Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เล็งตรวจหลักสูตรมหาลัยทั่วปท.สกอ.เตรียมคลอดมาตรฐานคุณภาพหลักสูตรมหา'ลัย คาดเสร็จ ก.ค.นี้ มีผลตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรที่ทั้งเปิดแล้วและกำลังจะเปิดใหม่ หากคุณภาพไม่ได้ตามมาตรฐานที่กำหนดจะให้เวลาปรับปรุง แต่ถ้ายังทำไม่ได้จะถูกปิดจนกว่าจะปรับปรุงสำเร็จ "พินิติ" ย้ำไม่มีผลกระทบกับผู้ที่กำลังจบการศึกษา

นายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) กำลังเร่งดำเนินการกำหนดมาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษาขึ้นใหม่ เพื่อเป็นกลไกในการกำกับคุณภาพหลักสูตรการเรียนการสอนของแต่ละมหาวิทยาลัย ทั้งนี้จะบังคับใช้มาตรฐานดังกล่าวกับหลักสูตรที่กำลังจะเปิดสอนและที่เปิด สอนไปแล้วด้วย ซึ่งคาดว่าน่าจะเสนอคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ และเมื่อมาตรฐานดังกล่าวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะนำลงตรวจสอบมหาวิทยาลัยต่างๆ ทันที หากตรวจแล้วพบกรณีที่หลักสูตรไม่ได้มาตรฐานตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ก็จะมีคำสั่งให้ปรับปรุงภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งคงจะเป็นช่วงสั้นๆ ถ้าทำไม่ได้ก็จะบังคับให้ต้องปิดหลักสูตรดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบัณฑิตที่จบการศึกษาแล้วจะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด และในกรณีที่หลักสูตรดังกล่าวมีผู้ที่กำลังศึกษาอยู่ ก็จะมีการกำกับเรื่องมาตรฐานคุณภาพจนกว่าผู้ที่กำลังศึกษาอยู่จะจบการศึกษา

"การดำเนินการข้างต้นเป็นการเข้าไปตรวจสอบในเรื่องของคุณภาพเท่านั้น ไม่มีเรื่องอื่นแต่อย่างใด เพราะตอนนี้ สกอ.ให้ความสำคัญอย่างมากในการจัดคุณภาพการศึกษาคุณภาพของหลักสูตรและคุณภาพ ของบัณฑิต แต่การสั่งปิดหลักสูตรไม่ได้เป็นการปิดถาวร เป็นเพียงการปิดเพื่อปรับปรุงคุณภาพเท่านั้น และเมื่อปรับปรุงคุณภาพแล้วก็สามารถเปิดใหม่ได้ แต่ว่าทาง สกอ.เองก็จะกำกับตรวจสอบอยู่ตลอดเช่นกัน" เลขาฯ กกอ.กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายพินิติระบุว่ามีหลักสูตรมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่ไม่มีคุณภาพและไม่ได้ มาตรฐาน โดยเฉพาะระดับปริญญาเอกที่เปิดกันมาก จะต้องได้รับการตรวจสอบหลังจากเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรออกมาแล้ว.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 22 มิถุนายน 2558 


โพสเมื่อ : 22 มิ.ย. 58   อ่าน 370 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รร.ไอซียูล็อตแรกไม่เกิน1พันโรง
31 ม.ค. 60 | อ่าน 500 ครั้ง
’สุชาติ’ชี้ช่องฟ้องรับน้องโหดคาดโทษผู้บริหารมหา’ลัยละเลย
26 ม.ค. 55 | อ่าน 91639 ครั้ง
ย้อนอดีตคำขวัญวันเด็ก 56 ปี
09 ม.ค. 55 | อ่าน 68865 ครั้ง
สกอ.อ้างไม่มีอำนาจดำเนินการโยนสภามหา’ลัยฟันทุจริต’มมร.’
12 ม.ค. 55 | อ่าน 101037 ครั้ง
"อมรวิชช์"ค้านร่างโครงสร้างใหม่ศธ.
05 พ.ย. 58 | อ่าน 648 ครั้ง
สำนักงาน ก.ค.ศ. จัดสรรเงินทุนหมุนเวียน ปี พ.ศ. 2559 ให้ข้าราชการครูกู้ยืม
11 พ.ค. 59 | อ่าน 449 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.