Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า
      

สกอ.เตรียมพร้อมอุดมศึกษารับเสรีการค้า

          สกอ.เตรียมความพร้อมอุดมฯ เปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ย้ำไม่ปิดกั้น แจงเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น พร้อมควบคู่พัฒนาด้านภาษาในการใช้ทำงาน
          รศ.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.)กล่าวในพิธีเปิดและมอบนโยบายในการประชุมเตรียมความพร้อมอุดมศึกษาไทยเพื่อรองรับการเป็นประชาคมอาเซียนและเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา ในปี พ.ศ.2558ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการเข้าร่วมเป็นประชาคมอาเซียน ในปี พ.ศ.2558ตามกฎบัตรอาเซียน ซึ่งจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม
          โดยเฉพาะด้านการศึกษา ที่ผ่านมา สกอ. ได้กำหนดให้การเปิดเสรีการค้าบริการด้านการอุดมศึกษา และการบูรณาการการเป็นประชาคมอาเซียน เป็นปัจจัยสำคัญในการจัดทำกรอบแผนอุดมศึกษาระยะยาว 15ปี ฉบับที่ 2 เพื่อให้ระบบอุดมศึกษาเตรียมพร้อมในการรองรับให้ประเทศไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียนได้ อุดมศึกษาจำเป็นต้องเสริมหลักสูตรในทุกคณะและ ภาควิชา ให้นักศึกษาตระหนักในเรื่องของอาเซียนมากขึ้น ทั้งรายวิชาอาเซียนทั่วไป รายวิชาที่เปรียบเทียบมิติต่างๆ ในอาเซียน รายวิชาที่เจาะลึกเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและวัฒนธรรมของประเทศอาเซียน นอกจากนี้ยังต้องมีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาทั้งภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาในการทำงานของอาเซียน และภาษาของประเทศเพื่อนบ้าน
          รองเลขาธิการ กกอ.กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ สกอ. เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลนโยบายการศึกษาระดับอุดมศึกษา และมีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการของกระทรวงพาณิชย์ในการเจรจาในประเด็นเปิดเสรีการศึกษา สกอ. คงไม่สามารถปิดกั้นการเปิดเสรีได้ แต่จะดำเนินการเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งวิเคราะห์ผลที่จะเป็นประโยชน์จากการเปิดเสรี นอกจากนี้ สกอ.ยังให้ความสำคัญกับการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและอาจารย์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้เพื่อสร้างมาตรฐานการอยู่ร่วมกันในสังคม

          ที่มา: http://www.komchadluek.netโพสเมื่อ : 01 มี.ค. 54   อ่าน 11188 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ชี้คนไทยอ่านเพิ่มขึ้นแต่ยังน้อย
28 ก.ย. 59 | อ่าน 472 ครั้ง
ชะลอประเมินภายนอกรอบสี่
02 พ.ย. 58 | อ่าน 598 ครั้ง
รมว.ศธ.หารือครม.ตั้ง’ซี10-11’หึ่ง’ทักษิณ’จี้ทบทวน’อภิชาติ’นั่งเล
03 ต.ค. 54 | อ่าน 50431 ครั้ง
ชง’พงศ์เทพ’ยกเลิกคำสั่งปิดม.อีสาน
13 มี.ค. 56 | อ่าน 863 ครั้ง
โพลชี้การสอนในห้องเรียนส่งผลปฏิรูปสูงสุด
06 ต.ค. 60 | อ่าน 616 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านการฝึกอบรมมาตรฐานความรู้วิชาชีพครู ครั้งที่ 9
17 ก.พ. 58 | อ่าน 626 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.