Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บิ๊กตู่ ชี้ ไทยเป็นประเทศคนตกงานน้อยที่สุดในโลก จับอะไรได้ก็เป็นเงิน"ประยุทธ์" นั่วหัวโต๊ะประชุมเตรียมความพร้อมเปิดเออีซี ชี้ ไทยเป็นประเทศคนตกงานน้อยที่สุดในโลก จับอะไรได้ก็เป็นเงิน


เมื่อเวลา 10.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังการบรรยายสรุปความก้าวหน้าการเตรียมพร้อมประเทศไทย ในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ว่า วันนี้เป็นการประชุมเตรียมการสู่อาเซียนที่จะถึงสิ้นปีนี้ในอีกไม่กี่เดือน เราได้เตรียมความพร้อมหรือยัง ตั้งแต่ตนเข้ามาให้ตั้งคณะกรรมการใหม่ขึ้นมา ให้รองนายกรัฐมนตรีทั้งหมดมาขับเคลื่อนทั้ง 3 เสา เสามั่นคง เสาเศรษฐกิจสังคม และเสาสังคมและวัฒนธรรม จะเน้นไปในเรื่องให้ประชาชนในประเทศทุกภาคส่วนต้องรู้ว่าจะได้ประโยชน์อะไร กับการเป็นประชาคมอาเซียน อะไรคือโอกาส อะไรคือวิกฤติ และอะไรที่เป็นความเสี่ยงที่จะตามมาในเมื่อมีการค้ากันมากขึ้น มีความร่วมมือกันมากขึ้น กฎระเบียบกติกาต่างๆก็ไม่สามารถจะห้ามกันได้ในหลายๆเรื่องด้วยกัน เช่น การเคลื่อนย้ายแรงงาน แน่นอนว่ามันต้องมีการทำผิดกฎหมายเพิ่มขึ้น เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์หาเงินง่าย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะเห็นได้ว่าประเทศไทยไม่มีคนตกงาน มีคนตกงานน้อยที่สุดในโลก และน้อยที่สุดในอาเซียนในขณะนี้ คือจับอะไรก็เป็นเงินไปหมด มีทั้งถ้าถูกก็โอเค แต่ถ้าผิดก็ดำเนินการจับกุม เพราะฉะนั้นก็ได้เร่งรัดว่าเรื่องเวลาเพียงเท่านี้ ทุกคนต้องไปทำตามกลุ่มงานแผนงานที่กำหนดไว้ แต่ละกลุ่มมี 500-600 แผนงาน ตอนนี้ก็ไล่ดูว่าถึงกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว 70-90เปอร์เซ็นต์ มันขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มีอยู่ เพราะเรามาขับเคลื่อน ตอนตนเข้ามามีกระดาษอยู่ไม่กี่แผ่น วันนี้ตั้งคณะทำงานมาตั้งแต่เป็น คสช. ถึงวันนี้เราสามารถไปต่อเนื่องเชื่อมโยงได้ในการประชุมทุกครั้งว่า เราทำเรื่องนี้อย่างไร เช่นเรื่องของความเชื่อมโยง เรื่องของโลจิสติก เรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน เรื่องของกฎหมายการอำนวยความสะดวก เรื่องของพ.ร.บ.ร่วมทุน เรื่องของการกำหนดยุทธศาสตร์ให้ชัดเจนว่าเราจะส่งเสริมเรื่องอะไร แต่ละประเทศต้องการอะไร ทั้งหมดเป็นเรื่องที่เราต้องคุยกัน

นายกฯ กล่าวต่อว่า การเป็นประชาคมอาเซียนไม่ใช่พูดภาษาต่างประเทศได้อย่างเดียว นั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นทุกคนต้องเรียนรู้ สื่อก็ต้องใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังให้ดี เวลาพูดต่อไปนี้ต้องพูดอาเซียนด้วย ไม่ใช่พูดเฉพาะประเทศไทยเก่งอยู่ประเทศเดียวไม่ได้ ตนไปประชุมต้องพูดกับเขาว่าการที่อาเซียนจะเข้มแข็งทุกประเทศในอาเซียนต้อง ร่วมมือกัน เพื่อผลประโยชน์ของทุกประเทศในอาเซียน โดยที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง เพราะระดับการพัฒนามันแตกต่างกันออกไป เราก็ต้องช่วยเหลือประเทศที่ยังไม่ทัน ไม่ใช่เอาประเทศเดียวไม่ได้ และทำให้อาเซียนไม่เข้มแข็ง เราก็ไม่สามารถมีอำนาจในการต่อรองกับประชาคมโลกอื่นๆ ยิ่งการเข้าสู่การเป็นครัวอาเซียน ยังไม่ต้องเป็นครัวโลก เอาไทยเข้าสู่ครัวอาเซียนให้ได้ แล้วครัวอาเซียนทั้งหมดรวมกันไปสู่ครัวโลก ต้องเป็นแบบนั้น ไม่งั้นมันตัดราคากันเอง มันไปไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นระดับหุ้นส่วนเศรษฐกิจมีความเชื่อมโยงกัน ใครถนัดเรื่องอะไรก็ผลิตเรื่องนั้นออกมา อันไหนไม่ถนัดก็จำหน่ายเป็นศูนย์แปรรูป สิทธิจีเอสพีที่มันลดลงไปไทยไม่ได้ลดแล้ว ไทยเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ประเทศอื่นๆยังได้ลดสิทธิทางภาษี

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 09 พ.ค. 58   อ่าน 341 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ส่งน้องเรียนจบ
17 ก.พ. 57 | อ่าน 342 ครั้ง
สมศ.เริ่มประเมินภายนอกรอบ 4 ส.ค.นี้
21 ก.ค. 60 | อ่าน 329 ครั้ง
สกอ.จัดระเบียบผลิตครูใหม่ จี้มหา’ลัยปั๊ม 7 สาขารับอาเซียน
16 ม.ค. 56 | อ่าน 891 ครั้ง
บอร์ดอาชีวะยืนตั้ง19สถาบัน
25 ต.ค. 54 | อ่าน 50217 ครั้ง
เผยต้นแบบ ร.ร.ไทยรัฐวิทยา รุ่น 2
28 ก.ย. 59 | อ่าน 295 ครั้ง
ก.ค.ศ.มอบอำนาจ สพฐ.สั่งโยกย้าย ลงโทษครูยันผอ.ได้
26 ม.ค. 59 | อ่าน 545 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.