Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ไม่รู้ ใช้เงิน ช.พ.ค.ลงทุนบริษัทเอกชนวันนี้ (8 เม.ย.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและ สวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)มาที่ตนโดยตรงหลายเรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเดิมที่เคยมีปัญหามานานแล้ว แต่กรณีที่ สกสค.นำเงินโครงการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) จำนวน 2,100 ล้านบาท ไปลงทุนในโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่ง สมาชิก ช.พ.ค.กังวลว่า อาจจะเป็นการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์นั้น ตนยังไม่ทราบรายละเอียด เพราะ สกสค.และสำนักงานเลขาธิการคุรุสภาอยู่ในการกำกับดูแลของ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศธ. อย่างไรก็ตามตนจะสอบถามจาก ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการ สกสค. เพื่อดูข้อเท็จจริง และถ้าจำเป็นก็ต้องเชิญ นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการ สกสค.เข้ามาสอบถามข้อมูล

“ทราบว่า ปลัด ศธ. ได้มอบหมายให้สำนักนิติการ สป.ศธ. ไปสืบข้อเท็จจริง ข้อร้องเรียนต่างๆ ของ สกสค. แล้ว ซึ่งกรณีการนำเงิน 2,100 ล้านบาทไปลงทุนนั้น หากผลการสืบข้อเท็จจริงชี้มูลว่า เป็นการนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์จริง การลงทุนต่างๆก็ควรต้องชะลอไว้ก่อน รวมถึงต้องหาข้อมูลให้ได้ก่อนว่าที่ลงทุนไป ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการ สกสค.หรือ ไม่” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

ด้าน ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัด ศธ. ในฐานะประธานกรรมการ สกสค. กล่าวว่า พล.อ.สุรเชษฐ์ ได้สั่งการให้ตนตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งตนได้มอบให้สำนักนิติการ สป.ศธ. ไปตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น ทราบว่า จะมีการสรุปและรายงานผลให้ตนภายในวันที่ 9 เมษายนนี้ อย่างไรก็ตามต้องขอดูรายละเอียดว่า สำนักนิติการสรุปผลการตรวจสอบเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ ตนไม่เคยทราบมาก่อนว่า สำนักงาน สกสค. มีการนำเงินไปร่วมลงทุนกับภาคเอกชนก้อนใหญ่ขนาดนี้ เพราะไม่ได้มีการนำเรื่องนี้เสนอให้ บอร์ด สกสค.พิจารณาก่อน ถัาเสนอมาตนต้องรู้ และจะต้องมีการสอบถามที่มาที่ไปอย่างละเอียดว่ามีความเสี่ยงและคุ้มกับการลง ทุนหรือไม่

"จะให้นายสมศักดิ์นำข้อมูลเรื่องดังกล่าวมาชี้แจงต่อที่ประชุมบอร์ด สกสค.ในการประชุมนัดหน้า วันที่ 22 เมษายนนี้ ตอนนี้คงไม่สามารถตอบได้ว่าผิดหรือถูก ถ้าทำไม่ถูกก็ต้องว่ากันไปตามระเบียบ หากเกิดความเสียหาย ใครที่เกี่ยวข้องบ้างก็ต้องรับผิดชอบ"ดร.สุทธศรีกล่าวและว่า ที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนเรื่องความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของผู้บริหาร สำนักงาน สกสค.หลายเรื่อง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่ส่งเรื่องมายังตนให้ตรวจสอบเช่นกัน ทั้งจาก สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เป็นต้น แต่เรื่องการนำเงิน 2,100 ล้านบาทไปลงทุนกับบริษัทเอกชนถือเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครร้องเข้ามา ดังนั้น จึงต้องตรวจสอบให้ละเอียด หากมีมูลความผิดก็จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป

 

 


ที่มา มติชนออนไลน์ วันพุธ 8 เมษายน 2558


โพสเมื่อ : 09 เม.ย. 58   อ่าน 498 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียวเลื่อนวิทยฐานะ 38 ราย
28 ส.ค. 55 | อ่าน 992 ครั้ง
ศธ.คลอดระเบียบให้เด็กร่วมกิจกรรม ที่เกี่ยวกับการดำเนินงานของสภาเด็กและเยาวชน
18 ก.พ. 57 | อ่าน 448 ครั้ง
แถลงการณ์ชมรมรองผอ.สพท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฉบับที่ 4
26 ธ.ค. 57 | อ่าน 605 ครั้ง
คณบดีศึกษามข.เล็งนำนศ.ฟ้องศาลปค. หลังชวดสอบครูผู้ช่วย
30 ก.ย. 58 | อ่าน 441 ครั้ง
สานต่อโครงการครูสอนภาษาก๊อก 2 เร่งต่อยอดทักษะฟุดฟิดฟอไฟ
13 มี.ค. 56 | อ่าน 639 ครั้ง
สทศ.ยกเครื่องข้อสอบโอเน็ตยันของปีนี้รัดกุม ไม่กำกวมเทียบชั้นแบบประเมิน "อีทีเอส"สหรัฐ
25 มิ.ย. 55 | อ่าน 902 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.