Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผบ.ทบ.ย้ำ! เพศที่สามก็ไม่เว้นถูกเรียกฝึกกำลังสำรอง-ไม่กระทบเอกชน ฝึกแค่2เดือนสนช.รับหลักการ 189 งดออกเสียง 4 พ.ร.บ.กำลังพลสำรอง ตามที่ ครม.ผลักดัน "บิ๊กโด่ง" แจง ย้ำ เพศที่สาม ไม่ยกเว้นเป็นทหาร

เวลา 10.00 น. วันที่ 17 ก.ค. 58 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กำลังพลสำรอง พ.ศ. ... ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เสนอ โดยมี พล.อ. อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ชี้แจงหลักการและเหตุผลว่า ที่ผ่านมาต้องใช้การหมุนเวียนกำลังพล เนื่องจากขาดงบประมาณ จึงได้เสนอกฎหมายเพื่อกำหนดประเภทบุคคลที่จะเป็นกำลังพลสำรอง รวมถึงกำหนดหน้าที่ สิทธิในการเข้ารับราชการทหารให้ชัดเจน ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า ได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการกำลังพลสำรอง (คกส.) โดยประธาน คกส. มาจากการมอบหมายของ นายกรัฐมนตรี หรือรองนายกรัฐมนตรี และกรรมการ 20 คน พร้อมกำหนดวิธีรับบุคคลเข้าเป็นกำลังพลสำรอง โดยวิธีรับสมัคร หรือคัดเลือกจากนายทหารสัญญาบัตรกองหนุน นายทหารสัญญาบัตรนอกราชการ นายทหารสัญญาบัตรนอกกอง ทหารกองหนุนประเภทที่ 1 หรือประเภทที่ 2 ทั้งนี้ การเรียกกำลังพลสำรองและการระดมพล จะเรียกได้เฉพาะกรณีจำเป็น ที่ต้องใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญ หรือการแก้ไขปัญหาจากภัยพิบัติ ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัย เพื่อมิให้สร้างภาระแก่บุคคล เชื่อว่า ร่าง พ.ร.บ.นี้ จะยกระดับกิจการพลสำรองทำให้กระทรวงกลาโหมมีความพร้อมในการสนับสนุน ป้องกันเพื่อประโยชน์ของชาติ ประชาชน

ทั้งนี้ สมาชิก สนช.ส่วนใหญ่ต่างสนับสนุนให้มีการผลักดันกำลังพลสำรอง ทั้งชายและหญิง เข้ามารับใช้ประเทศ อาทิ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร สนช. ระบุว่า ปัจจุบันมีบัญชีกำลังพลสำรอง จำนวนกว่า 10 ล้านคน ที่ต้องการทำหน้าที่เพื่อประเทศ แต่ขอตั้งข้อสังเกตถึงการรับสมัครบุคคลจาก 2 ลักษณะ จะมีวิธีการคัดเลือกอย่างไร

ขณะที่ พล.ร.อ.วัลลภ เกิดผล สนช. อภิปรายว่า เป็นห่วงในกรณีที่มีการเรียกกำลังพลสำรองเป็นเวลานาน จะมีการดูแลสิทธิประโยชน์นายจ้างที่ต้องจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างที่เป็น กำลังพลสำรองอย่างไร

ส่วนนายวัลลภตังคณานุรักษ์ สนช.อภิปรายตั้งข้อสังเกตว่า บุคคลเพศที่สาม จะได้รับการยกเว้นจากการเป็นกำลังพลสำรองหรือไม่

พล.อ.อุดมเดช ชี้แจงว่า บทบัญญัติว่าด้วยระเบียบข้าราชการทหาร ไม่ได้กำหนดข้อยกเว้นบุคคลเพศที่สาม ไม่ต้องถูกเรียกเป็นกำลังพลสำรอง แต่หากอยู่ในความเหมาะสม และสถานการณ์ความจำเป็น ก็สามารถถูกเรียกเป็นกำลังพลสำรองได้เช่นกัน ส่วนกรณีกำหนดสิทธิประโยชน์แก่นายจ้างนั้น ได้วางมาตรการทุกอย่างเพื่อไม่ให้นายจ้างและกำลังพลสำรองเสียสิทธิประโยชน์ ไม่น่ามีปัญหา เพราะการเรียกกำลังพลใช้เวลาไม่นาน โดยจะถูกเรียกจำนวน 2.5 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนกำลังพลสำรองทั้งหมด ไปประจำตามเหล่าทัพใช้เวลาฝึก 2 เดือนเท่านั้น

จากนั้นที่ประชุมมีมติเห็นควรรับหลักการ ร่าง พ.ร.บ.กำลังพลสำรอง พ.ศ. ... ด้วยคะแนน 189 งดออกเสียง 4 พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาจำนวน 19 คน

 


ที่มา มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 19 ก.ค. 58   อ่าน 410 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ธุรกิจกวดวิชาพากันรวย! ศธ.แจ้งสรรพากรเก็บภาษีโรงเรียนเถื่อน - “รีด” ค่าเรียนแพงเวอร์ (ตอนที่ 2)
17 ก.ย. 56 | อ่าน 587 ครั้ง
ก.คลังค้านศธ.ฟื้นกองทุนกรอ. แนะควรปล่อยกู้เฉพาะสาขาขาดแคลน ’สุชาติ’ยันขัดนโยบายรัฐ - ชงค
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1488 ครั้ง
ยอดกู้กรอ.ไม่พุ่งเหตุสถาบันอืด
21 มิ.ย. 55 | อ่าน 1699 ครั้ง
กศน.ปรับนโยบายรับอาเซียนขยายห้องสมุด - ศูนย์ภาษา
22 ก.พ. 55 | อ่าน 67744 ครั้ง
สพฐ.ระดมเติมรู้งานแนะแนวเพิ่มเขี้ยวเล็บครู-ศึกษานิเทศก์
17 ก.ย. 58 | อ่าน 702 ครั้ง
’เกณฑ์เชิงประจักษ์’ต้องประเมินก.ค.ศ.แก้กม.ยกฐานะ’นิติบุคคล’
12 ต.ค. 54 | อ่าน 51996 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.