Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปมศธ.ต้องปลอดการเมืองปมศธ.ต้องปลอดการเมือง

เลาะเลียบคลองฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


จ้องจับตากันให้ดีกับ ร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ พ.ศ.... ที่เรียกกันติดปากว่า พ.ร.บ.ซูเปอร์บอร์ดการศึกษา ที่จะมีตัวบุคคลเป็นใครมา จากที่ไหนเข้ามาให้เห็นกันเพื่อทำหน้าที่กำกับดูแล ติดตาม และขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาการศึกษาไทยในอนาคตให้เกิดคุณภาพนั้นยังหาข้อยุติไม่ได้

 

แล้วที่เรารู้จักกันว่าซูปเปอร์บอร์ดการศึกษา เวลานี้คือชุดที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯ เป็นรองประธานกรรมการ กรรมการประกอบด้วย รมว.ศธ., นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายกฤษณพงศ์ กีรติกร, นายธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์, นายกำจร ตติยกวี, นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล, พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ และมีเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจฯ เป็นกรรมการและเลขานุการ

 

ชุดนี้เป็นชุดเดิม ที่ตั้งขึ้นมาโดยอำนาจคสช. ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิ อีก 21 คน มีอำนาจหน้าที่คอยกำกับดูแล เสนอแนะนโยบายแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษา สามารถเชิญรัฐมนตรี ผู้แทนหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง และอีกคณะหนึ่ง คือ คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ. รมว.ศธ. เป็นประธาน ชุดนี้มี นายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา, นพ.วิจารณ์ พานิช, นายสมชัย ฤชุพันธุ์, นายวรากรณ์ สามโกเศศ, นางสิริกร มณีรินทร์ มีคณะที่ปรึกษาอาทิ นพ.กระแส ชนะวงศ์, นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ เป็นต้น

 

ทั้ง 2 คณะนี้ คณะกรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สปช.เป็นผู้ยกร่างกฎหมาย

 

เมื่อยกร่าง พ.ร.บ.ซูเปอร์บอร์ดการศึกษาเสร็จแล้ว ก็จะถูก ส่งไปที่คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ศธ.ดูกันอีกรอบซึ่งศธ.เองยังเห็นต่างในประเด็นสปช.ต้องการให้อนาคตของ ซูเปอร์บอร์ดการศึกษา มีผู้ทรงคุณวุฒิเป็นประธานบอร์ด ปลอดการเมืองสมบูรณ์แบบ แต่ศธ.เห็นว่าอาจไม่มีอำนาจจัดการแท้จริง

 

มองในเจตนาดีแควรจะเป็นเช่นนั้น แต่บทเรียนที่ผ่านมานักการเมืองที่ส่งลงมา ต้องยอมรับความจริงว่า ล้วนสร้างปัญหาและความเจ็บปวดแก่การศึกษาไทยและข้าราชการศธ.มิใช่น้อย

 

ในที่นี้ตัวบุคคลน่าจะเป็นประเด็นรอง แต่ถ้าให้ความสำคัญ ถึงการสร้างกฎเหล็ก อันเป็นกฎเพื่อควบคุมไม่ให้ ผู้มีอำนาจ ใช้อำนาจไปในทางที่ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ที่วางไว้ ก็น่าจะข้ามห่วงปมในเชิงอำนาจผ่านพ้นไปได้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 13 ก.ค.2558


โพสเมื่อ : 13 ก.ค. 58   อ่าน 344 ครั้ง      คำค้นหา : ซูปเปอร์บอร์ดการศึกษา
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจ้งรายชื่อนักศึกษาทุนโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปีการศึกษา 2559
20 ต.ค. 59 | อ่าน 598 ครั้ง
สพฐ.ประกาศหนุนรร.ชุมชนตั้งศูนย์เรียนรู้
04 ก.พ. 54 | อ่าน 17329 ครั้ง
ปฏิรูปศึกษาเน้นเด็กเริ่มม.ค.ปีหน้า ที่ปรึกษารมว.ศธ.เผยให้สพท.20เขตคัดรร.นำร่อง/เตรียมเวิร์กช็อปที่ภู
28 พ.ย. 57 | อ่าน 470 ครั้ง
ก.ค.ศ.เสนอต่ออายุราชการครูเป็น 65 ปี
26 พ.ย. 56 | อ่าน 725 ครั้ง
มฟล.เดินเครื่องมหาวิทยาลัยสีเขียว-คู่ วธ.สะอาด
06 ก.พ. 57 | อ่าน 2168 ครั้ง
นัดออมสินถกคืน9.6พันล้านให้สกสค.
04 พ.ค. 60 | อ่าน 314 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.