Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งยกเลิกปักเกรดบนเสื้อนักเรียนแล้ว ชี้ไม่มีประโยชน์จากกรณีร.ร.นาเยียศึกษา รัชมังคลาภิเษก จ.อุบลราชธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 29 อุบลราชธานี ออกมาตรการให้นักเรียนทุกชั้นที่มีผลการเรียนเฉลี่ย 3.00 ขึ้นไป ปักผลการเรียนลงบนเสื้อนักเรียนเพื่อกระตุ้นให้ตั้งใจเรียน ส่วนนักเรียนที่ได้เกรดเฉลี่ยต่ำกว่า 3.00 ไม่บังคับให้ปัก รวมถึงหากนักเรียนคนใดต้องการไว้ผมยาวสามารถทำได้แต่ต้องแลกกับการปักเกรดลง บนเสื้อจนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สั่งการให้ผอ.สพม.เขต 29 อุบลราชธานี แจ้งไปยังโรงเรียนขอให้ยุติการปักเกรดลงบนเสื้อนักเรียน เพราะเห็นว่าการดำเนินการในลักษณะแบบนี้ไม่เกิดประโยชน์

ทั้งนี้หากโรงเรียนต้องการกระตุ้นให้นักเรียนสนใจการเรียน ควรปรับปรุงเรื่องการเรียนการสอนในห้องเรียนมากกว่า หรือหากจะยกย่องนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถ ก็ควรประกาศมอบโล่ห์รางวัลเชิดชูนักเรียนแทน

“ผมมองว่าวิธีการลักษณะนี้ไม่ควรทำในโรงเรียน เพราะที่ผ่านมาการปักอักษรบนเสื้อนักเรียนจะมีแค่ชื่อเด็กและเลขประจำตัว หรืออาจปักดาวสำหรับคนที่เป็นประธานนักเรียนเท่านั้น ส่วนการปักเกรดลงบนเสื้อนักเรียนไม่เคยมี และทางโรงเรียนควรจะยุติได้แล้ว เพราะจะยิ่งบั่นทอนกำลังใจของเด็กที่เรียนอ่อนได้เกรดเฉลี่ยต่ำ ทั้งยังเป็นการทั้งสิ้นเปลืองงบประมาณในการปักตัวเลข เพราะเกรดเฉลี่ยของเด็กแต่ละคนมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา” เลขาธิการ กพฐ. กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์


โพสเมื่อ : 17 เม.ย. 58   อ่าน 830 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.ตัดโอนตำแหน่ง-เงินเดือนครูช่วยราชการ อนุมัติผอ.-ครู-ศน."ชช."-รองเขตฯชำนาญพิเศษ
20 พ.ย. 53 | อ่าน 11017 ครั้ง
ไทยรั้งท้ายการศึกษาโลก
02 ก.ย. 54 | อ่าน 110442 ครั้ง
จี้แก้ปัญหาเด็กอาชีวะ - ป.ตรีเตะฝุ่น ทีดีอาร์ไอแนะเข้มคุณภาพสนองตลาดแรงงาน
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1139 ครั้ง
มข.เปิดทางพิเศษรับน.ร.พิการ สร้างความเท่าเทียมด้านการศึกษา
18 เม.ย. 55 | อ่าน 3870 ครั้ง
เตือนครูอย่าคิดหาประโยชน์จากหน้าที่
16 ต.ค. 57 | อ่าน 337 ครั้ง
วิทยาลัยอาชีวศึกษายะลาปูทางสู่อาเซียนเปิดแผนกสอนทาอาหารและโภชนาการ
08 พ.ค. 57 | อ่าน 1117 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.