Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกสค.เตรียมฟ้องบ.บิลเลี่ยนฯสกสค.เตรียมฟ้อง บ.บิลเลี่ยนฯ โดยมีดราฟต์ HSBC มูลค่า 100 ล้านที่เป็นของปลอมมาขยายผลหาผู้รับผิดชอบ หลังจากเคยติดตามทวงหนี้ 2.5 พันล้านพร้อมดอกเบี้ย แต่ก็ไม่ได้เงินคืน ด้านเครือข่ายพิทักษ์เงินกองทุน ช.พ.ค.ฯ ร้องยุติการบริหารกองทุนเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน เร่งแก้ปัญหาทุจริต

ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (สกสค.) นายคำสุข สาอ้าย ประธานเครือข่ายพิทักษ์เงินกองทุน ช.พ.ค.แห่งประเทศไทย ได้เดินทางมาพร้อมด้วยสมาชิกประมาณ 30 คน ขอเข้าพบนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาฯ สกสค. เพื่อเรียกร้องให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาซึ่งเป็นสมาชิกโครงการฌาปนกิจ สงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษ ช.พ.ค. รวมทั้งให้ยุติการทำธุรกรรมใดๆ ทุกประเภท อาทิ การปล่อยกู้ ยกเว้นโครงการที่จัดทำเพื่อการดูแลสมาชิก และให้เร่งติดตามแก้ไขปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นโดยเร็ว

นายพินิจศักดิ์กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงต่อเครือข่ายฯ ว่าทาง สกสค.กำลังติดตามทวงเงินคืนจากบริษัท บิลเลี่ยนฯ ทั้งในส่วนเงินต้น 2,500 ล้านบาทและดอกเบี้ย รวมถึงได้มีการแจ้งความไว้ในหลายเรื่อง โดยเฉพาะกรณีนำหลักทรัพย์มาค้ำประกันที่พบว่าไม่ใช่ของจริง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้ สกสค.ส่งดราฟต์ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ (HSBC) ประเทศไทย มูลค่า 100 ล้านบาท ที่บริษัท บิลเลี่ยนฯ นำมาค้ำประกันเงินกู้กับ สกสค. และพบว่าเป็นของปลอม เพื่อนำมาขยายผลในการตรวจสอบและอนุมัติหมายจับผู้เกี่ยวข้อง เนื่องจากบริษัท บิลเลี่ยนฯ มีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการของบริษัทบ่อยครั้ง ในส่วนการดำเนินการฟ้องร้องคดีแพ่งนั้น อยู่ระหว่างประสานกับทางสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อช่วยดูข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งจะต้องเร่งสรุปรายละเอียดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ในส่วนที่ไปลงทุนกับบริษัท หนองคายน่าอยู่ จำกัด เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน บ้านป่าตอง ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย นั้น จากการติดตามพบว่ากระบวนต่างๆ มีหลักฐานการดำเนินการชัดเจน เหลือเพียงประเด็นการซื้อขายหุ้น หุ้นละ 25 บาท จำนวน 32 ล้านหุ้น มูลค่า 800 ล้านบาท แต่มีการระบุว่าจ่ายจริงหุ้นละ 10 บาท รวม 320 ล้านบาท ตรงนี้ต้องไปดู

"กรณีที่นำเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษฯ ไปลงทุนเวลานี้มีแค่บริษัท บิลเลี่ยนฯ และบริษัท หนองคายน่าอยู่ เท่านั้น และก็มีบางส่วนนำไปฝากในสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ซึ่งได้รายงานให้นายสุรพล นิติไกรพจน์ ประธานคณะกรรมการบริหารฯ ทราบแล้ว ระบุว่าดำเนินการได้ ซึ่งที่ผ่านมา สกสค.พยายามหามาตรการและวิธีการเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงดูแลสมาชิกครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคน ซึ่งในส่วนของการปล่อยกู้ในโครงการ ช.พ.ค.นั้นยังอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดเพื่อเสนอคณะกรรมการบริหารฯ พิจารณาปรับลดวงเงินกู้ลง จากปัจจุบันวงเงินกู้สูงสุดอยู่ที่ 3 ล้านบาท ซึ่งทำให้ครูมีหนี้สินมากให้เหลือวงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท" ปฏิบัติหน้าที่ เลขาฯ สกสค.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทาง ศธ.และ สกสค.ได้ยื่นคำขาดให้บริษัท บิลเลี่ยนฯ นำเงินกู้จากกองทุน ช.พ.ค. จำนวน 2,500 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยมาคืนภายในสิ้นเดือน มิ.ย. แต่ปรากฏว่าบริษัท บิลเลี่ยนฯ ยังไม่ได้คืนเงินให้แต่อย่างใด.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 21 ก.ค.2558


โพสเมื่อ : 21 ก.ค. 58   อ่าน 608 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กลุ่มครูทั่วปท. ยื่นผู้ตรวจฯตั้งกองทุนช่วยเหลือ แก้ปัญหาหนี้สินครู
23 เม.ย. 59 | อ่าน 519 ครั้ง
’สอศ.-ปูนอินทรี’แข่งช่างอุตฯ 5 ภาค
18 พ.ย. 56 | อ่าน 615 ครั้ง
รายชื่อกลุ่มสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จะได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม ปีงบประมาณ2558
10 พ.ย. 57 | อ่าน 664 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"เร่งสพฐ.ตั้งรองเลขาฯแทน"รังสรรค์"หลังถูกโอนไปสำนักนายกฯ
09 มิ.ย. 59 | อ่าน 415 ครั้ง
ม.บูรพาเพิ่มหลักสูตรภาษาอังกฤษวิศวะเริ่มเรียนสิงหาคมนี้
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 834 ครั้ง
กยศ.เห็นชอบเกณฑ์ ช่วยเหลือผู้กู้น้ำท่วม
22 พ.ย. 54 | อ่าน 47053 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.