Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ต้องมองหลายด้านต้องมองหลายด้าน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


วันนี้นับได้ว่า ประเทศไทยถึงเวลาเดินหน้าทำงานปฏิรูปประเทศอย่างเต็มรูป ด้วยมีองค์ประกอบครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสัดส่วนตัวแทน 11 ด้าน เข้าไปทำหน้าที่ในภาวะที่เรียกว่าภายใต้สถานการณ์พิเศษ

 

หยิบยกมุมมองของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการศึกษาที่มีจำนวน 18 คน ส่วนใหญ่ให้ข่าวเป็นการเปิดตัวรอบแรก ส่วน ใหญ่หนีไม่พ้นภาพกว้างๆ ในกรอบใหญ่กับ เรื่องของครู การผลิตครู การพัฒนาครู จะผลักดันการปฏิรูปการศึกษาด้วยการกระจายอำนาจลงไปสู่พื้นที่

 

รวมไปถึงการบริหารจัดการศึกษาให้ภาคเอกชน เข้ามาช่วยดูแลจัดการศึกษา การเสริมสร้างสมรรถนะ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ เรียกว่ามองมุมเดียวด้านเดียว เล่นด้านการศึกษาเนื้อๆ ลุยถั่วไป โดยไม่มองบริบทอื่นๆ ที่อาจเป็นมิติปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องเชื่อมโยงอย่างเป็นระบบ มองปัญหาของประเทศให้ครบไปถึงการปลูกฝังความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

 

มีบางท่านเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่บอกว่า คนที่มาอยู่ตรงนี้ ต้องยืนอยู่ตรงกลางให้นิ่งในการทำเพื่อประเทศชาติ การศึกษาต้องมองในทุกมิติในสังคมไทย สังคมโลก และการศึกษาที่พูดถึงความเป็นเอกภาพ ความหลากหลายในทางปฏิบัติ ต้องพูดกันให้ชัดเจนกว่านี้

 

ความชัดเจนเรื่องของนโยบายด้านการศึกษา ต่อไปการเมืองจะต้องเอาคนรู้จริงทำจริงเข้ามา แผนแม่บทการศึกษาชาติเมื่อวางไว้ดีแล้ว ต้องเป็นหลักของประเทศ ไม่ใช่ว่าใครเข้ามาแล้วก็มาเปลี่ยนตามใจชอบ

 

สอดรับกับแนวคิดของอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ (มศว) ที่ว่า ขณะที่บ้านเมืองเป็นเช่นนี้ สนช.จะดูแลเฉพาะงานที่ตัวเองถนัดเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ควรใช้วิธีแยกกันทำงานในลักษณะที่ว่า ใครถนัดงานไหนแล้วดูแลกันไป โดยไม่ให้ความสนใจเรื่องอื่นคงไม่ได้อีกแล้ว

 

การทำงานของกรรมาธิการในแต่ละด้าน ควรรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ รวบรวมข้อมูลสรุปข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะข้อมูลที่ได้รับอย่างไม่เป็นทางการอย่างโซเชี่ยลมีเดีย

 

ก็เป็นข้อเสนอแนะที่ควรรับการพิจารณาและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 14 ต.ค. 57   อ่าน 281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้โละตั๋วผู้บริหารร.ร.แก้ครูทิ้งนักเรียน แห่เรียนป.โทบริหารศึกษา เปิดคนนอกนั่งผอ.เขตฯ
13 ก.ย. 59 | อ่าน 389 ครั้ง
ดุริยางคศิลป์มม.ทุ่มกว่าพันล.สร้างศูนย์กลางเรียนรู้ดนตรี
26 ต.ค. 54 | อ่าน 93350 ครั้ง
ครม.เห็นชอบข้อเสนอครูใต้ เปิดเรียนกร่อย
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14382 ครั้ง
คุรุสภาถก 18 ส.ค.แก้ครูอาชีวะขาด
14 ส.ค. 57 | อ่าน 373 ครั้ง
’กลุ่มราชภัฏ’ค้านออกนอกระบบ
22 ต.ค. 55 | อ่าน 788 ครั้ง
การจัดสรรคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์ต่อพ่วง ปีงบประมาณ 2556 (ลงวันที่ 20 ก.ค.2558)
24 ก.ค. 58 | อ่าน 523 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.