Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งประกาศผลพร้อมกันแก้สอบตรง
      

เล็งประกาศผลพร้อมกันแก้สอบตรง

          โพสต์ทูเดย์ -เตรียมประกาศผลรับตรงทุกมหาวิทยาลัยพร้อมกัน แก้ปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบเผื่อเลือก
          นายพงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม ประธานคณะทำงานแอดมิชชันฟอรัม เปิดเผยว่าจากการประชุมอย่างไม่เป็นทางการของคณะทำงานแอดมิชชันฟอรัม เบื้องต้นมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิกของที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัย (ทปอ.) หลายแห่งเห็นชอบการหาแนวทางในการรับตรงร่วมกันเพื่อแก้ปัญหาการวิ่งรอกสอบของนักเรียนด้วยการกำหนดให้มีการประกาศผลการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัยพร้อมกัน
          นายพงษ์อินทร์ กล่าวว่า แนวทางดังกล่าวจะกำหนดให้นักเรียนผู้สอบต้องตัดสินใจให้ชัดเจนในการเลือกเรียนในมหาวิทยาลัยที่เปิดสอบรับตรงเพราะจะมีการประกาศผลพร้อมกัน เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า การประกาศผลการรับตรงไม่พร้อมกันทำให้มีนักเรียนวิ่งรอกสอบโดยเป็นการสอบแบบเผื่อเลือก และได้สละสิทธิเมื่อไม่ต้องการเรียน ทำให้บางมหาวิทยาลัยรับเด็กได้ไม่เต็มจำนวนที่ประกาศรับ
          นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติจัดสอบวิชาเฉพาะของการรับตรงส่วนกลางร่วมกันเพื่อลดภาระการตระเวนสอบหลายที่ อย่างไรก็ตาม แนวทางดังกล่าวเป็นเพียงความคิดเห็นที่ยังไม่ใช่มติอย่างเป็นทางการของคณะทำงานแอดมิชชันฟอรัมเนื่องจากเป็นเพียงการประชุมกลุ่มย่อยโดยจะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ต่อไปในวันที่ 14 มี.ค.นี้
          อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมาทปอ.ได้มีมติยืนยันเกี่ยวกับองค์ประกอบและค่าน้ำหนักในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางการรับนิสิตนักศึกษา หรือแอดมิชชันกลาง ปีการศึกษา 2554 เหมือนเดิม
          นอกจากนี้ ทปอ.ยังมีมติเห็นชอบให้ปรับลดจำนวนการสอบแกต/แพตลงจากปีละ 3 ครั้งในเดือน ก.ค. ต.ค. และ มี.ค.เหลือปีละ 2 ครั้ง เพื่อไม่ให้เด็กสอบหลายครั้ง ในเบื้องต้นจะสอบในเดือน ต.ค. 2554 และเดือน มี.ค. 2555 ซึ่งการสอบแกต/แพตครั้งนี้จะนำไปใช้ในการแอดมิชชันกลางปีการศึกษา 2555 และให้สอบได้เฉพาะนักเรียนชั้น ม.6 เท่านั้น
          สำหรับปัญหาการรับตรง ทปอ.ได้รับรายงานว่ามีนักเรียนรายหนึ่งวิ่งรอกสอบรับตรงถึง 12 แห่ง และเสียค่าใช้จ่ายไปถึง2 แสนบาท และสามารถสอบติดทั้งหมด 8 มหาวิทยาลัย เป็นเหตุให้ ทปอ.เตรียมแก้ปัญหาด้วยการประกาศผลพร้อมกัน 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์โพสเมื่อ : 03 มี.ค. 54   อ่าน 11173 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สช.เร่งสำรวจเอกชนจ่อปิดร.ร. ชงครม.เพิ่มเงินช่วยเหลือ 4.17พันล./ปี
28 ก.พ. 60 | อ่าน 272 ครั้ง
ลูกจ้างสพฐ.ขอเงินเดือน1.5หมื่น
02 ก.ย. 56 | อ่าน 487 ครั้ง
ย้ำไม่ยกเลิกเบิกจ่ายค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ
15 ก.ย. 58 | อ่าน 409 ครั้ง
ม.เกษตรเจ๋งที่ 3 ของเอเชีย ติดอันดับ 33 มหา’ลัยโลก
31 พ.ค. 56 | อ่าน 653 ครั้ง
ค้าน“ไชยยศ”ปรับแกต-แพต
09 มี.ค. 54 | อ่าน 12793 ครั้ง
แนะสอนหลัก 3 เอช สร้างคนดี-เก่ง ’อาจอง’จี้ครูช่วยแก้ปัญหา-ฝึกเด็กสมบูรณ์แบบ
01 ส.ค. 56 | อ่าน 746 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.