Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชอบของใหม่ชอบของใหม่

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ระบบการผลิตและพัฒนาครูของไทย วาดหวังจะให้ครูไทยเป็นครูมืออาชีพ มีสมรรถนะเป็นเลิศระดับสากล ภายใต้กรอบแนวคิดยุทธศาสตร์การสร้างพลเมืองคุณภาพที่เหมาะกับบริบทของไทย ในการเป็นประชากรในศตวรรษที่ 21 ร่วมประชากรโลก ที่มีสภาการศึกษาเป็นเจ้าภาพ ออกมาให้เห็นกันคร่าวๆ เมื่อสองวันที่ผ่านมา

 

จับไปที่ยุทธศาสตร์ที่ 1 ระบุจะมีการจัดทำแผนการผลิตครูที่สัมพันธ์กับแผนการใช้ครู เสริมสร้างความพร้อมและความเข้มแข็งให้สถาบันผลิตครู วางระบบการจัดสรรทุนแก่นักศึกษาครู ปรับระบบและรูปแบบการผลิตครู กำหนดแนวทางการเตรียมนักศึกษาครูเพื่อให้ได้ครูดีมีคุณภาพ

 

ยุทธศาสตร์ที่ 2 วางระบบการพัฒนาครูประจำการ กำหนดรูปแบบกิจกรรมการพัฒนาครู ส่งเสริมและสนับสนุนรูปแบบการพัฒนาครูและเครือข่ายการพัฒนาครูไปสู่ครูมือ อาชีพ

 

ยุทธศาสตร์ที่ 3 เกี่ยวข้องกับระบบการใช้ครูและระบบบริหารงานบุคคลของครู ว่าด้วยการวางระบบการบรรจุแต่งตั้งครูประจำการ การฝึกปฏิบัติงานของครูผู้ช่วยเพื่อให้ได้ครูที่มีคุณภาพ การปฏิบัติงานของครูและผู้บริหารสถานศึกษา และปรับระบบโครงสร้างการบริหารงานบุคคลของครูทั้งระบบ

 

ยุทธศาสตร์ที่ 4 ว่าด้วยการปฏิรูปการวิจัยของสถาบันผลิตและพัฒนาครู วิจัยเพื่อพัฒนานวัตกรรมการผลิตครู วิจัยเพื่อพัฒนานวัตกรรมการพัฒนาครู พัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนรู้และสร้างสิ่งแวดล้อมทางวิชาการ และ

 

ยุทธศาสตร์ที่ 5 การสร้างกลไกการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ จัดให้มีกลไกระดับนโยบายรับผิดชอบการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ จัดตั้งศูนย์ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นผู้นำด้านต่างๆ ทบทวนและปรับปรุงกฎหมาย

 

ถ้าพิจารณากันให้ดี พบว่าในยุทธศาสตร์ที่ 1-ยุทธศาสตร์ที่ 3 มุ่งเน้นถึงการที่จะได้มาซึ่งตัวบุคคลที่ดี มีคุณภาพเข้ามา ซึ่งได้แก่ ครูประจำการ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูผู้ช่วย นักศึกษาครู เข้ามาเป็นอยู่ในสายอาชีพครู

 

ยุทธศาสตร์ที่ 4 และ 5 จะเน้นไปที่การนำนวัตกรรมการพัฒนาครู การตั้งศูนย์ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและการสร้างกลไกจัดการเรียนรู้ เพื่อช่วยส่งเสริมสนับสนุนครูประจำการให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น

 

ทั้งหมดนี้มิใช่เป็นสิ่งที่ไม่เคยได้เห็นหรือรับรู้ ล้วนเป็นสิ่งที่ดีงาม แต่ท้ายสุดมักจะมีปัญหาอุปสรรคมากมายในการเดินไปข้างหน้า สาเหตุหลักคือ คนที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรี ที่เข้ามาแต่ละคน ชอบของใหม่
 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 20 ก.ค.2558


โพสเมื่อ : 20 ก.ค. 58   อ่าน 327 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เข้มรับ ’ม.4’ เกรดต้อง 2.00 ขึ้น
23 ส.ค. 55 | อ่าน 1040 ครั้ง
’ชินวรณ์’มอบนโยบาย เดินหน้าเรียนฟรี15ปี
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 28400 ครั้ง
จ่อปรับปรุงเงื่อนไขครูสมาชิก ช.พ.ค.กู้แล้วต้องทำประกัน
09 มิ.ย. 58 | อ่าน 288 ครั้ง
สพฐ.เผยตัวเลขขาดครูกว่า 5 หมื่นคน
14 ส.ค. 56 | อ่าน 605 ครั้ง
ไทย-ลาวเปิดหลักสูตรใหม่
15 มี.ค. 54 | อ่าน 16738 ครั้ง
ม.อ. เสริมยุทธศาสตร์พื้นที่ภาคใต้-รับมืออาเซียนฯ เล็งเปิด “คณะสัตวแพทย์ฯ” ปี 56
10 มี.ค. 54 | อ่าน 17002 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.