Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เสมา 1 จ่อถก สพฐ.แก้ปัญหา ร.ร.ห่างไกล-เด็กขาดการศึกษาเสมา 1 เตรียมเรียก สพฐ.หาทางออกแก้ปัญหา ร.ร.ขนาดเล็กที่ห่างไกลและเด็กขาดโอกาสการศึกษา ระบุไม่เน้นให้เด็กเรียนกับครูตู้เพียงอย่างเดียวโดยไร้ครู แต่มุ่งให้ครูตู้ช่วยเติมเต็มช่องว่าง หรือบางวิชาที่ขาดครูสอน


วันนี้ (5 พ.ย.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำรัช ตอนหนึ่งในโอกาสทรงบรรยายพิเศษ เรื่อง “อดีตเพื่ออนาคต: การศึกษาเพื่อการพัฒนาประเทศ” ว่ามีเด็กขาดโอกาสทางการศึกษาเพราะไม่มีโรงเรียนใกล้บ้าน และที่ผ่านมาจะแก้ปัญหาโดยใช้ระบบไอซีที การเรียนการสอนทางไกล ศูนย์การเรียนชุมชน ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะได้ผลมากน้อยแค่ไหน แต่เมื่อถามเด็กว่า ทำไมได้คะแนนไม่ดี เด็กก็ตอบว่าจะเอาอะไรกับหนู เพราะหนูเรียนกับทีวี ว่า กระทรวงศึกษาฯ และรัฐบาล มุ่งนำการเรียนการสอนทางไกลเพียงเพื่อเป็นการอุดช่องวาง ในโรงเรียนขนาดเล็กหรือ โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลที่อาจจะมีครูไม่ครบชั้น และไม่ตรงกับสาขาวิชา อาทิ ในบางพื้นที่ ไม่มีครูคณิตศาสตร์ หรือครูภาษาอังกฤษที่มาทำการสอนโดยตรง ก็จะได้ครูจากการ โครงการการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม โรงเรียนวังไกลกังวล มาทดแทน แต่ไม่ส่งเสริมใช้แทนครูหรือให้เด็กเรียนผ่านจอตู้อย่างเดียวแค่นำไปทดแทน ไปเสริมในส่วนที่ขาด เพื่อให้เด็กได้รับการจัดการศึกษาอย่างครบถ้วน ขณะเดียวกัน พยายามแก้ปัญหาเน้นการกระจายครูให้ครบตามความต้องการ

“ปัญหานักเรียนขาดโอกาส เพราะไม่มีโรงเรียนใกล้บ้าน นั้น ยืนยันว่าขณะนี้ศธ. ไม่มีนโยบายในการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก ส่วนแนวทางแก้ปัญหา คงต้องเน้นในเรื่องของการหาครูให้ครบตามความต้องการ บางพื้นที่ที่มีนักเรียนน้อย ก็อาจจะต้อง ก็คงต้องดูในรายละเอียด และความจำเป็น อาทิ โรงเรียนนั้นเหลือนักเรียนอยู่ไม่กี่คน ก็ต้องมาดูว่าจำเป็นที่จะต้องควบรวม ให้ให้เกิดการใช้ทรัพยากรร่วมกันอย่างคุ้มค่าหรือไม่ แต่ยังไม่เป็นนโยบายว่าจะยุบหรือควบรวม”รมว.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม เร็ว ๆ นี้ตนจะเชิญสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาหารือถึงแนวทางแก้ปัญหาในภาพรวมร่วม กัน เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาที่เป็นรูปธรรมร่วมกันอีกครั้ง

 

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 พฤศจิกายน 2557


โพสเมื่อ : 06 พ.ย. 57   อ่าน 551 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มติก.ค.ศ.เร่งกศจ.บรรจุบัญชีครูผู้ช่วยก่อนหมดอายุ
19 ก.พ. 61 | อ่าน 555 ครั้ง
ชงปฏิรูปร.ร.เล็กป้องถูกยุบ
18 ส.ค. 54 | อ่าน 100759 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติครูเชี่ยวชาญ และรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชำนาญการพิเศษ
19 ม.ค. 58 | อ่าน 1439 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: เกณฑ์ประเมินวิทยฐานะเชิงประจักษ์(1)
09 พ.ค. 54 | อ่าน 64772 ครั้ง
สช.หาช่องช่วยครูร.ร.เอกชนไม่ต้องควักจ่ายค่ารักษาก่อน
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8349 ครั้ง
"ดาว์พงษ"’เรียก สพฐ.ถกเรียนฟรีย้ำหากอุดหนุนต้องเท่าเทียมทั้ง 7 ล้านคน
30 มิ.ย. 59 | อ่าน 414 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.