Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยูเนสโก เผยมีเด็ก 67 ล้านคนไม่ได้เรียนหนังสือ
      

ยูเนสโก เผยมีเด็ก 67 ล้านคนไม่ได้เรียนหนังสือ

          ชาติยากจน+ความขัดแย้งภายในกระทบการเรียนรู้ของเยาวชน ระบุโรงเรียนเป็นเป้าหมายแรกของการโจมตี ไทย+ยูเนสโก จัดประชุมว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน 22-24 มี.ค.นี้ ที่ชลบุรี สมเด็จพระเทพ เสด็จฯ เป็นองค์ประธาน ร่วมด้วย 45 ชาติ วางอนาคตการศึกษาโลก

          วันที่ 3 มี.ค.54 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดแถลงข่าว การจัดประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชนครั้ง ที่ 10 ระหว่างวันที่ 22-24 มี.ค.54 ที่พัทยา จ.ชลบุรี ว่าประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชนฯ ซึ่งจะมีผู้นำด้านการศึกษาจากชาติสมาชิกองค์การยูเนสโก เข้าร่วมประชุม 45 ประเทศ ประมาณ 200 คน ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ เสด็จฯ เป็นองค์ประธาน เปิดงานในวันที่ 22 มี.ค.54 ซึ่งจะมีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เฝ้ารับเสด็จฯ และเป็นผู้กราบบังคมทูลถวายรายงาน

          รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า การประชุมครั้งนี้ได้กำหนดเป้าหมายที่จะบรรลุการศึกษาเพื่อปวงชน ภายในปี พ.ศ.2558 ตามกรอบปฏิญญาดาการ์ใน 6 เรื่อง ได้แก่ 1.ขยายและปรับปรุงการศึกษาและการดูแลเด็กเล็กก่อนวัยเรียน โดยเฉพาะเด็กที่เปราะบางและด้อยโอกาส 2.จัดให้เด็กทุกคนไม่ว่าเด็กชายหรือ เด็กหญิง เด็กที่อยู่ในสภาวะลำบาก เด็กที่เป็นชนกลุ่มน้อยสามารถเข้าถึงการศึกษาภาคบังคับที่มีคุณภาพ

          3.จัดการศึกษาที่ตอบสนองความต้องการเรียนรู้ของเยาวชนและผู้ใหญ่ 4.พัฒนาอัตราการรู้หนังสือของผู้ใหญ่ให้ได้เพิ่มขึ้น 50% 5.ขจัดความเหลื่อมล้ำทางเพศในการศึกษาระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา และ 6.พัฒนาคุณภาพการศึกษาในทุกด้านรองรับความเป็นเลิศทั้งหมด

          อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าภาพประชุมครั้งนี้จะเป็นสิ่งยืนยันให้เห็นความตั้งใจ และความมุ่งมั่นของรัฐบาลไทยที่ได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาการศึกษาอย่างจริงจัง จนทำให้เกิดผลสำเร็จตามเป้าหมาย เช่น การจัดโครงการเรียนดี เรียนฟรี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ โครงการพัฒนาศูนย์การเรียนรู้ระดับตำบล เป็นต้น ทั้งนี้สำหรับประเทศไทยมีเด็กที่ไม่ได้เข้าสู่ระบบการศึกษาเพียง 3% เช่น เด็กที่ออกกลางคัน เด็กด้อยโอกาส เป็นต้น

          ด้านนายควาง โจ คิม ผู้อำนวยการองค์การยูเนสโก ประจำประเทศไทย กล่าวว่า โครงการการศึกษาเพื่อปวงชนเริ่มจัดประชุมครั้งแรกที่จอมเทียน จ.ชลบุรี เมื่อปี 2533 และมีปฏิญญาจอมเทียนออกมา แต่จากรายงานการศึกษาเพื่อปวงชน ฉบับล่าสุด ก็ยังไม่บรรลุเป้าหมายนัก และจากการรายงานในปี 2554 ขององค์การยูเนสโก พบว่ายังมีเด็กอีกกว่า 67 ล้านคน ที่ยังไม่ได้รับการศึกษา และยังมีเด็กเป็นจำนวนมากที่ยังไม่สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษา หรือต้องออกจากการศึกษากลางคัน ทั้งนี้การขาดแคลนการสนับสนุนทางการเงินยังเป็นอุปสรรคต่อการบรรลุเป้าหมายการศึกษาเพื่อปวงชน โดยมีเพียง 6 ประเทศเท่านั้นที่สนับสนุนด้านการเงินในอัตรา 62% แก่การศึกษาขั้นพื้นฐาน

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลการศึกษาขององค์การยูเนสโก ที่เผยแพร่ในวันที่ 1 มี.ค.54 เกี่ยวกับเรื่องวิกฤติการณ์ปัญหาความวุ่นวาย และความขัดแย้งกับการศึกษา พบว่า มีเด็กในวัยเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานประมาณ 28 ล้านคน ในประเทศที่ยากจน ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งไม่ได้เข้าสู่ระบบการศึกษา และโรงเรียนจำนวนมากในประเทศที่มีการสู้รบ จะเป็นเป้าหมายของการโจมตี

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 04 มี.ค. 54   อ่าน 10395 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มสด.พร้อมประเมินคุณภาพอาเซียน
25 ต.ค. 55 | อ่าน 667 ครั้ง
คัด 7 ร.ร.ชายแดนใต้เรียนกับมาเลย์พัฒนาศูนย์ไอซีทีภาษาอาเซียน
18 มิ.ย. 57 | อ่าน 465 ครั้ง
ครูใต้ถามหาเงินบริจาคโครงการวิ่ง-ปั่น
14 มี.ค. 56 | อ่าน 610 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: สำนักงาน ก.ค.ศ.พร้อมให้การสนับสนุน การดำเนินการสอบบรรจุครูผู้ช่วย
27 พ.ค. 56 | อ่าน 569 ครั้ง
ตะลึง! พบเด็ก ป.5-6 เดินยาในชุมชน-ขยายเกือบทุกภาคทั่วประเทศ
17 มิ.ย. 57 | อ่าน 464 ครั้ง
มติก.พ.อ.ขยายเวลาขอเลื่อนตำแหน่ง ชี้ขรก.ไม่พร้อมเสนอผลงานช่วงเปลี่ยนผ่านระบบ
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 931 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.