Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการแนะมหาลัย-สพฐ.ทำระบบพี่เลี้ยงพัฒนาครู ชูสิงคโปร์โมเดลออกแบบวิธีสอนชูสิงคโปร์โมเดลออกแบบวิธีสอน นักวิชาการแนะมหา"ลัย-สพฐ.ทำระบบพี่เลี้ยงพัฒนาครู

 

ผศ.อรรถพล อนันตวรสกุล ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในงานเสวนาแลกเปลี่ยนความรู้ เรื่อง "บทเรียนจากสัมมนานานาชาติการออกแบบการสอนใหม่ของสิงคโปร์ : เพื่อสร้างผู้นำ ค่านิยม และความเป็นพลเมืองในการศึกษาศตวรรษที่ 21" ว่า สิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำเรื่องการจัดการศึกษาที่มีคุณภาพ ซึ่งความสำเร็จเป็นผลมาจากการทำงานหนักของรัฐบาลทุกชุด ที่มุ่งเน้นพลเมืองที่มีคุณภาพ โดยให้ความสำคัญต่อการพัฒนาครู มีสถาบันครุศึกษาแห่งชาติ (National Institute of Education) ซึ่งผลิตครูนักวิจัยที่ทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ ตั้งแต่การกำหนดนโยบายไปจนถึงการปฏิบัติในโรงเรียน ทำวิจัยเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและสร้างการศึกษาที่มีคุณภาพแก่นัก เรียน นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อมให้กับครูใหม่ โดยติดตามครูให้อยู่กับการสอนและพัฒนาตลอดเวลา ไม่มีภาระงานธุรการ

 

"การจัดการศึกษาของสิงคโปร์ยังมีความต่อเนื่องและเชื่อมโยงทั้งระบบ ครูไม่ถูกแทรกแซงด้วยนโยบายระหว่างทำงานและไม่ถูกสั่งการ แตกต่างจากการศึกษาของไทยที่ยังคงเป็นการสั่งการจากระดับบนไปสู่ ผู้ปฏิบัติ และการพัฒนาครูของไทยยังขาดการทำงานร่วมกัน ระหว่างมหาวิทยาลัยและโรงเรียน มหาวิทยาลัยหลายแห่งยังให้ความสำคัญกับการฝึกหัดครูน้อย เมื่อนิสิต นักศึกษา ซึ่งมีทักษะการฝึกปฏิบัติน้อยไปเจอประสบการณ์ที่ทำให้รู้สึกไม่ดี ก็อาจหมดศรัทธาในวิชาชีพครูได้ ดังนั้น มหาวิทยาลัยและสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงเร่งผลักดันการจัดทำระบบพี่เลี้ยงให้เข้มแข็ง เช่น จุฬาฯ ร่วมมือกับร.ร.เครือข่ายกว่า 30 แห่ง พัฒนาคุณภาพครูเพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพเด็ก" ผศ.อรรถพลกล่าว และว่า การพัฒนาการศึกษานั้นนักการศึกษาทุกระดับต้องร่วมมือกัน โดยอาจนำบทเรียนการสอนใหม่ของสิงคโปร์มาปรับใช้รองรับกับความเปลี่ยนแปลงที่ เกิดขึ้น

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 8 ก.ค.2558


โพสเมื่อ : 08 ก.ค. 58   อ่าน 650 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา 1 ขยับเพิ่มสัดส่วนเด็กอาชีวะ 60%
20 ธ.ค. 62 | อ่าน 572 ครั้ง
เสนอ"วรวัจน์"เลือกเลขาฯกกอ.คนใหม่
23 ส.ค. 54 | อ่าน 40615 ครั้ง
มีผลแล้ว!พักใบครู60วันทันที ถ้าส่อผิดจรรยาบรรณร้ายแรง
26 ส.ค. 59 | อ่าน 761 ครั้ง
ค้าน “สุวิทย์” นั่งประธานขับเคลื่อน กระทรวงการอุดมศึกษา
02 ม.ค. 62 | อ่าน 487 ครั้ง
ครูถึงน้ำตาซึม!เด็กหญิงป.6 ฮึดสอบO-NET แม้ใช้แว่นสายตาคู่แว่นขยาย
02 ก.พ. 58 | อ่าน 769 ครั้ง
ชงมส.19ส.ค.นี้!! หวั่น พ.ร.บ.การศึกษาปริยัติธรรมช้าทำสมองไหล เหตุครูผู้สอนหนีสอบครูผช
19 ส.ค. 59 | อ่าน 614 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.