Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เทคโนสุรนารี เตือนอาจารย์ดัง หยุดโพสต์ ทำเสื่อมภาพลักษณ์มหาลัยวันนี้(24ธ.ค.) มีรายงานข่าวว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง การแสดงความคิดเห็นของอาจารย์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์   โดยแถลงการณ์ ว่า ทางมหาวิทยาลัยให้อิสรภาพทางวิชาการแก่คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา โดยให้แสดงความคิดเห็น วิเคราะห์ วิจารณ์ในเชิงวิชาการได้อย่างกว้างขวางและสร้างสรรค์

 

จากกรณีที่อาจารย์ของมหาวิทยาลัยได้แสดง ความคิดเห็นส่วนบุคคลผ่านทาง facebook และถูกนำไปเผยแพร่ต่อ มหาวิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจ และขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัย โดยคณะกรรมการจรรยาบรรณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้พิจารณาและตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า การกระทำดังกล่าวประพฤติผิดจรรยาบรรณตามข้อบังคับว่าด้วยจรรยาบรรณ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พ.ศ.2554 เป็นการกระทำที่กระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย จึงได้มีมติดำเนินการเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรแก่อาจารย์ดังกล่าว และให้ยุติการเผยแพร่ข้อความในลักษณะเดียวกันนั้นทันที

 

ที่มาภาพและเนื้อหาจาก MThai


ม.สุรนารีก้นร้อน สั่ง‘ทวิช’หุบปาก วิจารณ์บอลไทย

ม.สุรนารีก้นร้อน "อธิการประสาท" ออกแถลงการณ์ ระบุคณะกรรมการจรรยาบรรณมหาวิทยาลัยตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า "ทวิช จิตรสมบูรณ์" ประพฤติผิดจรรยาบรรณ กระทบภาพลักษณ์มหาวิทยาลัย จึงมีมติแค่ตักเตือนให้หยุดโพสต์ข้อความ ขณะที่ "ประยุทธ์" หาสปอนเซอร์อัดฉีด "ช้างศึก" เพิ่ม

เมื่อวันพุธ ศ.ดร.ประสาท สืบเค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ออกแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ชื่อว่า Suranaree University of Technology เรื่องการแสดงความคิดเห็นของอาจารย์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีเนื้อหาระบุว่า

"มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีเป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐที่ยึดหลักการให้ อิสรภาพทางวิชาการแก่คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา โดยให้แสดงความคิดเห็น วิเคราะห์ วิจารณ์ในเชิงวิชาการได้อย่างกว้างขวางและสร้างสรรค์

กรณีที่อาจารย์ของมหาวิทยาลัยได้แสดงความคิดเห็นส่วนตัวผ่าน Facebook และถูกนำไปเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์โดยเป็นที่รับทราบในวงกว้างนั้น มหาวิทยาลัยได้ทราบและติดตามข้อมูลข้อสังเกตและข้อเสนอแนะจากผู้ให้ความสนใจ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์มาโดยตลอด และมิได้นิ่งนอนใจต่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ในฐานะที่มหาวิทยาลัยเป็นสถาบันคู่เคียงสังคม ซึ่งตระหนักเป็นอย่างยิ่งต่อความรับผิดชอบที่มีต่อสังคมไทยโดยรวม ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุกาณ์ที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะเป็นการกระทำส่วนบุคคลก็ตาม มหาวิทยาลัยจึงได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง

โดยคณะกรรมการจรรยาบรรณมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีได้พิจารณาและตรวจสอบ ข้อเท็จจริงแล้วพบว่า การกระทำดังกล่าวประพฤติผิดจรรยาบรรณตามข้อบังคับว่าด้วยจรรยาบรรณ ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พ.ศ.2554 เป็นการกระทำที่กระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัย จึงได้มีมติให้ดำเนินการตักเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรแก่อาจารย์ดังกล่าว และให้ยุติการเผยแพร่ข้อความในลักษณะเดียวกันนั้นทันที

"มหาวิทยาลัยใคร่ขอขอบคุณสื่อมวลชนและผู้เกี่ยวข้องที่ให้ความสนใจ และแสดงความห่วงใยต่อภาพลักษณ์และการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุ รนารี ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยยืนยันว่าจะธำรงไว้ซึ่งวัฒนธรรมคุณภาพ ทั้งการผลิตบัณฑิต การวิจัย และการบริการวิชาการเพื่อเป็นสถาบันคู่เคียงสังคมสืบไป จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน"

เป็นที่น่าสังเกตว่า แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ระบุชื่ออาจารย์คนที่ถูกกล่าวถึงแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันในสังคมในวงกว้างว่า คือ ศ.ดร.ทวิช จิตรสมบูรณ์ อาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่โพสต์ข้อความตำหนินักฟุตบอลทีมชาติไทย และตัวเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือซิโก้ ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุดแชมป์ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 อย่างไร้สาระว่าสำเนียงภาษาอังกฤษย่ำแย่ไม่ต่างกับเมียเช่า

รวมทั้งตำหินว่า ชาริล ชัปปุยส์ มิดฟิลด์ลูกครึ่งไทย-สวิส อาศัยเพียงหน้าตาหล่อเหลาจึงได้ติดทีมชุดนี้ จนเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ ที่พากันตำหนิศ.ดร.ทวิช ว่าไม่มีคุณสมบัติการเป็นครูบาอาจารย์ เลยพาดพิงไปถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่รับคนไร้วุฒิภาวะเข้าเป็นอาจารย์

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวที่ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์เรียกศรัทธาคนไทยให้ได้อย่างที่ซิโก้ทำได้ โดยเขาระบุว่า แล้วนายเกียรติศักดิ์ทำอย่างอื่นด้วยหรือไม่ ต้องเรียกให้ทุกคนให้กำลังใจนายเกียรติศักดิ์ และให้กำลังใจพวกตนด้วย ทั้งนี้ ได้ให้เงินอัดฉีดนายเกียรติศักดิ์ไป 5 ล้านบาท และกำลังจะหาคนมาบริจาคอีกเป็นวงเงินจำนวนมาก ระหว่างแข่งขันตนได้โทรศัพท์ให้กำลังใจไป

"วันนี้กีฬาเราชนะอะไรเหมือนจะดีขึ้น อย่าไปเทียบปีนี้กับปีก่อน วันนี้โชคดีน้ำมันลง แต่จะให้ลดครึ่งราคาไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีเริ่มต้นแล้วไปจบลงตอนท้าย"

นายกฯ กล่าวว่า การเมืองต้องรู้แพ้รู้ชนะด้วยกฎหมาย ตนพยายามไม่ให้มีข้อขัดแย้งเพิ่มเติม กระบวนการปรองดองต้องว่ากันไป ตนไม่เข้าไปยุ่ง แต่เป็นคนรับผิดชอบ ต้องฟังว่าเขาว่ากันอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุปต้องดูว่าจะทำอย่างไรต่อไป

“วันนั้นดูฟุตบอลอยู่ก็เอาใจช่วย และต้องนึกถึงด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทอดพระเนตรอยู่ และท่านทรงส่งข่าวไปตั้งแต่ตอนพักครึ่งแรกว่าเป็นกำลังใจให้ดูอย่าท้อแท้ ให้มีสมาธิในการเล่น ไม่ได้รับสั่งว่าต้องชนะ เพราะท่านเป็นนักกีฬาจึงบอกให้ทุกคนมีสติ เล่นด้วยความระมัดระวัง วันนั้นคนมาเลเซียเขาเข้ามาเชียร์เป็นจำนวนมาก สุดท้ายปรบมือให้เรา เรียกว่าใจหล่อ เราต้องรักประเทศรอบบ้าน เพราะเศรษฐกิจจะแก้ไม่ได้ ต้องเริ่มที่รอบบ้านก่อน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ 25 ธันวาคม 2557


โพสเมื่อ : 25 ธ.ค. 57   อ่าน 720 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
วิกฤตการศึกษาวิกฤตประเทศไทย
19 พ.ค. 54 | อ่าน 56291 ครั้ง
ดันรับตรง-แอดมิสชั่นส์สูตร50:50 ทปอ.ชง12ก.พ.ขอมติยันกฎใหม่ยังไม่ใช้ปีนี้จุฬาฯ-เกษตรยืนเท่าเดิม
18 ม.ค. 54 | อ่าน 7955 ครั้ง
ไฟเขียวเรียกบรรจุครูผู้ช่วยที่ค้างบัญชี
17 ก.พ. 61 | อ่าน 747 ครั้ง
’กสพท.’ร่วมรับตรงกลางปี2555ใช้ข้อสอบสทศ.-วิชาเฉพาะสอบเอง
21 เม.ย. 54 | อ่าน 58813 ครั้ง
สอศ.เตรียมแผนปฏิรูประยะ 10 ปีตั้งประเด็นถก รมว.ศึกษาฯ - ชงฟันธงแยกเป็นกระทรวงหรือไม่
11 พ.ย. 57 | อ่าน 615 ครั้ง
ข้าราชการอึดอัด ศธ.จ้างจัดอีเวนต์หนัก
16 พ.ย. 58 | อ่าน 613 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.