Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แชร์กระหน่ำโลกโซเชียล "อาขยาน ค่านิยม 12 ประการ"แชร์กันสนั่นโลกโซเชียล กับ อาขยาน "ค่านิยม 12 ประการ" ที่หลายๆ ท่านแชร์กันต่อในโซเชียลมีเดีย ทั้งทางเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค และไลน์ ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ คงต้องรอประกาศจากทาง สพฐ.อีกครั้งหนึ่งครับ

อาขยาน "ค่านิยม 12 ประการ" ฉบับ รมว.ศธ.

    หนึ่งรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
    สองซื่อสัตย์ เสียสละ อดทนได้
    สามกตัญญู พ่อแม่ สุดหัวใจ
    สี่มุ่งใฝ่ เล่าเรียน เพียรวิชา
    ห้ารักษา วัฒนธรรม ประจำชาติ
    หกไม่ขาด ศีลธรรม ศาสนา
    เจ็ดเรียนรู้ อธิปไตย ของประชา
    แปดรักษา วินัย กฎหมายไทย
    เก้าปฏิบัติ ตามพระ ราชดำรัส
    สิบไม่ขาด พอเพียง เลี้ยงชีพได้
    สิบเอ็ดต้อง เข้มแข็ง ทั้งกายใจ
    สิบสองไซร้ คิดอะไร ให้ส่วนรวม

   ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีแนวคิดให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นำค่านิยมหลัก 12 ประการไปจัดทำเป็นกลอน เพื่อให้นักเรียนท่องเป็นบทอาขยาน และให้มีการสอบเพื่อเก็บคะแนนด้วยนั้น ศธ.เตรียมจะนำแนวทางที่นายกรัฐมนตรีให้ไว้มาดำเนินการทันที ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเมื่อเด็กท่องได้แล้วก็ควรต้องปฏิบัติได้ด้วย และไม่เฉพาะนักเรียนเท่านั้น แต่คิดว่าบุคลากร ข้าราชการและประชาชนทุกคนควรนำไปปฏิบัติอย่างจริงจังเช่นกัน ทั้งนี้ในเบื้องต้นจะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำเป็นบทร้อย แก้ว และให้เด็กนำไปท่องเป็นบทอาขยาย เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจให้เกิดความซึมซับ ส่วนการให้คะแนนนั้นเป็นเรื่องของสถานศึกษาแต่ละแห่ง ว่าจะประเมินผลและให้คะแนนอย่างไร เพียงแต่ให้คำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ที่จะเกิดกับผู้เรียนเป็นสำคัญ

    ปลัด ศธ.กล่าวว่า นอกจากนี้ ศธ.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาหาแนวทางนำค่านิยมหลัก 12 ประการไปสู่การปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม ซึ่งไม่เฉพาะนำไปสอดแทรกในหลักสูตรการเรียนการสอนเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงการนำไปใส่ไว้ในการจัดกิจกรรมเสริมต่างๆ และการวัดประเมินผลด้วย ซึ่งเวลานี้ก็มีผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านส่งคู่มือแนวปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมที่ ชัดเจนมาให้แล้ว
    "ศธ.จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดจัดทำเป็นร่างประกาศ เพื่อให้สถานศึกษานำค่านิยมหลัก 12 ประการไปปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม และนำเสนอให้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. ลงนามประกาศใช้ และหลังจากนั้นทุกสถานศึกษาก็สามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที” ปลัด ศธ.กล่าว.

 

ที่มา http://lenplay.com/1217/อาขยาน%20ค่านิยม%2012%20%20ประการ.etc

 


 

ค่านิยม 12 ประการ ฉบับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ศธ. รับลูก ปรับใหม่เป็นบทกลอน ส่งทุกโรงเรียนให้เด็กท่องจำอาขยานพร้อมปฏิบัติตาม

          สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2557 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบค่านิยม 12 ประการ ให้ทุกหน่วยทหาร กำลังพล และประชาชน ยึดถือปฏิบัติตามเพื่อเสริมสร้างคุณธรรมและจริยธรรมอันดีงามให้กับสังคมไทย พร้อมกับรณรงค์ให้เผยแพร่ค่านิยม 12 ประการนี้ไปในสังคมวงกว้าง ก่อนที่ในวันที่ 12 กันยายน พล.อ. ประยุทธ์ ได้แถลงนโยบายย้ำเรื่องนี้อีกครั้ง โดยระบุให้โรงเรียนติดค่านิยม 12 ประการ เพื่อให้เด็กท่องเป็นบทอาขยานและปฏิบัติตามให้ได้ด้วยนั้น

          ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2557 มีรายงานว่า กระทรวงศึกษาธิการได้นำค่านิยม 12 ประการปรับเป็นบทกลอนอาขยานแล้ว พร้อมมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งบทกลอนดังกล่าวไปให้โรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อสอนให้นักเรียนได้ท่องจำและนำสิ่งที่ท่องไปปฏิบัติตาม โดยบทกลอนค่านิยม 12 ประการ มีดังนี้

          หนึ่งรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ 
          สองซื่อสัตย์ เสียสละ อดทนได้
          สามกตัญญู พ่อแม่ สุดหัวใจ
          สี่มุ่งใฝ่ เล่าเรียน เพียรวิชา
          ห้ารักษา วัฒนธรรม ประจำชาติ
          หกไม่ขาด ศีลธรรม ศาสนา
          เจ็ดเรียนรู้ อธิปไตย ของประชา
          แปดรักษา วินัย กฎหมายไทย
          เก้าปฏิบัติ ตามพระ ราชดำรัส
          สิบไม่ขาด พอเพียง เลี้ยงชีพได้
          สิบเอ็ดต้อง เข้มแข็ง ทั้งกายใจ
          สิบสองไซร้ คิดอะไร ให้ส่วนรวม


          ทั้งนี้ ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ส่วนตัวคิดว่าเมื่อเด็กท่องได้แล้วก็ควรต้องปฏิบัติได้ด้วย และไม่เฉพาะนักเรียนเท่านั้น แต่คิดว่าบุคลากร ข้าราชการ และประชาชนทุกคนควรนำไปปฏิบัติอย่างจริงจังเช่นกัน ส่วนการให้คะแนนนั้นเป็นเรื่องของสถานศึกษาแต่ละแห่ง ว่าจะประเมินผลและให้คะแนนอย่างไร เพียงแต่ให้คำนึงถึงผลสัมฤทธิ์ที่จะเกิดกับผู้เรียนเป็นสำคัญ
 

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

ไทยโพสต์

ที่มาจาก กระปุก.คอม


โพสเมื่อ : 18 ก.ย. 57   อ่าน 1109 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.วางเกณฑ์ผู้จบหลักสูตรต่างประเทศ ลั่นไม่อยากให้เด็กเดือดร้อน
30 ต.ค. 60 | อ่าน 287 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ศธจ. ทั้ง77จังหวัดทั่วปท. ต้องเป็นผู้บริหาร
11 เม.ย. 60 | อ่าน 385 ครั้ง
เรือเยาวชนเรียนรู้เมืองไทย
17 พ.ย. 60 | อ่าน 254 ครั้ง
คะแนนโอเน็ตสำคัญทำร.ร.จ้างติวเตอร์กวดวิชา ’สมพงษ์’ห่วง-จี้ สพฐ.เพิ่มทางเลือกเกณฑ์ประเมิน
21 ก.พ. 56 | อ่าน 788 ครั้ง
บัณฑิตวิทยาลัย มรม. เห็นชอบเปิดสอน ป.โท มีแผนวิชาชีพครู ด้วย
29 มี.ค. 59 | อ่าน 413 ครั้ง
การดำเนินงานของสำนักงานศึกษาธิการภาคและสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด
06 ก.ค. 59 | อ่าน 479 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.