Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งประกาศผลพร้อมกันแก้สอบตรง
      

เล็งประกาศผลพร้อมกันแก้สอบตรง

          โพสต์ทูเดย์ -เตรียมประกาศผลรับตรงทุกมหาวิทยาลัยพร้อมกัน แก้ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบเผื่อเลือก
          นายพงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม ประธานคณะทำงานแอดมิชชันฟอรัม เปิดเผยว่าจากการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของคณะทำงานแอดมิชชันฟอรัม เบื้องต้นมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัย (ทปอ.) หลายแห่งเห็นชอบการหาแนวทางในการรับตรงร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาการวิ่งรอกสอบของนักเรียนด้วยการกำหนดให้มีการประกาศผลการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัยพร้อมกัน
          นายพงษ์อินทร์ กล่าวว่า แนวทางดังกล่าวจะกำหนดให้นักเรียนผู้สอบต้องตัดสินใจให้ชัดเจนในการเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยที่เปิดสอบรับตรงเพราะจะมีการประกาศผลพร้อมกัน เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า การประกาศผลการรับตรงไม่พร้อมกันทำให้มีนักเรียนวิ่งรอกสอบโดยเป็นการสอบแบบเผื่อเลือก และได้สละสิทธิเมื่อไม่ต้องการเรียน ทำให้บางมหาวิทยาลัยรับเด็กได้ไม่เต็มจำนวนที่ประกาศรับ
          นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติจัดสอบวิชาเฉพาะของการรับตรงส่วนกลางร่วมกันเพื่อลดภาระการตระเวนสอบหลายที่ อย่างไรก็ตาม แนวทางดังกล่าวเป็นเพียงความคิดเห็นที่ยังไม่ใช่มติอย่างเป็นทางการของคณะทำงานแอดมิชชันฟอรัมเนื่องจากเป็นเพียงการประชุมกลุ่มย่อยโดยจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ต่อไปในวันที่ 14 มี.ค.นี้
          อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมาทปอ.ได้มีมติยืนยันเกี่ยวกับองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชันกลาง ปีการศึกษา 2554 เหมือนเดิม
          นอกจากนี้ ทปอ.ยังมีมติเห็นชอบให้ปรับลดจำนวนการสอบแกต/แพตลงจากปีละ 3 ครั้งในเดือน ก.ค. ต.ค. และ มี.ค.เหลือปีละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เด็กสอบหลายครั้ง ในเบื้องต้นจะสอบในเดือน ต.ค. 2554 และเดือน มี.ค. 2555 ซึ่งการสอบแกต/แพตครั้งนี้จะนำไปใช้ในการแอดมิชชันกลางปีการศึกษา 2555 และให้สอบได้เฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 เท่านั้น
          สำหรับปัญหาการรับตรง ทปอ.ได้รับรายงานว่ามีนักเรียนรายหนึ่งวิ่งรอกสอบรับตรงถึง 12 แห่ง และเสียค่าใช้จ่ายไปถึง2 แสนบาท และสามารถสอบติดทั้งหมด 8 มหาวิทยาลัย เป็นเหตุให้ ทปอ.เตรียมแก้ปัญหาด้วยการประกาศผลพร้อมกัน 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 03 มี.ค. 54   อ่าน 11200 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เปิดสอบบรรจุครูผู้ช่วย 942 อัตรา ใน 73 สพท.เริ่มสมัครแข่งขัน 8 - 14 มิ.ย. สพม.กทม.2รับมากสุด202ตำแหน
14 พ.ค. 55 | อ่าน 1870 ครั้ง
บูรณาการความรู้
03 มี.ค. 57 | อ่าน 372 ครั้ง
'อาชีวะอุบลฯ' แชมป์แกะสลักหิมะน้ำแข็งนานาชาติ นำแนวพระราชดำริเผยแพร่
09 ม.ค. 60 | อ่าน 446 ครั้ง
สภาการศึกษาเจาะลึกผลงานวิจัยดีเด่น ชี้ชัด ! ทิศทางสำคัญของการศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย
31 ก.ค. 56 | อ่าน 692 ครั้ง
ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนขนาดเล็กที่มีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ ประจำปี พ.ศ.2559 รางวัลสุดยอดระดับประ
04 ต.ค. 59 | อ่าน 431 ครั้ง
ร่างระเบียบ ก.ค.ศ.
26 ส.ค. 53 | อ่าน 12898 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.