Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ.มอบ สกศ.ดูแลทิศทางปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ“ณรงค์” มอบ สกศ. เป็นเจ้าภาพดูแล วางแผน กำหนดทิศทางการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ แนะรวบรวมปัญหาปลีกย่อย ต่อด้วยภาพรวม เริ่มจากโครงสร้างใหญ่ไล่ลงไปในระดับพื้นที่
        
        
        วันนี้ (22 ต.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. ว่า ที่ประชุมหารือเกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ซึ่งเห็นตรงกันว่าจะทำทั้งระบบ จึงมอบให้สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เป็นเจ้าภาพดูแล การปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ โดยให้ตั้งทีมงานซึ่งรวบรวมผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อมาศึกษาการปฏิรูปการศึกษาในภาพรวม ให้ครอบคลุมทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการปฏิรูปการศึกษา ตั้งแต่เรื่องโครงสร้างระบบการจัดการศึกษา บุคลากร รวมถึงระบบการบริหารจัดการองค์กร โดยได้มอบหมายให้ สกศ. ไปวางแผนว่า ศธ. จะปฏิรูปการศึกษาไปในทิศทางใด และได้ให้ข้อแนะนำไปว่า ควรจะเริ่มต้นจากการรวบรวมประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันว่ามีอะไรบ้าง ทั้งปัญหานักเรียนทะเลาะวิวาท เด็กอ่อนภาษาอังกฤษ โครงสร้าง ศธ. ไม่ดี เป็นต้น จากนั้นมาดูในภาพรวม และเริ่มจากโครงสร้างใหญ่ก่อน และไล่ลงไปในระดับพื้นที่ ว่าปัญหาที่เรารวบรวบไว้ อยู่ในส่วนใดบ้าง และควรต้องมีการปฏิรูปในส่วนใด ไล่ไปตามลำดับ
        
        “ความ จริงเรื่องปฏิรูปการศึกษาไม่ได้เพิ่งเริ่มทำ เพียงแต่ยังไม่ได้มองทั้งระบบ และไม่ได้มีการกำหนดทิศทางแก้ปัญหาในภาพรวมไว้ ที่ผ่านมา เป็นการมองบางเฉพาะเรื่องและเข้าไปแก้ตรงนั้น ดังนั้น ครั้งนี้จึงมอบหมายให้ สกศ. เป็นเจ้าภาพไปวางแผนการปฏิรูปการศึกษาทั้งระบบ และมาหารือร่วมกันอีกครั้งในอีก 2 สัปดาห์ ขณะ เดียวกัน เรื่องใดที่สามารถดำเนินได้ทันที อาทิ การพัฒนาครู และนักเรียน ก็ขอให้ปฏิรูปให้เกิดความต่อเนื่องทันที ไม่ต้องรอการปฏิรูปในภาพรวม ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานาน โดยขณะนี้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เกิดขึ้นแล้ว และมีสมาชิก สปช. หลายคนอยู่ในวงการศึกษา และอยู่ใน ศธ. ดังนั้น จะขอให้ สปช. ที่อยู่ใน ศธ. เป็นตัวเชื่อมระหว่าง สปช. กับ ศธ. เพื่อให้แนวคิดในการปฏิรูปการศึกษาเป็นไปในทิศทางเดียวกัน” พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม จะให้หน่วยงานต่างๆ นำแนวคิดการปฏิรูปต่างๆ ที่ศธ. ดำเนินการไว้ส่วนหนึ่ง มารวมกับการปฏิรูปครั้งนี้ด้วย รวมถึงแนวคิดที่ให้แยก สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ออกจาก ศธ. และให้ สกศ. กลับไปอยู่กับสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาข้อดีข้อเสีย ก็ให้ดำเนินการต่อ และให้นำผลการศึกษาทั้งหมด มารวมไว้ที่ สกศ. เพื่อไปจัดทำแผนปฏิรูปในภาพรวมต่อไป

 

 

ที่มา ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 23 ต.ค. 57   อ่าน 367 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เช็คด่วน! สกอ.ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบเข้าร่วมโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ปี พ.ศ.2559 (เพิ่ม
26 ส.ค. 59 | อ่าน 452 ครั้ง
เผยผลสำรวจเพิ่มภาษาตปท.ในโรงเรียน
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8865 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้”
05 พ.ย. 58 | อ่าน 504 ครั้ง
ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 2916 เรื่อง การจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน
27 ก.ค. 59 | อ่าน 381 ครั้ง
สพฐ.ยันไม่ผูกขาด-ไม่ขัดกฎหมาย"การุณ"แจงสตง.กรณีขอให้รร.สนับสนุนซื้อหนังสือองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรก
25 ม.ค. 59 | อ่าน 369 ครั้ง
เพชรบุรีชวนครูดูโทรทัศน์ครู
28 มี.ค. 55 | อ่าน 9673 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.