Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บิ๊กต๊อก เข้มขรก.เอี่ยวโกง พิจารณาทุกเดือน โยกย้ายตลอดทั้งปี ไม่รอถึงฤดูกาลวันที่ 4 เมษายน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) กล่าวถึงกรณี ศอตช.เตรียมเสนอรายชื่อข้าราชการ ประมาณ 100 รายชื่อ ที่เกี่ยวข้องพัวพันกับการทุจริต ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(คตช.) พิจารณา ในสัปดาห์หน้า ว่า ได้มอบให้นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.) จัดทำรายชื่อกลุ่มบุคคลและฐานะความผิด ท้ายรายชื่อให้ชัดเจน ว่าใครมีความผิดฐานะอะไร เพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ ตรวจสอบแล้วทราบฐานความผิดได้ง่าย
สำหรับข้อมูลรายชื่อบุคคลที่ได้มา มาจาก 4 หน่วยงาน ได้แก่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้งบประมาณภาครัฐ(คตร.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.), สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.), สำนักงานคณะกรรมการและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)

จากนั้นมานั่งประชุม พิจารณาหลักฐาน ว่าพฤติการณ์การกระทำความผิด ว่ามีเกี่ยวข้องกับการทุจริตในระดับ ก่อนที่จะคัดรายชื่อออกมาในรอบนี้ นี่คือระบบการทำงานของศอตช. ทุกอย่างมีฐานข้อมูล

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า การประชุมลักษณะนี้จะเกิดขึ้นทุกเดือน อาจจะมีรายชื่อเพิ่มขึ้น หรือไม่มีก็ได้ ถ้ามีก็จะส่งรายชื่อไปยังนายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอให้ต้นสังกัด ในการปรับย้ายข้าราชการเหล่านี้ออกจากตำแหน่งหน้าที่ หลังจากนี้การปรับย้ายข้าราชการที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต จะเกิดขึ้น ตลอดทั้งปีไม่ต้องรอฤดูกาลโยกย้าย เพราะถ้าความผิดเกิดขึ้น ตลอดปี ก็ต้องปรับย้ายได้ทั้งปี

"จะมีการประชุมพิจารณารายชื่อทุกเดือน มี3 หรือ4 ชื่อ ก็ต้องประชุม ดังนั้น จะมีการย้ายได้ทั้งปีเพราะถ้าความผิดเกิดขึ้นทั้งปี ก็ต้องย้ายทั้งปี จะรอเทศกาลทำไม เวลาคุณผิดตำรวจจับเฉพาะฤดูร้อนเดือนเมษาหรือยังไงหรือไม่จับหน้าหนาว มันคงไม่ใช่เพราะมันเป็นฐานความผิด"

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาหลายคนท้วงติงว่าระบบปราบปรามการมทุจริตคอรัปชั่น ของรัฐบาลทำไมช้า ไม่ทันใจ ตนที่เข้ามารับผิดอชอบงานด้านปราบปรามการทุจริตจึงคิดและเสนอให้มีศอตช. เพื่อจะได้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญและจริงจังกับการดำเนินการเรื่องทุจริต คอรัปชั่น ซึ่งเป็นขั้นตอนการใช้อำนาจทางการบริหาร เมื่อมีปัญหาพัวพันการทุจริต ก็ต้องปรับย้าย บางรายหน่วยตรวจสอบทุจริตชี้มูลความผิดไปแล้ว ส่งเรื่องไปต้นสังกัดดำเนินการ แต่ต้นสังกัดไม่ทำอะไรอย่างปล่อยไว้ไม่ได้ ส่วนมาตรการทางคดีอาญาก็ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่ากันตามระบบกระบวนการ ยุติธรรม

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 04 เมษายน พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 06 เม.ย. 58   อ่าน 492 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"หมอธี"ถามตั้ง ก.อุดมศึกษา ประเทศได้อะไร
08 พ.ย. 60 | อ่าน 222 ครั้ง
สพฐ.โอนเงิน ค่าตอบแทนผู้ปฏิบัติราชการ ย้อนหลัง 12 เดือน
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 1525 ครั้ง
สพฐ.จัดอบรมครูสอนทางไกล
25 ส.ค. 57 | อ่าน 326 ครั้ง
สพฐ.นัดถกลดกิจกรรมนักเรียน 9 เม.ย.
01 เม.ย. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
ปธ.คุรุสภาฝากการบ้านครุ-ศึกษาฯยกคุณภาพครู-วางแผนการผลิตควบคัดคนเก่ง
27 พ.ค. 56 | อ่าน 403 ครั้ง
หาเหตุผลดันตั้งสถาบันคุรุศึกษาฯ
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 13319 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.