Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตือนครูอย่าคิดหาประโยชน์จากหน้าที่เตือนครูอย่าคิดหาประโยชน์จากหน้าที่

“ณรงค์”ชี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการศึกษา ชวนครูและบุคลากรฮึดสู้ลบคำสบประมาทร่วมพัฒนาการศึกษา อัพผลประเมินคุณภาพนักเรียน ย้ำความโปร่งใส ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน เตือนสังคมเฝ้ามอง อย่างแม้แต่จะคิด

วันนี้ (15ต.ค.) ในการประชุมสัมมนาผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ครั้งที่ 5/2557 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า รัฐบาลโดย นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการพัฒนาการศึกษาอย่างมาก เพราะตระหนักว่าการศึกษาเป็นรากฐานสำคัญของสังคม โดยเฉพาะการผลิตและพัฒนากำลังคนให้มีคุณภาพ และคุณธรรม ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาประเทศและเสริมสร้างศักยภาพในการแข่งขันในเวที นานาชาติ โดยในช่วงที่รัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศนี้จะให้ความสำคัญกับการปฏิรูปการ ศึกษาให้เป็นไปตามแนวทางของสภาปฏิรูปแห่งชาติด้านการศึกษา ทั้งเรื่องการส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต การพัฒนาระบบผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา การพัฒนาคุณภาพการศึกษา การกระจายอำนาจการบริหารจัดการ ระบบการศึกษา การลดความเหลื่อมล้ำและเข้าถึงโอกาสอย่างเท่าเทียม และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนกำลังคนตามความต้องการของตลาดแรงงาน เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ทั้งนี้ การดำเนินการจะต้องควบคู่ไปกับการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ค่านิยมการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์การยึดมั่นในสถาบันหลักของชาติ และน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักสำคัญด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ในเรื่องคุณภาพการศึกษานั้น เมื่อดูจากผลการประเมินระดับการศึกษาของนักเรียนในปัจจุบันเรียกว่าตกต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทั้งในอาเซียนและในโลก ทั้งที่รัฐบาลทุกรัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องการศึกษาจัดงบประมาณให้สูงที่ สุด และถ้าเทียบกับรายได้ประชาชาติ(จีดีพี)ของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกประเทศไทยอยู่ในอันดับ 2 ซึ่งถือว่าสูงมาก แต่ผลการประเมินศึกษาที่ออกมากลับตกต่ำ อยากให้ลองคิดว่าเมื่อเด็กที่จะเป็นอนาคตของชาติไม่มีคุณภาพแล้วต่อไปประเทศ ชาติจะเป็นอย่างไร จึงอยากให้ทุกคนได้ตระหนักว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างอนาคตของชาติ นอกจากนี้อยากให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษาเพิ่มงาน หรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่รัฐบาลให้ความสำคัญและอยากเห็นอย่างยิ่ง

“อีกเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นนโยบายรัฐบาลที่ผมจะเน้น คือ การทำงานอย่างโปร่งใส ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน เพราะที่ผ่านมาเราถูกสังคมมองว่า เรื่องการใช้งบประมาณหลายส่วนมีความไม่โปร่งใส ซึ่งคิดว่าทุกคนก็คงยอมรับว่ามีเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงขอให้ทุกคนตระหนักรู้ ว่าอะไรไม่ถูกต้องกับระเบียบแบบแผนนั้นมีคนเฝ้ามองอยู่ และขอให้รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่สามารถปกปิดได้ แม้แต่คิดก็อย่าคิด เพราะฉะนั้นเรื่องการใช้งบประมาณต้องโปร่งใสเป็นไปตามระเบียบ ตรวจสอบได้ มีคำอธิบาย และผมยืนยันว่าจะผมและรมช.ศึกษาธิการไม่มีเรื่องเหล่านี้และจะไม่ยอมให้เกิด ขึ้นอย่างเด็ดขาด ผมขอให้ทุกคนยึดหลักธรรมาภิบาล ไม่อยากให้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์จากอำนาจหน้าที่ของพวกเรา ไม่ตกเป็นเครื่องมือของอิทธิพลไม่ว่าด้านใดก็ตาม รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า ปัจจุบันสังคมภายนอกมองระบบการศึกษาไทยอย่างดูแคลนว่าล้มเหลว เพราะฉะนั้นทุกคนที่รับผิดชอบ ซึ่งรวมถึงตนด้วยก็คือจำเลยของสังคม จึงอยากให้เรานำความคาดหวังและแรงบีบคั้นเหล่านั้น มาเป็นพลังช่วยทำให้ผลผลิตของเราดีขึ้น ทำให้ผลการประเมินออกมาเป็นที่น่าพอใจ เด็กมีความคิด มีเหตุมีผลไม่ใช่จำอย่างเดียว และเติบโตขึ้นอย่างมีคุณธรรมจริยธรรม มีจิตอาสา และทำให้สังคมมองระบบการศึกษาอย่างยอมรับและยกมือไหว้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ ซึ่งตนหวังว่าการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในปีนี้

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพุธ 15 ตุลาคม 2557


โพสเมื่อ : 16 ต.ค. 57   อ่าน 853 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรส.หนุนเปิดศูนย์สารสนเทศท่องเที่ยวตั้งที่เกาะสมุย พร้อมสอนภาษาผู้เกี่ยวข้องทุกระดับ
25 ต.ค. 55 | อ่าน 1277 ครั้ง
มช.พัฒนาไอซีทีเดินหน้าสู่ ’มหาวิทยาลัยดิจิตอล’
10 เม.ย. 57 | อ่าน 902 ครั้ง
ชัยพฤกษ์ลั่น! เปิดป.ตรีสายปฏิบัติต้องมีคุณภาพ
05 ก.พ. 56 | อ่าน 1166 ครั้ง
เลขาธิการ กบข.คาดสมาชิกเดิมไม่ถึง 5% เลือกรับรับบำนาญสูตรเดิม
10 พ.ค. 56 | อ่าน 1517 ครั้ง
เครือข่ายครูฯ ร้อง "ประยุทธ์" ช่วยเยียวยาหนี้สิน
14 ม.ค. 58 | อ่าน 809 ครั้ง
มร.สส.พร้อมออกนอกระบบ ยืนยันไม่มีผลขึ้นค่าเล่าเรียน
30 เม.ย. 55 | อ่าน 1650 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.