Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


งบทำสนามฟุตซอล ปรากฏการณ์ที่มีความเสียหายชัดเจน งบทำสนามฟุตซอล ปรากฏการณ์ที่มีความเสียหายชัดเจน : บทนำมติชน

บทนำมติชน

มติชนรายวันฉบับวันที่ 10 ตุลาคม 2557

 

นับวันข่าวสารเกี่ยวกับการใช้งบประมาณสร้างสนามฟุตซอลในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ อีสาน และกลาง จะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยประการแรกชัดเจนว่าสิ่งก่อสร้างโดยเฉพาะสนามฟุตซอลหลายแห่งทำแล้วใช้การ ไม่ได้ ประการที่สองมีข้อสงสัยว่า วัสดุการก่อสร้างและค่าจ้างก่อสร้างนั้นแพงผิดปกติไปหรือไม่ เพราะจากข้อมูลที่ปรากฏพบว่า มีวัสดุและค่าจ้างบางรายการแพงกว่าราคากลางถึง 5 เท่าตัว ประการที่สามมีข้อสงสัยอีกว่า การดำเนินการก่อสร้างสนามฟุตซอลให้แก่โรงเรียนนั้น ทางโรงเรียนมีส่วนรับรู้มากน้อยเพียงใด ครูผู้ตรวจรับงานมีส่วนรับทราบหรือเพียงแต่เป็น "แพะ" ที่ต้องเซ็นรับตามคำสั่ง

จากการตรวจสอบพบที่มาของงบประมาณดังกล่าวเกิดจากการแปรญัตติงบประมาณปี 2555 โดย ส.ส.มีความประสงค์จะนำงบประมาณไปให้โรงเรียน แต่ปรากฏว่าบางแห่งเกิดการล็อบบี้ผู้อำนวยการโรงเรียนเพื่อสร้างสนามฟุตซอล แต่การบริหารการก่อสร้างไม่มีประสิทธิภาพ เกิดการโก่งราคาค่าวัสดุและค่าก่อสร้าง สุดท้ายผลการก่อสร้างหลายแห่งมีปัญหา สนามฟุตซอลที่โรงเรียนควรจะได้ใช้ นักเรียนควรจะได้ออกกำลังกาย กลายเป็นสถานที่ที่ทำอะไรไม่ได้ กระทั่งเกิดการร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. ขึ้น

ปรากฏการณ์ดังกล่าวมีความเสียหายเกิดขึ้นชัดเจน มีผู้ร้องและมีผู้เกี่ยวข้องอย่างชัดแจ้ง มีข้อสงสัยที่ต้องพิสูจน์ทั้งเรื่องราคาค่าจ้าง และสนามฟุตซอลที่ไม่สามารถใช้ได้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในยุคที่ประเทศไทยต้องการป้องกันและปราบปรามการ ทุจริต รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เน้นเรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ล่าสุด พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรมทั้ง ป.ป.ท. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. และดีเอสไอ เสาะหาข้อเท็จจริง และเอาคนผิดมาลงโทษ ถือเป็นอีกงานที่สำคัญซึ่งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สามารถทำให้เป็นที่ประจักษ์ได้โดยเร็วว่า ความล้มเหลวของกระบวนการใช้งบประมาณดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร และมีการทุจริตหรือไม่ และหากทุจริตจะดำเนินการได้ช้าหรือเร็ว ทุกอย่างฝากไว้กับรัฐบาล

 

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557


โพสเมื่อ : 11 ต.ค. 57   อ่าน 427 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนุนอาจารย์-นศ.สู่ผู้ประกอบการธุรกิจซอฟต์แวร์
05 มี.ค. 61 | อ่าน 290 ครั้ง
ศธ.เพิ่มรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีเฟ้นสุดยอดครูไทยระดับจังหวัดเขํ้รับเข็มเชิดชู
07 ส.ค. 57 | อ่าน 455 ครั้ง
รมว.ศธ.นำ อ.ก.ค.ศ. ปฏิบัติธรรมเสริมการบริหารงานบุคคลในเขตพื้นที่
31 ก.ค. 55 | อ่าน 736 ครั้ง
กอศ.ออกปากรับสมัครนร.อาชีวะไม่ได้ตามเป้าหมาย
12 พ.ค. 57 | อ่าน 338 ครั้ง
’ไชยยศ’ นัดทปอ.ถกแก้ปัญหารับตรง
08 ธ.ค. 53 | อ่าน 15072 ครั้ง
ผุดโมเดลกรรมการระดับจังหวัด ดูแลการศึกษา
24 ก.ค. 58 | อ่าน 566 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.