Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เกือบไปแล้วเกือบไปแล้ว

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


แม้เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะจบลงไปด้วยดีระหว่างกลุ่มมหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่งและกลุ่มมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล 9 แห่ง กับธนาคารไทยพาณิชย์ กรณีประกาศรับสมัครที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด ทางเว็บไซต์สมัครงาน โดยระบุคุณสมบัติลงไปว่า จะต้องเป็นบัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยเพียง 14 แห่งเท่านั้น

 

หากพิจารณากันให้ดีแล้ว สถาบันอุดมศึกษาทั้ง 2 กลุ่มหรือสถาบันอุดมศึกษาอื่นๆ น่าจะเก็บมาถอดรหัสเป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาตัวเองให้สามารถก้าวเดินต่อไปในโลก อนาคตได้อย่างสง่างาม มากกว่าจะเก็บเอามาตอกย้ำให้สังคมได้เห็นถึงความผิดพลาดของผู้อื่นหรือขยาย ปมด้อยของตนเองมากไปกว่านี้

 

ความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องสะท้อนการเลือกปฏิบัติหรือความคิดที่ชำรุดทาง ประวัติศาสตร์ ที่ต้องสังคายนาระบบคิดกันใหม่แต่ประการใด แต่เป็นการสะท้อนคุณภาพของสถาบันการศึกษาผู้ผลิตบัณฑิตที่เปรียบเสมือน สินค้าสู่ตลาดสากล มิใช่ตลาดล่าง แบบร้านโชห่วย สะดวกซื้อทั่วไปในราคาถูกแต่ประการใด

 

โดยหลักและกติกาทั่วโลก ต่างเข้าใจและรับรู้ทั่วกันว่าสถานประกอบการต่างๆ มีอำนาจในการกำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะเข้ารับทำงานได้ ดังนั้นการคัดเลือกคนเข้าทำงานย่อมเป็นสิทธิขององค์กรนั้นๆ ที่จะต้องมีกระบวนการคัดสรร ยิ่งหน่วยงานธุรกิจใดมีความใหญ่โตมั่นคง ย่อมเข้มข้นมากขึ้นกว่าปกติทั่วไป

 

ทั้งนี้เพื่อให้ได้คนเก่ง คนที่มีความรู้ความสามารถและมีคุณสมบัติครบถ้วนบริบูรณ์ตามที่กำหนดไว้ให้ มากที่สุด เพื่อผลักดันให้ธุรกิจขององค์กรเดินหน้าไปได้โดยไม่หยุดชะงัก หรือเสียเวลามาอบรมกันใหม่

 

เท่าที่จับประเด็นจากการแถลงข่าวของธ.ไทยพาณิชย์ ยืนยันทุกแห่งว่า เอกสารที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ในขณะนี้ว่า ไม่ใช่เอกสารของธนาคารแต่อย่างใด นี่คือประเด็นสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

ฟังจากการแจงตัวเลขปัจจุบัน ไทยพาณิชย์มีพนักงานกว่า 22,000 คน ล้วนมาจากหลากหลายสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ ตั้งแต่ปี 2557 จนถึงเดือนพ.ค. 2558 ได้รับพนักงานใหม่ 4,348 คน เป็นผู้จบการศึกษาจากม.ราชภัฏ 860 คน ม.เทคโนโลยีราชมงคลจำนวน 429 คน หรือ 30% ของพนักงานทั้งหมด

 

และในทุกๆ ปี ธนาคารได้รับผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเข้าทำงานเฉลี่ยปีละ 500 คน และผู้สำเร็จการศึกษาจากม.เทคโนโลยีราชมงคลเฉลี่ยปีละ 300 คน

 

เห็นหรือยังว่า สื่อสังคมออนไลน์ มันน่าเกรงขามแค่ไหน 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 7 ก.ค.2558


โพสเมื่อ : 07 ก.ค. 58   อ่าน 781 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้งอ.ก.ค.ศ.เฉพาะกิจปรับเกณฑ์ย้ายครูศธ.เร่งช่วยแม่พิมพ์คืนถิ่น-แก้บ้านแตก-กู้น้ำท่วม
19 ต.ค. 54 | อ่าน 59808 ครั้ง
คุณสมบัติของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา
16 เม.ย. 58 | อ่าน 612 ครั้ง
นัดวางกรอบสอบปริญญาเก๊ เรียกอธิการฯ’ม.อีสาน’แจง
18 เม.ย. 54 | อ่าน 28803 ครั้ง
"ชัยนาท"เร่งพัฒนาภาษา
18 ม.ค. 56 | อ่าน 913 ครั้ง
น้องจีน่า นิสิตม.เกษตรคว้าตำแหน่งนางสาวไทย ประจำปี 56
20 ธ.ค. 56 | อ่าน 628 ครั้ง
’วิจิตร’ค้านปิดการสอนนอกที่ตั้ง
04 ก.ค. 54 | อ่าน 53086 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.