Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลดล็อค เข้าสู่ตำแหน่งวิชาการ สายรับใช้สังคมคณะกรรมการพัฒนารูปแบบและมาตรฐานเอกสารวิชาการรับใช้สังคม เสนอให้ผู้อ่านผลงานวิชาการมาจากนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ หรือปราชญ์ที่ทำงานด้านนั้นๆ เพื่อปลดล็อคเข้าสู่ตำแหน่งวิชาการ หลัง ก.พ.อ.เปิดช่องขอตำแหน่งรับใช้สายสังคมได้ตั้งแต่ปี 56 แต่ยังไม่มีใครขอเลย

.....

วันนี้ (24 ธ.ค.) ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) เปิดเผยผลการประชุมวิชาการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทน (ทปอ.)ประจำปี 2557 เรื่องผลงานวิชาการรับใช้สังคม : แนวทางสนับสนุน กรอบรูปแบบ/มาตรฐานเอกสาร แนวทางการประเมินและข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ว่า จากการที่คณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา(ก.พ.อ.) ได้ออกประกาศ ก.พ.อ. กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์(ผศ.) รองศาสตราจารย์(รศ.) และศาสตราจารย์( ศ. ) ซึ่งเป็นสายรับใช้สังคม ตั้งแต่เดือนมีนาคม2556 แต่จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีการเคลื่อนไหว เพื่อขอเข้าสู่ตำแหน่งดังกล่าว เพราะเป็นเรื่องใหม่ ยังไม่มีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน และไม่มีผู้อ่านผลงานวิชาการ

ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าวต่อไปว่า ดังนั้นเพื่อเป็นการปลดล็อคสำหรับผลงานวิชาสายรับใช้สังคม ทางคณะกรรมการพัฒนารูปแบบและมาตรฐานเอกสารวิชาการรับใช้สังคม เพื่อขอกำหนดการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ ซึ่งมี รศ.นพ.นิเวศน์ นันนทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธาน จึงเสนอให้ผู้อ่านผลงานวิชาการมาจากนักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิ หรือปราชญ์ที่ทำงานด้านนั้นๆและเป็นที่ยอมรับของสังคมมาเป็นผู้อ่านผลงาน เช่น หากเป็นผลงานรับใช้สังคมเรื่องที่เกี่ยวกับครูข้างถนน เด็กเร่ร่อน อาจจเชิญ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือ ครูหยุย มาช่วยอ่านได้ เป็นต้น ส่วนเอกสารวิจัยก็สามารถนำเอกสารอื่นมาประกอบได้ด้วย เช่น วีดิทัศน์ แถบเสียง ภาพ เป็นต้น ที่สำคัญผู้อ่านผลงานสามารถลงพื้นที่จริงเพื่อดูผลงานได้

“คาดว่าภายใน 1-2 ปีนี้ จะมี ผศ.ทางด้านสายรับใช้สังคมรุ่นแรก นอกจากนี้ผมเห็นว่าตำแหน่งทางวิชาการที่ยังขาดอยู่ก คือ ผศ. รศ. และ ศ. สายการเรียนการสอน ซึ่งทาง ทปอ. จะร่วมกับมหาวิทยาลัยต่างๆและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาผลักดันให้มี ต่อไป” ผศ.นพ.เฉลิมชัย กล่าว.

 


ที่มา เดลินิวส์ วันพุธ 24 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 57   อ่าน 629 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยอดน.ร.ทุนอำเภอ 692 คน ศธ.นำเด็กคารวะนายกฯ
14 ส.ค. 55 | อ่าน 967 ครั้ง
ทุ่ม 100 ล. ส่งครูอบรมภาษาเมืองนอก อู้ฟู่ ’พ็อกเกตมันนี’ คนละแสนบาท
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10286 ครั้ง
’ศึกษาทั่วไป’ สร้างบัณฑิตที่พึงประสงค์ให้สังคมวาทกรรมอุดมศึกษา
26 ต.ค. 53 | อ่าน 24223 ครั้ง
นำร่องหลักสูตรอาเซียน 225 โรง สพฐ.ผุดทีมวางแนวทางสอนให้ร.ร.
11 ม.ค. 56 | อ่าน 810 ครั้ง
ศธ.ถูกหั่นงบฯ4พันล.
12 ต.ค. 54 | อ่าน 61366 ครั้ง
รับ ม.1 ห้ามรร.ออกข้อสอบโหดยึดกรอบหลักสูตร
15 ธ.ค. 53 | อ่าน 10782 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.