Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ห่วงภาษาไทยห่วงภาษาไทย

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


สืบเนื่องมาจากวันภาษาไทยแห่งชาติ 29 ก.ค.เพิ่งผ่านไปสดๆร้อนๆ ดีใจที่เห็นคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ โดย รศ.ดร.ณฐพงศ์ จิตรนิรัตน์ คณบดี นำเสนอผลการศึกษาการใช้ภาษาไทยในโลกยุคดิจิตอล พบว่า มีการใช้แบบย่นย่อ ฉาบฉวย ขาดสุนทรียศาสตร์ ส่งผลต่อประสิทธิภาพการเรียนรู้

 

ยืนยันจาก ดร.พัชลินจ์ จีนนุ่น อาจารย์ในคณะเดียวกันถึงปัญหาการใช้ภาษาไทยในสื่อเฟซบุ๊ก ถ้า "ใช้เป็น" ก็จะก่อประโยชน์ให้แก่ตัวผู้ใช้และสังคมไม่น้อย เป็นการจุดประกายให้ผู้อื่นนำการใช้ภาษาไปเป็นตัวอย่าง เพราะเห็นการใช้ภาษาที่ประณีต และสวยงาม

 

จากการศึกษาพบว่า สื่อเฟซบุ๊กส่งผลกระทบในวงกว้าง ทำให้คุณค่าและเอกลักษณ์ของภาษาไทยหมดความสำคัญเพราะใช้ภาษาพูดปนกับภาษา เขียน ใช้ภาษาฟุ่มเฟือย ใช้สรรพนามผิด ใช้คำขานรับผิด ใช้คำเรียกโดยไม่คำนึงถึงความเป็นผู้น้อยผู้ใหญ่ บัญญัติศัพท์ขึ้นเอง ออกเสียงไม่ถูกต้องและใช้คำผิดหลักไวยากรณ์

 

ปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุมาจากปัจจัยต่างๆ ทั้งความรู้ด้านทักษะทางภาษาเพียงผิวเผิน การขาดความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการใช้ภาษาอย่างถ่องแท้ รวมถึงการที่สถาบันการศึกษาไม่เข้มงวดกับการใช้ภาษาไทยของเด็กไทย

 

ขณะที่ อาจารย์วราเมศ วัฒนไชย ชี้ให้เห็นถึงการใช้ภาษาของมนุษย์กำลังลดน้อยถอยลง เพราะความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว วิถีชีวิตที่ต้องรีบเร่งแข่งกับเวลา จึงให้ความสำคัญกับความละเอียดอ่อนในการใช้ภาษาน้อยลง พบเห็นได้จากการเขียนบันทึกประจำวัน ซึ่งต้องอาศัยการเรียบเรียงที่เป็นลำดับขั้นตอนและการอธิบายเพื่อให้เห็นภาพ เหตุการณ์และบุคคลที่เราเขียนถึง แต่กำลังถูกแทนที่ด้วยเส้นเวลา

 

สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดตอนนี้ก็คือ มีการนิยมใช้ตัวการ์ตูน (สติ๊กเกอร์) ต่างๆ แทนคำพูด แทนอารมณ์ความรู้สึก และบางครั้งตัวการ์ตูนเหล่านี้ยังมีเสียงพูดแทนอีกด้วย

 

ดร.สมิทธิชา พุมมา ได้เก็บรวบรวมข้อมูลนิสิตที่เรียนภาษาไทยพื้นฐานในระดับอุดมศึกษา พบมีความสามารถทางทักษะการใช้ภาษาด้านการฟัง การพูด การอ่าน และ เขียน ในระดับปานกลางเท่านั้น ด้านทักษะการอ่าน พบมีสมาธิสั้น ไม่จดจ่อทำให้จับประเด็นสำคัญของเรื่องไม่ได้ รวมไปถึงไม่สามารถตีความสัญลักษณ์ได้

 

ส่วนทักษะการเขียน พบว่า มีพื้นฐานเกี่ยวกับการเขียนน้อยมีปัญหาเรื่องรูปแบบ เนื้อหา สะกดผิดบ่อยซึ่งในท้ายที่สุดก็ส่งต่อความตกต่ำด้านการเรียนตามมาในที่สุด 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 4 กรกฎาคม 2558


โพสเมื่อ : 04 ส.ค. 58   อ่าน 475 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เยี่ยมสนามสอบ
28 ก.พ. 57 | อ่าน 400 ครั้ง
ไฟเขียวปรับเกณฑ์สอบ 'ครูผู้ช่วย'
22 ก.พ. 57 | อ่าน 707 ครั้ง
วัดระดับความรู้นักเรียนจากการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ
26 มิ.ย. 57 | อ่าน 411 ครั้ง
ครูไทยช็อก พบเด็กมัธยมติดไพ่-ไฮโล-หวยใต้ดิน งอมแงม ทัศนคติเล่นพนันแล้วรวย
21 ก.ย. 58 | อ่าน 403 ครั้ง
เผยขั้นตอนผ่อนชำระ กยศ.ทอดเวลายาว15ปี ปลอดหนี้2ปี
10 พ.ย. 58 | อ่าน 418 ครั้ง
วิจัยชี้อีก20ปีวัยแรงงานหด-คนแก่เพิ่มกระทบศก.รายจังหวัด
08 พ.ย. 59 | อ่าน 358 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.