Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แม่พิมพ์ 164 คน ผ่านด่านแรกรอบคัดเลือก "รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ"ประกาศรายชื่อผู้ครูผ่านคัดเลือก “รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้าฯ” รอบแรก 164 คน “กฤษณพงศ์” เผยมีศิษย์เก่าร่วมเสนอชื่อครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงในชีวิต 70 คน และมาจากสถานศึกษาหลายสังกัด ตรวจสอบรายชื่อได้ที่ www.PMCA.or.th

วันนี้ (1 เม.ย.) ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา นายกฤษณพงศ์ กีรติกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี แถลงข่าวผลการคัดเลือกครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหา จักรีรอบแรก ว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระชนมายุ 60 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน 2558 นี้เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการศึกษา แก่ประชาชนชาวไทยตลอดมา ศธ. โดยคุรุสภา ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน หรือ สสค.ได้ร่วมกันคัดเลือกครูผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่ชีวิตลูกศิษย์และ สร้างคุณูปการแก่วงการศึกษาในส่วนของประเทศไทย จำนวน 1 คน เพื่อรับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ร่วมกับผู้ได้รับการคัดเลือกจากประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีก 10 ประเทศ รวม 11 คน ในวันที่ 2 ตุลาคม 2558 ทั้งนี้ รางวัลดังกล่าวจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในระดับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนความคืบหน้าในการคัดเลือกของประเทศไทยนั้น ขณะนี้ได้คัดเลือกครูที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการระดับจังหวัดและได้รับ ความเห็นชอบจากคณะกรรมการกลางในรอบแรก เพื่อรับรางวัลครูขวัญศิษย์ จำนวน 164 คน ประกอบด้วย ครูที่มาจากการเสนอชื่อโดยสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 83 คน จากศิษย์เก่าเป็นผู้เสนอชื่อ 70 คน องค์กรที่ส่งเสริมการเรียนรู้ 6 คน และจากองค์กรภาครัฐและเอกชนที่มีการคัดเลือกครูและมอบรางวัลอย่างต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 3 ปี จำนวน 5 คน คิดเป็น โดยพบว่าอายุของครูสูงที่สุด 96 ปี และน้อยที่สุด 43 ปี จากสถานศึกษาหลายสังกัด ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (สช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กรุงเทพมหานคร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียนพระปริยัติธรรม โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และครูนอกสถานศึกษา สามารถดูรายชื่อเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.PMCA.or.th หลังจากนี้ คณะกรรมการคัดเลือกส่วนกลางจะมีการกลั่นกรองพร้อมกับลงพื้นที่เก็บข้อมูล เชิงลึกเพื่อให้ได้ครูผู้สมควรได้รับพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ต่อไป

ด้าน นางสุทธศรี วงศ์สมาน ปลัด ศธ. กล่าวว่า ครูที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการจังหวัดและได้รับความเห็นชอบจากคณะ กรรมการส่วนกลางในรอบแรก ถือเป็นตัวแทนที่คนในจังหวัดร่วมกันยกย่องและเห็นคุณค่าต่อการสร้างคุณูปการ ที่สำคัญในแต่ละจังหวัด และด้วยคุณสมบัติของครูผู้ถูกเสนอชื่อต้องเป็นครูที่มีประสบการณ์ในชีวิตของ ความเป็นครูไม่ต่ำกว่า 20 ปี จนเป็นที่ยอมรับจากลูกศิษย์ เพื่อนครู และผู้บริหารสถานศึกษา ทางสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการจึงได้จัดทำโครงการเมธาจารย์เพื่อสนับสนุน ให้ครูเหล่านี้เป็นผู้สร้างแนวคิดปฏิรูปการเรียนรู้ในจังหวัด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับครู และเป็นตัวคูณที่สำคัญที่จะส่งผลถึงลูกศิษย์ในรุ่นต่อๆ ไป

 

 

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 เมษายน 2558


โพสเมื่อ : 02 เม.ย. 58   อ่าน 472 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผู้ผลิต ’ชุดนักเรียน’ ยื่นพาณิชย์ขอขึ้นราคาขาย
19 เม.ย. 56 | อ่าน 572 ครั้ง
สทศ.ประกาศ PAT 3 ฟรี 6 คะแนน แจ้งคณะวิศวะอัพเดตรับตรงด่วน!
04 ธ.ค. 55 | อ่าน 805 ครั้ง
บิ๊กตู่ ชี้ ไทยเป็นประเทศคนตกงานน้อยที่สุดในโลก จับอะไรได้ก็เป็นเงิน
09 พ.ค. 58 | อ่าน 380 ครั้ง
อบจ.ศรีสะเกษ ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบ ภาค ค ตำแหน่งครูผู้ช่วย
10 ส.ค. 56 | อ่าน 1399 ครั้ง
สพฐ.เตรียมเปิดสอบผอ.สถานศึกษาอีกรอบ ก.ค.-ก.ย.นี้
25 ก.พ. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
"ศักดา" จี้อาชีวะสร้างภาพลักษณ์ใหม่
06 ก.ค. 55 | อ่าน 879 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.