Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แก้วิกฤตเด็กประถมอ่านเขียนไม่ได้ สพฐ.ตั้งทีมวาง3แนว-ฝึกร้องโอเกะ-ท่องอาขยานนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหานักเรียนระดับประถมศึกษามากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในบางพื้นที่ ยังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่กลับได้เลื่อนระดับชั้นที่สูงขึ้นว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้สำรวจการอ่านออกเขียนได้ของเด็กป.3 ทั่วประเทศ พบว่าที่อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ มีอยู่ประมาณ 35,000 คน อ่านออกบ้างเขียนได้บ้างประมาณ 200,000 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าวถือเป็น 1 ใน 3 ของเด็กป.3 ทั้งประเทศ

 

ดังนั้น ขณะนี้แต่ละพื้นที่จึงส่งเสริมกิจกรรมเพิ่มเติม ขณะที่สพฐ.สนับสนุนสื่อการเรียนการสอนเข้าไปควบคู่ด้วย โดยจากการหารือกับนายวินัย รอดจ่าย กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิกพฐ. ได้รับข้อเสนอให้ตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการอย่างเป็นระบบ จึงสั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด มีน.ส.วีณา อัครธรรม อดีตผอ.สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา (สวก.) สพฐ. ซึ่งเกษียณอายุราชการไปแล้วมาดูแล

 

เลขาธิการกพฐ. กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางดำเนินการแบ่งเป็น

1.สำรวจข้อมูลเด็กกลุ่มนี้โดยจำแนกเป็นอ่านเขียนไม่ได้ และอ่านได้บ้างเขียนได้บ้าง จากทุกพื้นที่อีกครั้ง

2.เชิญนักวิชาการที่เชี่ยวชาญมาประชุมร่วมกัน เพื่อเสนอนวัตกรรมต่างๆ ที่แก้ไขปัญหา อาทิ ให้ร้องเพลงคาราโอเกะที่เน้นการอ่าน นำเด็กกลุ่มนี้ออกไปส่งเสริมโดยเฉพาะร่วมกัน เมื่อมีพัฒนาการแล้ว จึงนำกลับมาส่งในห้องเรียนเช่นเดิม หรือท่องบทอาขยาน เป็นต้น

 

และ

3.เชิญผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ศึกษานิเทศน์ มารับการอบรมตามแนวทางที่เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ เบื้องต้นที่วางไว้คือประมาณกลางเดือนพ.ย.นี้ จะเริ่มดำเนินการ ก่อนทำเต็มรูปแบบภายในเดือนม.ค.58

ส่วนสาเหตุที่เด็กสอบไม่ได้ เพราะอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ แต่ได้เลื่อนชั้นนั้น เกิดจากนโยบายห้ามเด็กซ้ำชั้นในอดีต เมื่อสอบไม่ได้ก็ให้สอบใหม่ ถ้าไม่ได้อีก ก็ทำกิจกรรมแทน

 

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 31 ต.ค. 57   อ่าน 415 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’คนพิการ’กับโอกาสทาง’การศึกษา’ตลอดชีวิต
02 มี.ค. 54 | อ่าน 10028 ครั้ง
กศน.รับลูก เพิ่มสัดส่วนนักศึกษา ปวช.
10 ม.ค. 57 | อ่าน 340 ครั้ง
คุรุสภาเตรียมพร้อมสอบรับใบวิชาชีพครู
07 มิ.ย. 61 | อ่าน 88 ครั้ง
มทส.สร้างนวัตกรรมสหกิจศึกษาออนไลน์
17 ก.พ. 54 | อ่าน 11835 ครั้ง
อาชีวะเปิดป.ตรีน่าห่วง ร.ร.เอกชนชี้หลักสูตรไม่รองรับ-มทร.ลั่นเป็นตัวเลือก
03 เม.ย. 56 | อ่าน 904 ครั้ง
รับชมรายการ ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้ กับข่าว บัณฑิต ม.ขอนแก่น ไม่มีสิทธิสอบครูผู้ช่วย
30 ก.ย. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.