Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตือนวชช.ไ่ม่ต้องแปรสภาพเป็นมหาลัย"กฤษณพงศ์"เผย กมธ.สนใจร่าง พ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชน แนะเชื่อมโยงชุมชน และไม่แปรสภาพเป็นมหาวิทยาลัย คาดเดือน ก.พ.58 ร่างพ.ร.บ.ถึงมือ สปช.

.....

วันนี้ (25 ธ.ค.) ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าในการเสนอร่าง พ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชน ว่า ตนได้เข้าชี้แจงร่างพ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชน ต่อคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่าง พ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชน ซึ่งมี ศ.ดร.นรนิติ เศรษฐบุตร เป็นประธาน โดย ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวยังคงยึดในหลักการเดิมที่จะให้วิทยาลัยชุมชน (วชช.) เกิดการเชื่อมโยงกับชุมชนให้มากขึ้น และชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการศึกษาของวชช.อย่างแท้จริง คาดว่าประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2558 จะมีการนำเสนอร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เข้าสู่การพิจารณาของสภาปฎิรูปแห่ง ชาติ(สปช.)

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ในการทำกฎหมายลูกรวมไปถึงบทเฉพาะกาลต่างๆของร่างพ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชนนั้น ดร.สุเมธ แย้มนุ่น อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.)จะมาเป็นประธาน ซึ่งดร.สุเมธ เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถด้านการศึกษา และมีความเข้าใจเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นอย่างดี ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือน เพื่อกำหนดกฎเกณฑ์และกติกาต่างๆออกมา เช่น ระเบียบการสรรหากรรมการสภาวิทยาลัยชุมชน กรรมการวิทยาลัยชุมชนจังหวัด ที่มาของกรรมการในสาขาต่างๆ ที่สำคัญสถานภาพของบุคลากร วชช.ให้ย้ายมาอยู่ในคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ซึ่ง ก.พ.อ.จะต้องกำหนดแนวทางเกี่ยวกับบุคลากรของ วชช.ต่อไป

“กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.วิทยาลัยชุมชนได้ให้ข้อคิดเห็นตรงกันว่า อยากให้ วชช.เชื่อมโยงกับชุมชน ไม่ต้องการให้แปรสภาพเป็นมหาวิทยาลัย นับเป็นข่าวดีของวชช.และคนวัยทำงาน ที่จะได้เข้ามาศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา อีกทั้ง วชช.ยังเป็นสถาบันการศึกษาที่เข้าถึงคนในชุมชนได้อย่างแท้จริง ซึ่งที่ผ่านมาประเทศไทยมี วชช.มาแล้วกว่า 10 ปี แต่ไม่เคยมีกฎหมายมารองรับ”  ดร.กฤษณพงศ์ กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์​ วันพฤหัสบดี 25 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 26 ธ.ค. 57   อ่าน 669 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มธบ.รับป.โท-เอกนิเทศฯ
30 มิ.ย. 57 | อ่าน 976 ครั้ง
ถกบริษัทยักษ์เยอรมันส่งครูอบรมสอศ.เล็งแลกเปลี่ยนนักศึกษา-มุ่งพัฒนาอาชีวะ
13 มิ.ย. 56 | อ่าน 741 ครั้ง
’สุภาพบุรุษอาชีวะ’ได้ผลดีเกินคาด ’สุชาติ’ขอทบ.ปรับหลักสูตร - ชงตร.ติวกฎหมาย
13 ก.ย. 55 | อ่าน 1595 ครั้ง
’ชินวรณ์’มอบนโยบาย เดินหน้าเรียนฟรี15ปี
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 28707 ครั้ง
อธิบดีกรมการปกครอง ร่อนหนังสือเวียน ห้ามขรก.-กำนัน-ผญบ.เรียกรับผลประโยชน์
18 พ.ค. 58 | อ่าน 553 ครั้ง
จี้คุรุสภาปรับมาตรฐานครูปฐมวัย
25 ส.ค. 54 | อ่าน 73703 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.