Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"กำจร" ประกาศกร้าว ศธ.ต้องไร้ทุจริตชาว สป.ศธ.ต้อนรับ "รศ.นพ.กำจร ตติยกวี" ปลัด ศธ.คนใหม่ เจ้าตัวประกาศกร้าวกระทรวงศึกษาธิการต้องปลอดทุจริต เร่งเดินหน้าปฎิรูปการศึกษา

วันนี้ (20 เม.ย.) เวลา 8.30 น.ที่กระทรวงศึกษาธิการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เดินทางมาถึง ศธ. พร้อมสักการะพระพุทธรูปประจำกระทรวง พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 โดยมีผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ให้การต้อนรับ ซึ่ง รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า เชื่อว่าทุกคนเป็นห่วงการทำงานของ ศธ. การที่ตนมารับตำแหน่งปลัด ศธ.ครั้งนี้ ก็ยอมรับว่ารู้สึกหนักใจและถือเป็นภาระที่หนักมาก โดยหลายเรื่องเป็นเรื่องที่ทุกคนเป็นห่วงและให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็น การปฎิรูปการศึกษา และการทุจริตที่เกิดขึ้นภายใน ศธ. ซึ่งตนก็อยากจะทำงานทุกอย่างให้เร็วที่สุด สำหรับนโยบายหลักที่ตนวางแนวทางไว้เบื้องต้น คือ ต้องการให้คนไทยมีคุณภาพการศึกษาที่สามารถแข่งขันกับนานาประเทศ ได้ไม่เฉพาะแค่ในอาเซียนเท่านั้น ส่วนการปฎิรูปการศึกษาก็เป็นเรื่องของทุกคนที่ต้องดำเนินการไม่ใช่หน่วยงาน ใดหน่วยงานหนึ่ง และตนตั้งใจจะขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการช่วยขับเคลื่อนการปฎิรูปการ ศึกษา แต่ก็เข้าใจว่าปัญหาการศึกษาไทยตอนนี้มีหลายเรื่องจึงต้องค่อยแก้ไขกันไปที ละเรื่อง เพราะหากทำทุกเรื่องพร้อมกันปัญหาอาจจะแก้ไขไม่ได้

ปลัด ศธ. กล่าวต่อไปว่า ประเด็นปัญหาภายในสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและ บุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) นั้น ตนจะเข้าไปดูแล ซึ่งการที่นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ก็ทำให้ดูแลแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น โดยตนได้หารือกับรองปลัด ศธ. เพื่อวางระบบการทำงานแล้ว ก็อาจจะมอบหมายผู้ตรวจราชการ ศธ.ไปดูแล ขณะเดียวกันการที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาค รัฐ(คตร.) จะเข้ามาตรวจสอบระบบบัญชีก็จะทำให้งานรวดเร็วขึ้นได้ ส่วนการบริหารงานบุคคลหากมีปัญหาตรงไหนก็ต้องเข้าไปดูเช่นกัน สำหรับคุรุสภานั้นไม่ใช่ประเด็นปัญหาเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง แต่เป็นเรื่องการพัฒนาครูที่มีปัญหามาตลอด รวมทั้งเราอยากได้ครูเก่งมีความสามารถทางวิชาการเข้ามาทำหน้าที่สอน แต่ไม่สามรถบรรจุเป็นข้าราชการครูได้ ที่ผ่านมาคุรุสภามักจะบอกว่า แก้ไขปัญหาให้แล้วแต่ก็เป็นการทำงานแบบชั่วคราว ดังนั้นต้องกลับไปดูว่า คุรุสภามีปัญหาตรงไหนและอย่างไรบ้าง รวมถึงองค์การค้าของ สกสค. ซึ่งมีหลายเรื่องเป็นปัญหาเรื้อรังที่สะสมมานานไม่ว่า จะเป็นการพิมพ์แบบเรียนล่าช้า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งจะต้องเข้าไปดูรายละเอียดเช่นกัน

ต่อข้อถามว่า การโละบอร์ดคุรุสภา บอร์ด สกสค. และบอร์ดองค์การค้าฯ ทำให้ผู้ที่ไม่ได้กระทำความผิดได้รับผลกระทบต้องหลุดจากตำแหน่งนั้น รศ.นพ. กำจร กล่าวว่า ตนต้องขอเวลาในการทำงานและแก้ไขปัญหาก่อน ซึ่งยอมรับว่ามีทั้งผู้ถูกกล่าวหาและผู้ที่ติดหลังแหไปด้วย ทั้งนี้หากตรวจสอบแล้วพบว่า มีผู้กระทำผิดจริงก็ต้องถูกดำเนินการตามระเบียบ แต่หากผู้ใดไม่ได้กระทำผิดก็เชื่อว่าจะได้กลับเข้ามาทำงานเหมือนเดิม ทั้งนี้ตนจะไม่ยอมให้เกิดการทุจริตขึ้นใน กระทรวงศึกษาธิการได้ หากพบจะจัดการอย่างเด็ดขาด ต้องไม่มีการคอรัปชั่นเกิดขึ้นที่นี่

 

ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 20 เมษายน 2558


โพสเมื่อ : 21 เม.ย. 58   อ่าน 284 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นายกรัฐมนตรีเปิดตัวโครงการ “แท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย”
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 943 ครั้ง
ไม่ยุบครูสอนเด็กเร่ร่อน ดูแลกลุ่มเป้าหมายพิเศษ
06 ต.ค. 60 | อ่าน 288 ครั้ง
แฉป.บัณฑิตฟัน100ล.ชงรับน.ศ.ม.อีสาน54 ตรี444คน-โท2สาขา
04 พ.ค. 54 | อ่าน 56875 ครั้ง
มิติใหม่ กศน.เมืองน้ำดำ ส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม เป็นผู้นำการศึกษา พัฒนาคุณภาพชีวิต ตามรอยพระยุคลบาท
12 มิ.ย. 55 | อ่าน 955 ครั้ง
สพฐ.ประกาศ 4 “ยอดครูผู้มีอุดมการณ์” ปี 2554
14 ม.ค. 54 | อ่าน 12437 ครั้ง
นักวิจัย มข.ชี้ประเทศไทยมีศักยภาพสูง พัฒนาแมลงกินได้ถึงระดับอุตสาหกรรม
19 มี.ค. 57 | อ่าน 329 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.