Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 จ่อถก สพฐ.แก้ปัญหา ร.ร.ห่างไกล-เด็กขาดการศึกษาเสมา 1 เตรียมเรียก สพฐ.หาทางออกแก้ปัญหา ร.ร.ขนาดเล็กที่ห่างไกลและเด็กขาดโอกาสการศึกษา ระบุไม่เน้นให้เด็กเรียนกับครูตู้เพียงอย่างเดียวโดยไร้ครู แต่มุ่งให้ครูตู้ช่วยเติมเต็มช่องว่าง หรือบางวิชาที่ขาดครูสอน


วันนี้ (5 พ.ย.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำรัช ตอนหนึ่งในโอกาสทรงบรรยายพิเศษ เรื่อง “อดีตเพื่ออนาคต: การศึกษาเพื่อการพัฒนาประเทศ” ว่ามีเด็กขาดโอกาสทางการศึกษาเพราะไม่มีโรงเรียนใกล้บ้าน และที่ผ่านมาจะแก้ปัญหาโดยใช้ระบบไอซีที การเรียนการสอนทางไกล ศูนย์การเรียนชุมชน ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่เมื่อถามเด็กว่า ทำไมได้คะแนนไม่ดี เด็กก็ตอบว่าจะเอาอะไรกับหนู เพราะหนูเรียนกับทีวี ว่า กระทรวงศึกษาฯ และรัฐบาล มุ่งนำการเรียนการสอนทางไกลเพียงเพื่อเป็นการอุดช่องวาง ในโรงเรียนขนาดเล็กหรือ โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลที่อาจจะมีครูไม่ครบชั้น และไม่ตรงกับสาขาวิชา อาทิ ในบางพื้นที่ ไม่มีครูคณิตศาสตร์ หรือครูภาษาอังกฤษที่มาทำการสอนโดยตรง ก็จะได้ครูจากการ โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โรงเรียนวังไกลกังวล มาทดแทน แต่ไม่ส่งเสริมใช้แทนครูหรือให้เด็กเรียนผ่านจอตู้อย่างเดียวแค่นำไปทดแทน ไปเสริมในส่วนที่ขาด เพื่อให้เด็กได้รับการจัดการศึกษาอย่างครบถ้วน ขณะเดียวกัน พยายามแก้ปัญหาเน้นการกระจายครูให้ครบตามความต้องการ

“ปัญหานักเรียนขาดโอกาส เพราะไม่มีโรงเรียนใกล้บ้าน นั้น ยืนยันว่าขณะนี้ศธ. ไม่มีนโยบายในการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก ส่วนแนวทางแก้ปัญหา คงต้องเน้นในเรื่องของการหาครูให้ครบตามความต้องการ บางพื้นที่ที่มีนักเรียนน้อย ก็อาจจะต้อง ก็คงต้องดูในรายละเอียด และความจำเป็น อาทิ โรงเรียนนั้นเหลือนักเรียนอยู่ไม่กี่คน ก็ต้องมาดูว่าจำเป็นที่จะต้องควบรวม ให้ให้เกิดการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างคุ้มค่าหรือไม่ แต่ยังไม่เป็นนโยบายว่าจะยุบหรือควบรวม”รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม เร็ว ๆ นี้ตนจะเชิญสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาหารือถึงแนวทางแก้ปัญหาในภาพรวมร่วม กัน เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมร่วมกันอีกครั้ง

 

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 06 พ.ย. 57   อ่าน 404 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การจัดสรรงบประมาณ พ.ศ.2558 (งบเรียนฟรี) ภาคเรียนที่ 1/2557 (70%)
30 ม.ค. 58 | อ่าน 516 ครั้ง
กศน.จับมือป.ป.ช.ป้องกันทุจริต บรรจุ"หน้าที่พลเมือง"ในตำราเรียน
13 มี.ค. 56 | อ่าน 682 ครั้ง
ศธ.เปิดทางวิศวะ-วิทย์-เทคโนฯ สอบครู
11 มี.ค. 59 | อ่าน 356 ครั้ง
ฟุ้งเด็กประถมกล้าใช้ภาษาอังกฤษ
12 มิ.ย. 56 | อ่าน 515 ครั้ง
วิชาชีพสร้างคน: คุรุสภาคัดเลือกครูผู้ปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณ รับเข็ม "คุรุสดุดี" ประจำปี 255
23 พ.ค. 55 | อ่าน 1178 ครั้ง
ห้ามใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบครูผู้ช่วย
02 เม.ย. 54 | อ่าน 12173 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.