Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า
      

สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า

          สกอ.เตรียมความพร้อมอุดมฯ เปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ย้ำไม่ปิดกั้น แจงเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น พร้อมควบคู่พัฒนาด้านภาษาในการใช้ทำงาน
          รศ.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวในพิธีเปิดและมอบนโยบายในการประชุมเตรียมความพร้อมอุดมศึกษาไทยเพื่อรองรับการเป็นประชาคมอาเซียนและเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ในปี พ.ศ.2558ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ในปี พ.ศ.2558ตามกฎบัตรอาเซียน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม
          โดยเฉพาะด้านการศึกษา ที่ผ่านมา สกอ. ได้กำหนดให้การเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา และการบูรณาการการเป็นประชาคมอาเซียน เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดทำกรอบแผนอุดมศึกษาระยะยาว 15ปี ฉบับที่ 2 เพื่อให้ระบบอุดมศึกษาเตรียมพร้อมในการรองรับให้ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้ อุดมศึกษาจำเป็นต้องเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น ทั้งรายวิชาอาเซียนทั่วไป รายวิชาที่เปรียบเทียบมิติต่างๆ ในอาเซียน รายวิชาที่เจาะลึกเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและวัฒนธรรมของประเทศอาเซียน นอกจากนี้ยังต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาทั้งภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาในการทำงานของอาเซียน และภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ สกอ. เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลนโยบายการศึกษาระดับอุดมศึกษา และมีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ในการเจรจาในประเด็นเปิดเสรีการศึกษา สกอ. คงไม่สามารถปิดกั้นการเปิดเสรีได้ แต่จะดำเนินการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งวิเคราะห์ผลที่จะเป็นประโยชน์จากการเปิดเสรี นอกจากนี้ สกอ.ยังให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้เพื่อสร้างมาตรฐานการอยู่ร่วมกันในสังคม

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 01 มี.ค. 54   อ่าน 11016 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คลังคืนความสุขให้ "มนุษย์เงินเดือน" ประกาศลดภาษีบุคคลธรรมดาเฉลี่ย 5%-มีผลทันที
14 พ.ย. 57 | อ่าน 731 ครั้ง
ลั่นนายกฯห่วงใยปัญหาระบบทีแคส
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 337 ครั้ง
โพลเผย ครูไทยตื่นตัวรับ AEC เปิดกว้างการศึกษา หวั่นเกิดความเหลื่อมล้ำ
11 ธ.ค. 58 | อ่าน 381 ครั้ง
‘หมอธี’ โยนมหา’ลัยเคลียร์กันเอง ผลิตครู 4 ปีหรือ 5 ปี
08 ก.ย. 60 | อ่าน 1347 ครั้ง
ก.แรงงาน ปลื้มเด็กไทยเลือกเรียนสายอาชีวะระบบทวิภาคีเพิ่มขึ้น
27 ก.ย. 59 | อ่าน 359 ครั้ง
ศธ. ขอคืนอัตราจ้างครูพี่เลี้ยงเด็กพิการสำหรับเด็กเรียนร่วม เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กพิการมีโอกาสทางการศึ
16 ก.พ. 54 | อ่าน 14164 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.