Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.สนองนโยบายลดฟุ้งเฟ้อ งดอบรมครูในโรงแรม-เน้นปฏิบัติจริง13 ต.ค.57 นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ดำเนินการตามนโยบายของ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งมีนโยบายให้ลดการจัดอบรมพัฒนาครูที่โรงแรม เพราะเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์ ทั้งยังสิ้นเปลืองงบประมาณ และยังทำให้ครูต้องทิ้งห้องเรียนด้วยเพื่อไปร่วมอบรมนอกพื้นที่ด้วย โดยให้เปลี่ยนมาจัดอบรมในพื้นที่ ใช้สถานที่ในชุมชน อย่างโรงเรียนหรือวัดเป็นสถานที่จัดอบรมแทน เพราะฉะนั้น สพฐ.จึงได้คิดรูปแบบการอบรมแบบใหม่ที่ใช้โรงเรียนเป็นฐานการอบรม (School Base Traning )

“การจับครูไปนั่งอบรมสัมมนาตามโรงเรียนเป็นวิธีที่ไม่ค่อยได้ผล ต้องเป็นการอบรมที่ให้ครูได้ลงมือปฏิบัติจริงด้ววย เพราะฉะนั้น ต่อไปจะจัดอบรมที่โรงเรียนเลยโดยใช้ศึกษานิเทศก์เป็นแกนนำในการอบรมให้ความ รู้ครูแต่ละวิชา อาจมีการให้ความรู้ทางวิชาการก่อน 1-2 วัน จากนั้นก็ครูทดลองปฏิบัติจริงในห้องเรียนเลย วิธีนี้จะได้ประโยชน์แก่ครูและประหยัดงบประมาณกว่า เพราะไม่ต้องเสียเงินจัดอบรมสัมมนาครูแล้ว แต่ต้องอบรมศึกษานิเทศก์ประมาณ 5,000 คนก่อน เพื่อให้เป็นแกนนำออกไปจัดอบรมครูตามโรงเรียน” นายกมล กล่าวและว่า ในปีงบประมาณ 2558 นั้น สพฐ.ได้เตรียมงบประมาณสำหรับการอบรมครูและบุคคลากรทางการศึกษาไว้ 600-700 ล้านบาท แต่เมื่อเปลี่ยนมาอบรมครูแบบ School Base Traning แล้ว สพฐ.จะเปลี่ยนเป้าหมายการอบรมโดยมุ่งเน้นไปที่ 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ให้ได้รับการพัฒนาความรู้และการบริหารหลักสูตรการเรียนการสอนมากขึ้น เพราะปัจจุบันผอ.เขตฯส่วนใหญ่มุ่งแต่ทำงานบริหารงบประมาณและบุคลากรมากเกิน ไป ,กลุ่มผอ.โรงเรียน แบ่งเป็น กลุ่มผอ.โรงเรียนมาตรฐานสูง โรงเรียนในฝัน และโรงเรียนดีศรีตำบล และกลุ่มศึกษานิเทศก์

นายกมล กล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้าในการยกร่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น ก่อนหน้านี้ที่ประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เห็นชอบให้ สพฐ.เดินหน้าปรับปรุงหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน เนื่องจากใกล้ครบวงรอบที่จะต้องมีการทบทวนและปรับปรุงหลักสูตรฯ อีกทั้งหน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดการศึกษาสาขาวิชาต่าง ๆ ก็ให้ความเห็นว่าถึงเวลาที่จะต้องปรับปรุง ดังนั้น ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.สัปดาห์ที่ผ่านมา สพฐ.ได้รายงานเรื่องดังกล่าวต่อ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งก็ได้ให้ความเห็นชอบและมอบนโยบายให้ดำเนินการได้ทันที เพราะฉะนั้น จากนี้ สพฐ.จะไปกำหนดแผนการทำงานในการปรับหลักสูตรการ คาดว่าจะต้องใช้เวลาทำงานอย่างน้อย 1 ปีเนื่องจากมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่การการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ อาทิ ร่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ ศ.(พิเศษ) ดร.ภาวิช ทองโรจน์ อดีตเลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งได้ทำการศึกษาไว้ก่อนหน้านี้สามารถนำมาปรับใช้ได้ถึง 70-80% เป็นต้น เมื่อทำเสร็จแล้วต้องนำไปขั้นตอนการทำประชาพิจารณ์ จัดทำคู่มือและทดลองใช้หลักสูตรใหม่ด้วย

“สพฐ.จะตั้งคณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรขึ้นมา 2 ชุด ชุดแรกเป็นคณะกรรมการอำนวยการพัฒนาหลักสูตร มี รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน และชุดที่ 2 คณะกรรมการระดับดำเนินการพัฒนาหลักสูตร ซึ่งยังไม่ได้กำหนดโครงสร้างของคณะกรรมการชุดนี้ชัดเจน แต่ได้มอบให้ นายสุชาติ วงศ์สุวรรณ อดีตผู้ตรวจราชการ ศธ.ไปดูในเรื่องนี้ เบื้องต้น นายสุชาติ เสนอแนวคิดว่าควรจะให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละสาขาวิชามาช่วยเสนอแนะ และให้ความเห็นด้วย”นายกมล กล่าว

 

 

ที่มา แนวหน้า วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 15 ต.ค. 57   อ่าน 418 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สรุปข้อมูล ตำแหน่งว่างและกลุ่มวิชา/ทาง/สาขาวิชาเอก ของ กศจ. ที่ดำเนินการคัดเลือก ครูผู้ช่วย กรณีมีคว
23 ก.พ. 60 | อ่าน 301 ครั้ง
สุรินทร์มุ่งพัฒนาศักยภาพเยาวชนนำผู้มีปัญหากลับสู่ระบบการศึกษา
23 เม.ย. 57 | อ่าน 399 ครั้ง
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีออกเสื้อสีเหลืองเฉลิมพระเกียรติแบบใหม่ เชิญชวนใส่ทั่วหล้า 5 ธันวา
13 พ.ย. 57 | อ่าน 736 ครั้ง
ดาวน์โหลดเอกสารโครงการปฏิรูปการเรียนรู้สู่ผู้เรียน (พ.ศ. 2557-2560) สะท้อนปัญหาและทางออก ตอบโจทย์ปฏิ
07 ส.ค. 58 | อ่าน 827 ครั้ง
ตรวจสอบมติครม. 9 ก.พ.59 วาระ "แต่งตั้ง-โยกย้ายขรก."ครบทุกตำแหน่งที่นี่
10 ก.พ. 59 | อ่าน 475 ครั้ง
เตือนครูอย่าจ้างทำผลงานวิชาการ–วิทยานิพนธ์
25 ม.ค. 54 | อ่าน 9131 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.