Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตั้งซูเปอร์บอร์ดคุมการศึกษาชาติ มีอำนาจเหนือศธ./ทำหน้าที่กำหนดนโยบาย มอนิเตอร์ภาพรวมสกศ.เสนอตั้งบอร์ดคุมภาพรวมการศึกษาทั้ง ระบบ มีอำนาจเหนือ ศธ. หรือหน่วยงานต่างๆ ที่จัดการศึกษา ทำหน้าที่กำหนดนโยบาย มอนิเตอร์ภาพรวม จัดการวางแผนการเรียนการสอน เตรียมเสนอให้องค์กรหลัก ศธ.พิจารณาเร็วๆ นี้

นายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบหมายให้ สกศ.เป็นเจ้าภาพดูแลการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ โดยให้ตั้งทีมงานรวบรวมความเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องให้ครอบคลุมทุกเรื่องที่ ปฏิรูปการศึกษา ที่ผ่านมาตนได้เดินสายสอบถามความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน รวมถึงประมวลผลจากประเด็นปัญหาการศึกษาที่ สกศ.มีข้อมูลอยู่แล้ว เท่าที่ดูพบว่าส่วนใหญ่อยากให้เร่งแก้ปัญหาและเดินหน้าปฏิรูปการศึกษาใน 3 ส่วนหลักๆ คือ 1.นโยบาย 2.การจัดการศึกษา และ 3.คุณภาพครู คุณภาพเด็ก และคุณภาพหลักสูตรการเรียนการสอน

เลขาธิการ สกศ.กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากการรวบรวมความคิดเห็นส่วนใหญ่ เห็นว่านโยบายการจัดการศึกษาควรมีคณะกรรมการหรือบอร์ดที่มีอำนาจหน้าที่ดูแล การจัดการศึกษาในภาพรวมครอบคลุมทั้งประเทศ ที่นอกเหนือจาก ศธ. เพราะมีหลายหน่วยงานที่ทำหน้าที่ในการจัดการศึกษาเช่นเดียวกัน อาทิ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หน่วยงานภาคเอกชน รวมถึงกระทรวงอื่นๆ ที่มีการจัดการศึกษาแยกออกไป โดยคณะกรรมการหรือบอร์ดนโยบายการศึกษาชุดนี้จะทำหน้าที่บริหารนโยบาย มองภาพรวมการจัดการศึกษา รวมถึงวางแผนการจัดการเรียนการสอน และการผลิตกำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการทั้งระบบ

นอกจากนั้นยังอยากให้มีการปฏิรูปหลักสูตรการผลิตครู ให้สามารถผลิตครูที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสมกับความเป็นครูในศตวรรษที่ 21 คือเก่ง ดี และมีจิตวิญญาณความเป็นครูอย่างแท้จริง ส่วนหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็จะต้องมุ่งเน้นจัดการเรียนการสอนเพื่อเพิ่มศักยภาพของเด็ก สอนให้เด็กคิด วิเคราะห์เป็น และสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในอนาคต ส่วนหลักสูตรในระดับมหาวิทยาลัย ต้องสอนให้นักศึกษาที่จะจบออกมาเตรียมพร้อมที่จะรับกับความเปลี่ยนแปลงและ ความต้องการของสังคม รวมถึงพร้อมที่จะทำงานในระบบได้อย่างเต็มที่
"เร็วๆ นี้ สกศ.จะสรุปประเด็นข้อเสนอทั้งหมด และเสนอให้ที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ.พิจารณา หากที่ประชุมเห็นชอบก็คงต้องร่วมกันกำหนดรายละเอียด เพราะบางเรื่องสามารถดำเนินการได้ทันที แต่บางเรื่องคงต้องทำเป็นแผนพัฒนาการศึกษาชาติระยะยาวต่อไป" เลขาธิการ สกศ.กล่าว.

 

ที่มา ไทยโพสต์ 12 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 12 พ.ย. 57   อ่าน 531 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.เผยทุกมหาวิทยาลัยพร้อมพัฒนาโรงเรียน
19 ก.พ. 61 | อ่าน 502 ครั้ง
คุรุสภาเมินรมว.ศธ. ชี้ต้องยึดกฎตั๋วครู
18 พ.ค. 55 | อ่าน 1297 ครั้ง
ศธ.-ออมสินบรรลุข้อตกลงคืน1.2 หมื่นล้าน
15 ม.ค. 62 | อ่าน 5573 ครั้ง
เรียนม.4 เน้นคุณภาพจี้ครูแนะแนวเด็กตามศักยภาพ-สายอาชีพไปได้สวย
05 มี.ค. 56 | อ่าน 1050 ครั้ง
มรภ.เทพสตรีวิจัยพลังงาน ความร้อนแสงอาทิตย์-หนุนใช้ทางเลือกเพื่อลดค่าครองชีพ
11 พ.ย. 54 | อ่าน 59695 ครั้ง
"เน็ต-น้ำ-ไฟ"พุ่ง100ล้าน/ด.ร.ร.ใหญ่-แข่งขันสูง ค่าใช้จ่ายบาน สพฐ.อ้างเป็นเหตุร.ร.เก็บเพิ่ม
12 ก.ย. 57 | อ่าน 701 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.