมฤทธิ์ผล หาปัญหาที่ผ่านมาให้พบว่า เหตุใดจึงทําไม่สําเร็จ

 

ไล่มาถึงงบประมาณ โดยเฉพาะงบลงทุน ให้วางแผนเฉพาะที่จําเป็นเท่านั้น การทําแผนงานโครงการบางอย่างไม่ต้องใช้งบประมาณใช้งบปกติ ทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ การเสนองบกลางให้เฉพาะที่จําเป็นเท่านั้น

 

ลงมาถึงการพยายามใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร การประชุมทางไกล โปรแกรมการประชุมทางไกล โปรแกรมไลน์ ให้เป็นประโยชน์เกิดความรวดเร็วก็ต้องทำ

 

ความจริง ล้วนเป็นงานพื้นฐานเดิมๆของคนศธ.ที่เคยคิดที่จะทำมาแล้วทั้งสิ้น แต่พอจะลงมือทำ ก็เปลี่ยนนาย ตามด้วยงานใหม่นโยบายใหม่ที่จะต้องตอบสนองเร่งด่วนมาอีกแล้ว เลยไม่เห็นผลงานกันสักที
 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 31 สิงหาคม 2558


โพสเมื่อ : 31 ส.ค. 58   อ่าน 678 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี" ไม่คัดค้านสลาย 5 แท่งศธ.
03 ก.พ. 60 | อ่าน 940 ครั้ง
ชี้แอดมิชชั่นมั่วมากทำเด็กเครียด ต้องกวดวิชาให้ตายไปข้าง
12 ต.ค. 55 | อ่าน 1242 ครั้ง
สกอ.-ออสเตรียรับนักวิจัย ชิงทุนแลกเปลี่ยนอาเซียน-ยุโรป
18 พ.ค. 54 | อ่าน 51100 ครั้ง
กศน.เล็งประเมิน ’บ้านหนังสือฯ’ ขออีก 450 ล.ขยาย 8.3 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ. หลังเสียงต
02 เม.ย. 57 | อ่าน 632 ครั้ง
ร.ร.เล็กเสนอเรียนแบบพี่-น้อง ชี้ยุบรวมยังแก้ไม่ตรงจุดต้องทบทวนทั้งระบบ
15 พ.ค. 56 | อ่าน 936 ครั้ง
สวทช.เดินเครื่องเต็มสูบวาง 5 ด้าน วิจัยสู่นวัตกรรมเชิงรุก ตอบโจทย์สังคมนำไทยสู่ 4.0
20 ธ.ค. 60 | อ่าน 628 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.