Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนยืดอายุเกษียณราชการ 65 ปี ชงคลัง จ่ายเบี้ยยังชีพเพิ่มเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการ ในการเสวนาเวทีสาธารณะ "มาตรการส่งเสริมการทำงานต่อเนื่องของผู้สูงอายุ" จัดโดยมูลนิธิสถาบัน วิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กระทรวงแรงงาน สำนักงานคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) โดยมีนักวิชาการ และตัวแทนกลุ่มแรงงานเข้าร่วมเสวนา

นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องการเกษียณอายุราชการ ส่วนตัวเห็นว่าควรอยู่ที่อายุ 65 ปี จากเดิมที่เกษียณ 60 ปี เนื่องจากเห็นว่าผู้สูงอายุยังทำงานได้อยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา นอกจากนี้จากข้อมูลกองทุน ผู้สูงอายุ พบว่าร้อยละ 30 มีศักยภาพในการทำงาน พึ่งพาตนเองได้ รัฐบาลจึงมีแนวนโยบายการพัฒนาผู้สูงอายุ ส่งเสริมอาชีพที่เหมาะสม ส่งเสริมการศึกษาโดยเฉพาะระบบไอที ขยายการศึกษาไปยังระดับมหาวิทยาลัยมากกว่าปัจจุบันที่จำกัดเฉพาะการศึกษานอก โรงเรียน หรือกศน.เท่านั้น รวมทั้งการเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ ขณะนี้ให้กระทรวงการคลังพิจารณาช่วยเหลือ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ยากไร้


Advertisementด้านพญ.ลัดดา ดำริการเลิศ รักษาการเลขาธิการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย กล่าวว่า อีก 10 ปีข้างหน้าคาดว่าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ และอีก 20 ปีข้างหน้าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสุดยอด คือมีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด จากสถิติพบว่าคนไทยที่อยู่ในวัยทำงานส่วนใหญ่คิดเรื่องการออมร้อยละ 50 แต่มีผู้ลงมือปฏิบัติจริงน้อยมาก จึงควรเร่งมาตรการ ส่งเสริมการทำงานอย่างต่อเนื่องของผู้สูงอายุให้เป็นวาระแห่งชาติ ให้ผู้สูงอายุเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น

"ปัญหาที่น่าวิตกคือเรื่องเงินออมของผู้สูงอายุ ต้องวางแผนล่วงหน้าเพื่อแก้ไขปัญหา ทั้งการส่งเสริมการสร้างงาน การหามาตรการรองรับสร้างหลักประกันทางรายได้หลังเกษียณ เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับการยังชีพตลอดอายุขัย" พญ.ลัดดากล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 28 เม.ย. 58   อ่าน 873 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เบิกจ่ายพลาดเป้า เหตุหาผู้รับเหมายาก
10 ก.ค. 58 | อ่าน 628 ครั้ง
สอศ.ออกประกาศศธ. เอื้อเปิดสอนทวิภาคีเรียนคู่ปฏิบัติจบมีงาน
06 มิ.ย. 57 | อ่าน 732 ครั้ง
สพฐ.ตั้งเป้าแก้ปัญหาเด็กอ้วน
31 ก.ค. 57 | อ่าน 911 ครั้ง
สกอ.ถกทปอ.ตั้งศูนย์รับตรง
17 ก.พ. 54 | อ่าน 10998 ครั้ง
ชี้รวมสถาบันอุดมศึกษา เอื้อปชช.-แนะผนึกเป็นมวลมหา’ลัย
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 55549 ครั้ง
ลดช่วย 'เด็กต่างด้าว' เรียนฟรีในไทย ยังไม่ใช่นโยบาย
10 ก.ย. 57 | อ่าน 711 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.