Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักเรียนอ่าน-เขียนไม่ได้...ต้องซ้ำชั้น!



สพฐ.ยอม รับนักเรียน ป.3 ประมาณ 1 ใน 3 มีปัญหาการอ่านไม่ออก-เขียนไม่ได้อื้อ! ตั้งกรรมการเฉพาะกิจหาทางแก้/"กมล"แนะซ้ำชั้นเคี่ยวกรำจนผ่านเกณฑ์

จากกรณีที่นายประเสริฐ บุญเรือง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้เปิดเผยข้อมูลการตรวจราชการโรงเรียนประถมศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งพบว่ามีนักเรียนชั้นประถมศึกษา (ป.) โดยเฉพาะระดับชั้น ป.3 อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เป็นจำนวนมากนั้น

นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ได้ทำการสำรวจเรื่องการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เด็กนักเรียนชั้น ป.3 ทั่วประเทศ ที่มีอยู่กว่า 600,000 คน พบว่าอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ 35,000 คน อ่านไม่คล่องเขียนไม่คล่อง 200,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากพอสมควรเพราะเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของเด็กชั้น ป.3 และที่ผ่านมา สพฐ.ก็พยายามแก้ไขปัญหามาตลอด ผ่านสื่อการเรียนการสอนที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ไปบ้างแล้ว แต่ล่าสุด ตนได้หารือกับนายวินัย รอดจ่าย กรรมการ กพฐ. ซึ่งเห็นควรให้ตั้งคณะกรรมการยกระดับการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียน ขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้เป็นการเฉพาะโดยได้เชิญนางวีณา อัครธรรม อดีตที่ปรึกษา สพฐ. ด้านการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ เป็นประธาน และดูแลเรื่องนี้อย่างครบวงจร

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า คณะกรรมการชุดนี้จะทำงานใน 4 ขั้นตอน คือ 1.รวบรวมข้อมูลของเด็กนักเรียนที่อ่านไม่ออกและเขียนไม่ได้ จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกแห่ง เพื่อให้ได้ข้อมูลที่อัพเดทที่สุด 2.ให้เชิญนักวิชาการที่มีนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ มาประชุมกัน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และประมวลว่านวัตกรรมใดที่เหมาะสม ที่จะนำไปใช้กับเด็กกลุ่มไหน และในพื้นที่ใดบ้าง 3.เชิญผู้อำนวยการ สพท., ศึกษานิเทศก์ และผู้ที่เกี่ยวข้องมาประชุมเพื่ออบรมนวัตกรรมการจัดการเรียนการสอนตามรูป แบบที่เหมาะสม กับพื้นที่นั้นๆ และ 4.จัดส่งสื่อการเรียนการสอนไปให้โรงเรียน โดยคาดว่าประมาณกลางเดือน พ.ย.57 นี้น่าจะเริ่มดำเนินการในขั้นตอนแรกได้

"ต้องยอมรับว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำ ให้เด็กที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ผ่านขึ้นมาอยู่ถึงชั้น ป.3 หรือสูงกว่านั้น เป็นเพราะนโยบาย ศธ.ที่กำหนดไม่ให้เด็กตกแล้วต้องซ้ำชั้น เมื่อเด็กสอบไม่ผ่านก็ให้สอบแก้ หรือให้ทำกิจกรรมอื่นแทน แล้วปล่อยให้ผ่านเลื่อนชั้นไป ทั้งนี้หากจะแก้ไขนโยบายของ ศธ.ในประเด็นดังกล่าวก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะต้องแก้กฎกระทรวง แล้วให้ รมว.ศึกษาธิการ ลงนาม"

นายกมล กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม จะนำปัญหานี้ไปหารือกับคณะกรรมการยกระดับการอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนก่อน ส่วนตัวอยากให้มีการนำระบบสอบตกแล้วซ้ำชั้นกลับมาใช้อีก เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้วจึงค่อยนำหารือในคณะกรรมการ กพฐ. และที่ประชุมกระทรวงต่อไป

 

 

ที่มา สยามรัฐ


โพสเมื่อ : 31 ต.ค. 57   อ่าน 696 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลูกจิต นศ.มีงานทำใช้หนี้คืน ม.รัฐ ดันกู้เงินกรอ.-ผ่อนผันค่าเทอม
26 ก.พ. 57 | อ่าน 628 ครั้ง
"ชินวรณ์" แถลงผลงาน 6 เดือนชูเรียนฟรี 15 ปี
22 ส.ค. 53 | อ่าน 12352 ครั้ง
ส่อแววขอขยายเวลาสอบวินัยซื้อครุภัณฑ์
21 มี.ค. 56 | อ่าน 640 ครั้ง
เผย “ชินวรณ์” หนุนตั้งสถาบันการอาชีวฯ กลุ่มจังหวัด ย้ำชัดบอร์ด กอศ.มาถูกทาง
14 ต.ค. 53 | อ่าน 12758 ครั้ง
27 เพชรราชมงคล เปิดโลกทัศน์กรุงโซล
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 1213 ครั้ง
"ครูภูธร" ขอพูด ซุปเปอร์บอร์ด-ปฏิรูปการศึกษา
11 ก.พ. 58 | อ่าน 512 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.