Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.ลงดาบเด็กโพสต์กระดาษคำตอบว่อนเน็ต“สัมพันธ์” สั่งลงโทษเด็กโพสต์กระดาษคำตอบวิชาแกต งดตรวจกระดาษคำตอบ มอบศูนย์สอบ มช. เช็คความบกพร่องกรรมการคุมสอบด้วย ชง “เสมา 1” ออกกฎหมายทุจริตการสอบเป็นคดีอาญา หวังลดปัญหาทุจริตการสอบทุกชนิด

วันนี้ (24 พ.ย.) รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า ตนทราบเรื่องที่มีการเผยแพร่ภาพหัวกระดาษคำตอบวิชาแบบวัดความถนัดทั่วไป หรือแกต ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงมาตรการรักษาความ ปลอดภัยในการจัดสอบ เนื่องจากมีการนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบได้ซึ่งหลังจากที่ทราบเรื่องทาง สทศ. ได้รีบดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งทราบชื่อผู้กระทำการดังกล่าวแล้ว และพบว่าสนามสอบที่ปรากฏอยู่ในกระดาษคำตอบนั้น อยู่ในความดูแลของศูนย์สอบมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดยศูนย์สอบ มช. ได้รายงานให้ทราบว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นในการสอบวิชาแกต 1 ความสามารถในการอ่าน เขียน คิดวิเคราะห์ และแก้โจทย์ปัญหา สอบวันที่ 22 พ.ย.2557 เวลา 08.30-11.30 น. ซึ่งนักเรียนไม่ได้มีเจตนาทุจริต แต่ทำผิดระเบียบการเข้าห้องสอบโดยการแอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าไป และรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยโพสต์ภาพ และข้อความเพื่อโชว์เพื่อนๆ ทั้งนี้ ในเบื้องต้น สทศ. ได้พิจารณาไม่ตรวจกระดาษคำตอบในรายวิชาดังกล่าว รวมถึงจะนำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหาร สทศ. เพื่อพิจารณาตามระเบียบต่อไป

“ ผมคงไม่สามารถบอกชื่อของนักเรียนที่กระทำความผิดดังกล่าวได้ เพราะไม่อยากให้นักเรียนได้รับผลกระทบมากกว่านี้ แต่ได้ขอให้ทางศูนย์สอบ มช. สืบหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม รวมถึงดูข้อบกพร่องของสนามสอบ และกรรมการคุมสอบด้วยว่ามีพฤติกรรมปล่อยปละละเลย จนทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นหรือไม่ ทั้งนี้ สทศ. ยืนยันว่าที่ผ่านมามีมาตรการป้องกันทุจริตอย่างเข้มงวด โดยก่อนสอบได้ทำความเข้าใจกับศูนย์สอบ และกรรมการคุมสอบถึงกฎระเบียบ รวมถึงข้อห้ามต่างๆ ที่สำคัญ เช่น ตรวจสอบบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบอย่างละเอียด และห้ามนำอุปกรณ์สื่อสารเข้าไปในห้องสอบอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการทุจริตในการสอบ ส่วนเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรนั้น คงต้องรอผลการตรวจสอบอย่างละเอียดจากทางศูนย์สอบที่รับผิดชอบ ผมยังไม่สามารถตอบอะไรได้” รศ.ดร. สัมพันธ์ กล่าวและว่า ส่วนการสอบวิชาแพต 6 วิชาความถนัดทางศิลปศาสตร์ และแพต 7 ความถนัดทางภาษาต่างประเทศ ซึ่งจะสอบในวันที่ 25 พ.ย.นี้นั้น ตนมั่นใจว่า ศูนย์สอบ มช. คงจะดูแลไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้นอีก

ผอ.สทศ. กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นกรณีตัวอย่าง โดยที่ผ่านมาตนเคยเสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ให้มีการยกร่างพ.ร.บ.การทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ ที่กำหนดให้การทุจริตการสอบถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย ซึ่งนอกจากจะถูกปรับตกในการสอบครั้งนั้นแล้ว ยังถือว่ามีความผิดในคดีอาญาด้วย โดยพ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่ได้ให้บังคับใช้เฉพาะการสอบเข้ามหาวิทยาลัย หรือการสอบที่จัดขึ้นโดย สทศ.เท่านั้น แต่หมายถึงการสอบทุกประเภท โดยเฉพาะการสอบเข้ารับราชการในหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องคัดคนที่มีความซื่อสัตย์สุจริตเข้าทำงานจริงๆ ทั้งนี้หากเรามีกฎหมายที่เข้มงวดก็จะทำให้คนเกิดความเกรงกลัว ไม่กล้าทุจริตการสอบอีก.

 

ทีมา เดลินิวส์ วันจันทร์ 24 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 25 พ.ย. 57   อ่าน 547 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รมว.ศธ.ให้สัมภาษณ์ กรณีการเปิดรับสมัครสอบครูผู้ช่วย
23 มี.ค. 60 | อ่าน 489 ครั้ง
ชงศธ.โยก’สทศ.’ขึ้นสำนักนายกฯ
02 เม.ย. 55 | อ่าน 9551 ครั้ง
ทปอ. ถก พ.ร.บ.การอุดมศึกษา
18 ส.ค. 57 | อ่าน 540 ครั้ง
เชิญชวนร่วมประกวดผลงานโครงการ STISA ครั้งที่ 7
03 ก.พ. 57 | อ่าน 539 ครั้ง
สพฐ.รับสมัครครูผู้ช่วย เกือบ 4 พันอัตรา เปิดสอบ 216 เขต 64 วิชา
18 ก.พ. 59 | อ่าน 814 ครั้ง
มก.นำร่องเรียนล่วงหน้าทางไกล
17 ก.ย. 55 | อ่าน 1089 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.