Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.ชง ครม.ต่ออายุ "อุทุมพร" นั่งเก้าอี้ผอ.สทศ.
      

สทศ.ชง ครม.ต่ออายุ อุทุมพร นั่งเก้าอี้ผอ.สทศ.

          สทศ.ยื้อชง ครม.ขอต่ออายุ ผอ.สทศ.อีกรอบ ด้าน ไชยยศ ยันยืนตามกฤษฎีกา โยนอำนาจบอร์ด สทศ. ดึง อุทุมพร นั่งที่ปรึกษาสรรหาคนใหม่ได้
          วานนี้(28 ก.ย.) นายไชยยศ จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ว่าตนได้สอบถามถึงแผนการดำเนินการจัดสอบความถนัดทั่วไป หรือ GAT และการสอบความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ หรือ PAT เพื่อเตรียมสำหรับนำคะแนนไปใช้ในการสมัครคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบกลางหรือแอดมิชชัน โดยได้ขอให้บอร์ด สทศ.ดูการจัดสอบให้เรียบร้อย เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่ ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. จะหมดวาระในวันที่ 2 ต.ค.นี้ และกำลังอยู่ระหว่างการสรรหา ผอ.สทศ.คนใหม่ ดังนั้นตนจึงขอให้บอร์ด สทศ.เตรียมความพร้อมในช่วงของการเปลี่ยนผ่านให้ลงตัว เพื่อไม่ให้กระทบกับการสอบของเด็ก และหากยังไม่สามารถสรรหา ผอ.สทศ.คนใหม่ได้ทัน ศ.ดร.อุทุมพร ก็จะต้องรักษาการไปก่อนระยะหนึ่งจนกว่าจะได้ ผอ.สทศ.คนใหม่
          นายไชยยศ กล่าวต่อว่า ส่วนที่บอร์ด สทศ.ได้เสนอขอปรับแก้พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ) จัดตั้ง สทศ. พ.ศ.2548 ในเรื่องเกี่ยวกับคุณสมบัติเฉพาะของดำรงตำแหน่ง ผอ.สทศ. จากเดิมที่กำหนดว่าผู้ที่จะดำรงตำแหน่งได้ต้องอายุไม่เกิน 65 ปี เป็น 70 ปี เนื่องจากการไปกำหนดคุณสมบัติดังกล่าวจะส่งผลให้มีผู้เข้ารับการสรรหาน้อยนั้น ล่าสุดหลังจากที่กฤษฎีกาตีกลับมาว่าการกฎหมาย เพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งขัดต่อหลักกฎหมายโดยตรง ขณะนี้ทาง สทศ.ได้ยื่นหนังสือขอให้ตนในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.)อีกครั้ง ซึ่งในสัปดาห์หน้าตนจะนำหนังสือฉบับดังกล่าวเสนอต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศธ. เพื่อพิจารณาขอความเห็นชอบว่าควรเสนอเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. หรือไม่
          ผมได้บอกในที่ประชุมไปแล้วว่าการเสนอขอต่ออายุผอ.สทศ.ถือเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ แต่เสียงของกฤษฎีกาซึ่งตีความมาแล้วว่าไม่เห็นด้วย ผมในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแลก็จะต้องรับฟังและมีความเห็นไปในทางนั้น ส่วนที่จะเชิญ ศ.ดร.อุทุมพร มาเป็นที่ปรึกษาเพื่อให้การทำงานเกิดความต่อเนื่องหรือไม่นั้นเรื่องนี้ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของบอร์ดสทศ.จะต้องตัดสินใจ รมช.ศธ.กล่าว

Source - ASTV ผู้จัดการออนไลน์ (Th)โพสเมื่อ : 29 ก.ย. 53   อ่าน 13289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"ศธ.-คลัง"เล็ง ยกภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สอง
23 ก.ย. 53 | อ่าน 19968 ครั้ง
ผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ สายงานบริหารการศึกษา (ผอ.สพท.) 31 สิงหาคม 2559
01 ก.ย. 59 | อ่าน 394 ครั้ง
“สุเทพ” ห้ามขาดอาชีวะรับน้องทุกกรณี
26 พ.ค. 60 | อ่าน 313 ครั้ง
ขยายแผนรับผู้พิการเรียนสายอาชีพ สอศ.จับมือสพฐ.เร่งพัฒนาครู-เพิ่มงบวิทยาลัย
24 ก.ค. 56 | อ่าน 714 ครั้ง
ครูอังกฤษหนาว! วัดระดับสุดเข้มต้องได้คะแนนสูงกว่าช่วงชั้นที่สอน
09 มี.ค. 58 | อ่าน 489 ครั้ง
ศธ.ยันไม่รับวุฒิมหาลัยเถื่อน
26 ก.ค. 56 | อ่าน 727 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.