Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งกระทรวงอุดมฯ ไม่ใช่คำตอบ“วิจิตร” แนะอย่าเพียงแต่ตั้งกระทรวงอุดมฯ ต้องพัฒนาคุณภาพการศึกษาด้วย เผยหากทำรูปแบบอื่นได้ควรทำแบบอื่นมากกว่าตั้งกระทรวง ชี้มหา'ลัยควรมีความหลากหลายตามอัตลักษณ์ของแต่ละแห่ง


วันนี้ (8 ธ.ค.) ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงแนวคิดการตั้งกระทรวงอุดมศึกษาว่า การปฎิรูปการศึกษาต้องคิดทั้งระบบและครบกระบวนการ แต่เราต้องรู้ว่าจะต้องทำอะไรก่อน และจะทำอย่างไร ตอนนี้เราคิดแบบราชการก็ตั้งว่าสูงสุดต้องเป็นกระทรวง หากคิดว่าเป็นกระทรวงแล้วจะแก้ปัญหาได้ถูกจุดคงไม่มีใครว่า แต่อย่าทำเพียงเท่านั้นต้องพัฒนาคุณภาพอุดมศึกษามากขึ้น สร้างความรู้ สร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของรัฐ ของผู้ใช้บัณฑิต และสามารถแข่งขันกับประเทศอื่นๆได้ด้วย ดังนั้นการดำเนินงานอุดมศึกษาไม่จำเป็นต้องทำในรูปแบบกระทรวงอย่างเดียว

"ถ้ามีความจำเป็นต้องแยกอุดมศึกษาออกมาเป็นกระทรวงกลางก็ทำ แต่ถ้ามองแล้วว่าทำรูปแบบอื่นได้ก็ควรทำรูปอื่น ผมไม่ได้บอกว่าควรทำหรือไม่ควรทำ แต่สิ่งที่เราตั้งเป็นโจทย์ คือถ้าต้องปฎิรูปทั้งระบบ อุดมศึกษาจะทำอะไร เพื่อใคร หากจะบริหารมหาวิทยาลัยให้ทำเรื่องเหล่านี้ได้ควรจะทำอย่างไร ที่มีอยู่ใช้ได้หรือไม่ ใช้ไม่ได้ต้องปรุงแต่งอย่างไร ต้องดูทุกเรื่อง ผมคิดว่าให้มหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการได้ตามอัตลักษณ์ของแต่ละแห่ง เพราะความงอกงามของอุดมศึกษาต้องอยู่ที่ความหลากหลาย ถ้าเสริมให้มีกระทรวงแล้ว ทำให้มหาวิทยาลัยเหมือนกันก็คงไม่ใช่ "ศ.ดร.วิจิตร กล่าว.

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันจันทร์ 8 ธันวาคม 2557 เวลา 10:13 น.


โพสเมื่อ : 09 ธ.ค. 57   อ่าน 296 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ชงแผนสวัสดิการครูต่างชาติฟิลิปปินส์แนะควบคุมเงินเดือน-สัญญาจ้าง
27 ก.ค. 54 | อ่าน 143752 ครั้ง
ตั้งโจทย์คุมผลิตครูคุณภาพ 10-15 ปีไม่ขาด/เกินอัตราบรรจุ
25 พ.ย. 56 | อ่าน 431 ครั้ง
ปฎิรูปการเรียนรู้ด้วยระบบเทคโนโลยี
03 ต.ค. 55 | อ่าน 647 ครั้ง
"หมอธีระเกียรติ"จี้มหาลัยเน้น "วิจัย-คิดนอกกรอบ" ชู ม.อินเดียต้นแบบผลิตผู้นำ
22 มิ.ย. 59 | อ่าน 266 ครั้ง
วิจัยพบแจกคอมพ์เด็ก ไม่ทำให้ผลเรียนดีขึ้น
17 พ.ย. 53 | อ่าน 11958 ครั้ง
คอลัมน์: รายงาน: เยือน...กศน.เมืองตรัง ดูวิธีเตรียมตัวสู่อาเซียน
20 มิ.ย. 55 | อ่าน 1161 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.