Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มช.-แม่โจ้ แจงให้นศ. รับน้องโดยไม่บังคับ-ไม่ใช้ความรุนแรง-ห้ามจัดต่างจังหวัด(4 ส.ค.58) เมื่อเวลา 13.00 น. รศ.นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวว่า แม้ว่ามหาวิทยาลัยจะเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ แต่ก็เริ่มมีการรับน้องกันบ้างแล้ว ซึ่งในส่วนของ มช. ได้มีการประชุมและแจ้งต่อคณบดีแต่ละคณะแล้วว่าให้รับน้องด้วยวิธีนิ่มนวล ไม่ใช้มาตรการบังคับและความรุนแรงอย่างเด็ดขาด มุ่งให้การรับน้องเกิดความรัก สามัคคี ในสถาบันและคณะที่อยู่ เพื่อให้เกิดความผูกพันต่อกันระหว่างพี่น้องมากเป็นสำคัญ

รศ.นพ.นิเวศน์กล่าวว่า ที่เน้นมากคือห้ามการรับน้องนอกมหาวิทยาลัย หรือรับน้องต่างจังหวัดอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น เพราะ มช. ไม่มีนโยบายเช่นนั้น จึงขอความร่วมมือทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง หากมีการฝ่าฝืน หรือแอบออกไปรับน้องข้างนอก หากเกิดขึ้นจะต้องดำเนินการตามระเบียบวินัยนักศึกษา

http://www.matichon.co.th/online/2015/08/14386722251438672567l.jpg

รศ.นพ.นิเวศน์ เผยอีกว่า ล่าสุดมีการรับน้องรถไฟ และปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ และพัฒนาทักษะชีวิตในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปีการศึกษา 2558 เพื่อแนะนำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ ตลอดจนให้นักศึกษาได้รับทราบเกี่ยวกับการใช้ชีวิตเป็นนักศึกษา การจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรต่างๆ การจัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะชีวิตของการเป็นนักศึกษา ความคาดหวังของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ต่อนักศึกษา ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวก สวัสดิการ สิ่งแวดล้อม สิทธิต่างๆ และการประพฤติ รวมทั้งการปฏิบัติตนตามระเบียบวินัย ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

http://www.matichon.co.th/online/2015/08/14386722251438672572l.jpg

ในขณะที่ ผศ.ดร.จำเนียร ยศราช อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า ปีนี้ได้ฝากให้นักศึกษารุ่นพี่สร้างอัตลักษณ์ให้ลูกแม่โจ้ ต้องไม่มีการรับน้องด้วยความรุนแรง แต่ให้สอนให้น้องๆ รู้จักแม่โจ้ เพื่อให้เกิดความผูกพันที่เป็นวัฒนธรรมของแม่โจ้ สร้างความอดทน เพราะการรับน้องใช้เวลาเพียง 7-8 วันเท่านั้น และเสริมสร้างคุณภาพนักศึกษาด้วยการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาบรรยายความดีงามและการช่วยเหลือสังคมของรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จในสังคม

ผศ.ดร.จำเนียรกล่าวว่า การรับน้องในอดีตและปัจจุบันต่างกันอย่างมากและลักษณะก็เปลี่ยนไปตามสถานการณ์มีข้อดีมากกว่าข้อเสีย เพราะใช้หลักการเดิมแต่มีการปรับรูปแบบ ที่ห่วงคือเรื่องสุขภาพของเด็กๆ มากกว่า ย้ำชัดเจนว่าต้องไม่รุนแรงแต่ให้ดูแลสุขและทุกข์ของน้องๆ เพื่อเกิดความรักและผูกพัน ที่ผ่านมาปัญหาเกิดจากรุ่นพี่และศิษย์เก่าที่ยังอยากใช้ความรุนแรงและวิธีการแบบเดิม แต่เด็กรุ่นใหม่เขาไม่ทำกันแล้ว แต่ด้วยจำนวนนักศึกษาใหม่กว่า 5,300 คน ยังไม่รวมรุ่นพี่และบุคลากรก็อาจมีความบกพร่องบ้าง แต่เชื่อว่าปัญหาจะเกิดน้อยลง"   

ผศ.ดร.จำเนียร กล่าวอีกว่า ปีนี้เน้นว่าห้ามออกไปรับน้องนอกสถาบันเด็ดขาด ยกเว้นการออกไปบำเพ็ญประโยชน์นอกสถานที่ ห้ามเกิดความรุนแรงและอยู่ในสายตาของคณะ ซึ่งเด็กแม่โจ้ปัจจุบันน่ารักมาก อยากบอกว่ามากกว่าศิษย์เก่าและบุคลากรรุ่นเก่า เพราะเด็กเขาบริสุทธิ์และค่อนข้างเรียบร้อย และน้องนักศึกษาค่อนข้างห่วงมหาวิทยาลัยไม่อยากให้เสียหาย แต่ในแง่ของการฝึกความอดทนลูกแม่โจ้ต้องมีต้องทำ เพราะเด็กจบ ม.6 มาใหม่ ค่อนข้างขี้แย เราก็ต้องฝึกให้เกิดความเข้มแข็ง และมีรุ่นพี่ประกบดูแลตัวต่อตัว ปีนี้จึงไม่น่าห่วงเพราะเน้นย้ำกันทุกวัน

ที่มา : นสพ.มติชน

โพสเมื่อ : 05 ส.ค. 58   อ่าน 727 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รวมลิงก์ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบบรรจุ "ครูผู้ช่วย" สังกัด สพฐ. ครั้งที่ 2/2558
25 ก.ย. 58 | อ่าน 487 ครั้ง
มข.ยกระดับคุณภาพครูสอนสังคมศึกษา จัดการเรียนรู้ใหม่พาน.ร.สู่อาเซียนศตวรรษ21
18 มี.ค. 56 | อ่าน 652 ครั้ง
อนุมัติหลักการโรงเรียนนิติบุคคล
06 ก.ย. 60 | อ่าน 1366 ครั้ง
ปัญญาด้านใน
26 ม.ค. 59 | อ่าน 542 ครั้ง
ให้เด็กม.6ทดลองยื่นคะแนนเลือกคณะฟรีมหกรรมการศึกษา UExpo 2011ก่อนเลือกเรียน
07 เม.ย. 54 | อ่าน 26036 ครั้ง
วางเกณฑ์ ม.ไทยเปิดสอนต่างประเทศ
15 ส.ค. 59 | อ่าน 265 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.