Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ต้องมองหลายด้านต้องมองหลายด้าน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


วันนี้นับได้ว่า ประเทศไทยถึงเวลาเดินหน้าทำงานปฏิรูปประเทศอย่างเต็มรูป ด้วยมีองค์ประกอบครบถ้วนสมบูรณ์แบบ ทั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสัดส่วนตัวแทน 11 ด้าน เข้าไปทำหน้าที่ในภาวะที่เรียกว่าภายใต้สถานการณ์พิเศษ

 

หยิบยกมุมมองของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้านการศึกษาที่มีจำนวน 18 คน ส่วนใหญ่ให้ข่าวเป็นการเปิดตัวรอบแรก ส่วน ใหญ่หนีไม่พ้นภาพกว้างๆ ในกรอบใหญ่กับ เรื่องของครู การผลิตครู การพัฒนาครู จะผลักดันการปฏิรูปการศึกษาด้วยการกระจายอำนาจลงไปสู่พื้นที่

 

รวมไปถึงการบริหารจัดการศึกษาให้ภาคเอกชน เข้ามาช่วยดูแลจัดการศึกษา การเสริมสร้างสมรรถนะ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ เรียกว่ามองมุมเดียวด้านเดียว เล่นด้านการศึกษาเนื้อๆ ลุยถั่วไป โดยไม่มองบริบทอื่นๆ ที่อาจเป็นมิติปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องเชื่อมโยงอย่างเป็นระบบ มองปัญหาของประเทศให้ครบไปถึงการปลูกฝังความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

 

มีบางท่านเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่บอกว่า คนที่มาอยู่ตรงนี้ ต้องยืนอยู่ตรงกลางให้นิ่งในการทำเพื่อประเทศชาติ การศึกษาต้องมองในทุกมิติในสังคมไทย สังคมโลก และการศึกษาที่พูดถึงความเป็นเอกภาพ ความหลากหลายในทางปฏิบัติ ต้องพูดกันให้ชัดเจนกว่านี้

 

ความชัดเจนเรื่องของนโยบายด้านการศึกษา ต่อไปการเมืองจะต้องเอาคนรู้จริงทำจริงเข้ามา แผนแม่บทการศึกษาชาติเมื่อวางไว้ดีแล้ว ต้องเป็นหลักของประเทศ ไม่ใช่ว่าใครเข้ามาแล้วก็มาเปลี่ยนตามใจชอบ

 

สอดรับกับแนวคิดของอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ (มศว) ที่ว่า ขณะที่บ้านเมืองเป็นเช่นนี้ สนช.จะดูแลเฉพาะงานที่ตัวเองถนัดเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ควรใช้วิธีแยกกันทำงานในลักษณะที่ว่า ใครถนัดงานไหนแล้วดูแลกันไป โดยไม่ให้ความสนใจเรื่องอื่นคงไม่ได้อีกแล้ว

 

การทำงานของกรรมาธิการในแต่ละด้าน ควรรับฟังข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ รวบรวมข้อมูลสรุปข้อเสนอแนะจากภาคส่วนต่างๆ ด้วย โดยเฉพาะข้อมูลที่ได้รับอย่างไม่เป็นทางการอย่างโซเชี่ยลมีเดีย

 

ก็เป็นข้อเสนอแนะที่ควรรับการพิจารณาและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 14 ต.ค. 57   อ่าน 331 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้คุรุสภายืดหยุ่นออกตั๋วครูต่างชาติ ย้ำเฟ้นประธานยึดกฎหมาย
23 พ.ย. 55 | อ่าน 752 ครั้ง
ตัวเลขใหม่คนไทยอ่านน้อยเฉลี่ย 2-5 เล่ม/ปีสุดล้าหลัง เมื่อเทียบเวียดนาม 60 เล่มต่อปี/กศน.ผุด’บ้
03 ต.ค. 55 | อ่าน 965 ครั้ง
สพฐ.สั่งร.ร.ทำประวัติสอบโอเน็ต
10 ก.ย. 55 | อ่าน 716 ครั้ง
สอศ.คิดตั้งสถานศึกษาทุกอำเภอ หวังเพิ่มผู้เรียนสายอาชีพ
01 พ.ย. 55 | อ่าน 704 ครั้ง
ประสบการณ์สอน 15 ปี รับตั๋วครูตลอดชีพ
18 ส.ค. 59 | อ่าน 272 ครั้ง
กคศ.ปรับเกณฑ์ โยก"รองผอ.เขตฯ" หวังลดจำนวน
12 ม.ค. 58 | อ่าน 425 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.