Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บานปลาย! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับไทยพาณิชย์-รอมติมรภ.3 ก.ค.บานปลาย! 40 ราชภัฏประกาศทบทวนเลิกทำธุรกรรมกับไทยพาณิชย์-รอมติมรภ.3 ก.ค.

จากกรณีธนาคารไทยพาณิชย์รับสมัครงาน ตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด (Financial Advisor Trainee) โดยระบุคุณสมบัติว่าเกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.75 พร้อมกำหนดให้เป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาของสถาบันอุดมศึกษา 14 แห่ง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง ถึงแม้ต่อมาทางธนาคารจะออกแถลงการณ์ชี้แจงว่าโดยสรุปว่าเกิดจากความผิดพลาด ในการสื่อสาร แต่ไม่ได้ระบุให้ชัดเจนถึงที่มาที่ไปของรายชื่อ 14 สถาบันอุดมศึกษา ส่งผลให้กลุ่มมหาวิทยาลัยที่ไม่มีรายชื่อ เริ่มต่อต้านทัศนคติของผู้บริหารธนาคาร โดยสำนักทรัพย์สิน และรายได้ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (มร.สส.) ได้ประกาศลงสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ตามมติที่หารือ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ ทั้ง 40 แห่ง และสำนักทรัพย์สินและรายได้พร้อมตอบสนองตามมติ มีความเห็นพ้องกันว่า จะทำการตอบโต้โดยเลิกการทำธุรกรรมการเงินทุกชนิดกับธนาคารไทยพาณิชย์แห่ง นี้"

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 30 มิ.ย.ผศ.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) เพชรบุรี ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นนี้ว่า ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่เรียนมหาวิทยาลัยเอกชน มหาวิทยาลัยราชมงคล (มทร.) มหาวิทยาลัยเอกชน หรือมหาวิทยาลัยรัฐ ที่ไม่ได้อยู่ใน 14 รายชื่อนี้ ก็มีความรู้ความสามารถเหมือนกัน ซึ่งบางคนอาจจะมีความรู้ความสามารถเพียงพอที่จะเข้าไปสอบแข่งขันได้ แต่ขณะนี้เหมือนเขาถูกปิดกั้นโอกาสเสียแล้ว เพียงเพราะว่าเขาเหล่านี้ไม่ได้จบการศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่ธนาคารกำหนด กลายเป็นเรียนผิดที่ เหมือนมีมายาคติเกิดขึ้นในสังคม เพราะเพียงแค่ชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดทางเทคนิคแล้วจบๆ ไปคงไม่ใช่ ฟังอย่างไรก็ฟังไม่ขึ้น

"เดิมทีจะมีการประชุมทปอ.มรภ. ในวันที่ 3 ก.ค.นี้ แต่เมื่อคำชี้แจงที่ออกมาฟังไม่ขึ้น อธิการบดีทั้ง 40 แห่งในทปอ.มรภ. จึงคุยกันนอกรอบก่อนสรุปเป็นความเห็นร่วมกันว่าจะทบทวนการทำธุรกรรมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งก่อนหน้านี้เข้าใจว่ามีการทำธุรกรรมไม่ไม่ต่ำกว่าหลักพันล้านบาทส่วน ใหญ่เป็นเงินฝาก โดยราชภัฏบางแห่งที่เป็นมีขนาดใหญ่ก็จะทำธุรกรรมในตัวเลขที่สูง เพราะโดยปกติการทำธุรกรรมกับธนาคาร มหาวิทยาลัยจะเลือกธนาคารที่เป็นมิตร เเต่เมื่อไทยพาณิชย์แสดงออกในลักษณะนี้ก็เท่ากับปฏิเสธความเป็นมิตรกับ ราชภัฏ ดังนั้นในขณะนี้จึงเริ่มมีราชภัฏหลายแห่งร่วมทั้งมรภ.เพชรบุรี สั่งการให้ฝ่ายการเงินตรวจสอบการทำธุรกรรมกับธนาคารแห่งนี้แล้ว ส่วนสวนสุนันทาได้ตรวจสอบพร้อมประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่าเตรียมยกเลิกการทำ ธุรกรรมกับไทยพาณิชย์ ขณะที่ราชภัฏอื่นๆ เข้าใจว่าคงทยอยประกาศต่อไป" ปธ.ทปอ.มรภ. กล่าว

ด้านรศ.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมรสส. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการมาราชการที่ต่างจังหวัด จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้นำข้อความมติที่ประชุมทปอ.มรภ. ซึ่งจะตอบโต้ธนาคารไทยพาณิชย์ ด้วยการยกเลิกการทำธุรกรรมทางการเงินทุกชนิดมาโพสต์ลงในเฟสบุ๊คสำนัก ทรัพย์สิน และรายได้ ของ มร.สส. แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยกันผ่านโปรแกรมแชทไลน์กลุ่ม ทปอ.มรภ. มาระยะหนึ่งแล้ว โดยส่วนใหญ่มีความคิดเห็นไปในทางเดียวกันว่าจะยกเลิกการทำธุรกรรมกับธนาคาร ทั้งนี้ในกลุ่มไลน์นี้มีทั้งอธิการบดี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นไปได้ว่าข้อความนี้อาจหลุดมาจากแชทดังกล่าว และนำมาโพสต์ในเฟสบุ๊คกัน

"การที่ธนาคารออกมาระบุว่าเป็นการสื่อสารผิดพลาดนั้น ไม่น่าจะเป็นคำตอบที่เชื่อถือได้เพราะมีการระบุเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน แสดงว่าต้องเป็นเรื่องจริง ดังนั้นเมื่อธนาคารระบุรายชื่อมหาวิทยาลัยที่จะรับเข้าทำงาน สวนสุนันทาก็จะระบุรายชื่อธนาคารที่เราจะทำธุรกรรมด้วยเช่นกัน ถึงผมจะยอมรับว่าการคัดเลือกคนเข้าทำงานเป็นสิทธิ์ขององค์กรนั้นๆ แต่การประกาศรายชื่อมหาวิทยาลัยเป็นลายลักษณ์อักษรแบบนี้ถือว่าไม่ให้ เกียรติกัน อีกทั้งมหาวิทยาลัยทั้ง 14 แห่งตามรายชื่อที่ประกาศก็ไม่มีใครเห็นด้วยกับการประกาศแบบนี้ ซึ่งผมคาดว่าในวันที่ 3 ก.ค.นี้ น่าจะทราบมติที่ชัดเจนว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏทั้ง 40 แห่ง จะดำเนินการกับธนาคารแห่งนี้อย่างไรต่อไป" อธิการบดี มร.สส. กล่าว

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวติดต่อไปยัง รศ.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร. ธัญบุรี เพื่อสอบถามถึงท่าทีต่อจากนี้ รศ.ประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ขอแสดงข้อคิดเห็นในนามอธิการบดีมทร. ธัญบุรี และนายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล โดยส่วนตัวเกิดความสับสนและไม่มั่นใจต่อระบบการบริหารของธนาคาร หลังจากที่ได้ประกาศรับสมัครตำแหน่งที่ปรึกษาทางการเงินฝึกหัด เฉพาะ 14 สถาบันอุดมศึกษา ทั้งนี้ถึงจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ แต่วันนี้ได้เกิดความจริงขึ้นแล้ว 3 ประเด็น ประเด็นแรกคือมาตรฐานของไทยพาณิชย์ ถ้าบอกว่าไม่ตั้งใจหรือตกหล้นกับการรับสมัครคน แสดงว่ามาตรฐานการรับคนซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบธนาคารกำลังมีปัญหา แต่ถ้าบอกว่าตั้งใจ แสดงว่าความคิดของผู้บริหารต่อการรับคนเข้าทำงาน กำลังมองสถาบันอุดมศึกษาแตกต่างกัน

นายกสมาคมศิษย์เก่ามทร. กล่าวอีกว่า ประเด็นถัดมาคือวันนี้นักศึกษาที่กำลังจะจบการศึกษาและเข้าสู่ตลาดแรงงาน รวมถึงบัญฑิตที่จบการศึกษาแล้วกำลังเกิดความสับสน กังวล และไม่มั่นใจว่าสถานภาพของตัวเอง และประเด็นสุดท้ายคือ ผู้ปกครองเกิดความสับสนกับระบบอุดมศึกษาของประเทศ ขณะที่ประชาชนทั่วไปไม่เข้าใจในมาตรฐานการรับคนเข้าทำงานของธนาคารแห่งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีศิษย์เก่าราชมลคลทำงานอยู่ไม่น้อย และมีอยู่ทุกระดับตั้งแต่ผู้บริหารถึงระดับปฏิบัติการ
"ประเด็นเหล่านี้อาจส่งผลให้มหาวิทยาลัยต้องทบทวนการใช้บริการธนาคารไทย พาณิชย์ และผมเริ่มกังวลว่าเราจะใช้บริการกันต่อไปได้หรือไม่ ดังนั้นธนาคารควรชี้แจงใน 3 ประเด็นนี้ให้สังคมและมหาวิทยาลัยได้เข้าใจ มากกว่าแค่การออกแถลงการณ์ขอโทษ ผมคิดว่าธนาคารควรมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ โดยเฉพาะการคัดเลือกคนเข้าทำงานในอนาคต ขณะที่ผู้บริหารธนาคารจำเป็นต้องทบทวนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วจะรับผิดชอบ อย่างไรต่อสังคม เพราะผมยืนยันว่าราชมงคลเราผลิตบัญฑิตมีคุณภาพ โดยการประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่ง ในสัปดาห์หน้า จะมีการพิจารณาในเรื่องนี้ร่วมกันอีกครั้ง" อธิการบดีมทร. ธัญบุรี กล่าว

ด้าน รศ.นำยุทธ์ สงธนาพิทักษ์ อธิการบดีมทร. ล้านนา ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่ง ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่เคยทราบว่าธนาคารไทยพาณิชย์มีนโยบายไม่รับบัญฑิตจากราชมงคล แต่ทั้งนี้อย่างให้มองที่ความรู้ความสามารถของบัญฑิตที่สำเร็จการศึกษาเป็น หลัก มากกว่าเลือกที่ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ส่วนจะมีมาตรการใดๆ ออกมาต่อโต้หรือไม่นั้น คงนำเข้าหารือในที่ประชุมอธิการบดีมทร. 9 แห่งก่อน คงยังไม่สามารถพูดอะไรไปก่อนล่วงหน้าได้


ที่มา ข่าวสดออนไลน์


โพสเมื่อ : 01 ก.ค. 58   อ่าน 512 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชง 6 แผน ชูคนไทยศูนย์กลางอาเซียน
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 1780 ครั้ง
หลักสูตรวิชาชีพจะให้ได้ผลต้องเปลี่ยนแนวคิดวิธีจัดกันใหม่
26 ธ.ค. 54 | อ่าน 78047 ครั้ง
ยุวเกษตรไทยเก็บเกี่ยวหลักคิดถิ่นยิว
09 ก.พ. 55 | อ่าน 55073 ครั้ง
ประธาน กกอ.กระตุกสำนึกด็อกเตอร์
16 มิ.ย. 59 | อ่าน 494 ครั้ง
ปิดเทอมเด็กหยุด ครูไม่หยุด ศาลปค.สูงสุดชี้ ไม่มาทำงานถือว่าขาดราชการ
02 พ.ย. 59 | อ่าน 657 ครั้ง
เริ่มแล้วตลาดนัดเรียนต่อม.1/ม.4 15-17 ที่อิมแพ็ค
15 มี.ค. 55 | อ่าน 10845 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.