Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ประสบการณ์ต้องไม่ "สูญเปล่า"เปิดโลกทัศน์การเรียนรู้ผู้บริหาร กศน.“จังหวัด-อำเภอ”เติมเต็มกระบวนการคิด

“การศึกษา” สำคัญต่อชีวิตคนเรา เฉกเช่นกับผู้ที่ทำงานด้านการศึกษาเองก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน

เพราะหากเบ้าหลอมสมบูรณ์ไม่บิดเบี้ยว แน่นอนว่าลูกศิษย์ย่อมเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบไม่แตกต่างจากครูบาอาจารย์

และเมื่อทุกวันนี้องค์ความรู้ไม่ได้มีอยู่เฉพาะในตำราเรียน หรือห้องเรียนสี่เหลี่ยม หลายสิ่งหลายอย่างมีการปรับเปลี่ยนตามกาลเวลา คนเป็นครู อาจารย์ และผู้ทำงานด้านการศึกษาจึงต้องติดตามพัฒนาตนเองและก้าวให้ทันโลกของการ เปลี่ยนแปลงจะได้ไม่ตกยุคเพราะหากเบ้าหลอมมีสภาพล้าหลัง


ผลกรรมย่อมตกอยู่กับเด็กๆรุ่นหลังที่ต้องกลาย เป็นคนหลงยุคไม่ทันโลก และไม่สามารถแข่งขันกับคนอื่นๆได้

กิจกรรมให้ผู้บริหารสำนักงาน กศน.จังหวัด และอำเภอ กว่า 60 ชีวิต ไปทัศนศึกษาที่ประเทศนิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย จึงเกิดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เพื่อเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ รวมถึงส่งเสริมและพัฒนาองค์ความรู้ให้กับผู้ที่ทำงานด้านการศึกษา

ทีมการศึกษา ได้มีโอกาสติดตามคณะผู้บริหารสำนักงาน กศน. เพื่อร่วมเรียนรู้ 2 ประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นต้นแบบทางการศึกษาของโลกในหลายๆด้าน คณะผู้บริหาร กศน.ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และองค์ความรู้แบบไม่มีใครยอมใคร


เริ่มตั้งแต่การศึกษาปรากฏการณ์ทางธรรมชาติฝั่งเกาะเหนือของ ประเทศนิวซีแลนด์ ในเมืองโรโตรัว (Rotorua) ที่มีน้ำพุร้อนและบ่อโคลนเดือด เข้าชมอุทยานแห่งชาติเทพูย่า ศึกษาวิถีชีวิตของนกกีวี ซึ่งเป็นนกหายากและมีให้เห็นเฉพาะในประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น รวมถึงเยี่ยมชมเรนโบว์สปริงส์ สถานที่อนุรักษ์พันธุ์ปลาเทราต์ เยี่ยมชมชีวิตความเป็นอยู่ของเผ่าเมารี ชนพื้นเมืองของชาวนิวซีแลนด์ ชม ถ้ำไวโตโม่ ซึ่งพบหนอนเรืองแสง (Glow Worm)

เผ่าเมารี ชนพื้นเมืองของชาวนิวซีแลนด์


ขณะเดียวกัน คณะยังได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้การจัดการศึกษาในเมืองโอ๊คแลนด์ ก่อนข้ามมายังฝั่งเกาะใต้เพื่อศึกษาประวัติแหล่งขุดทองในเมืองแอโรทาวน์ การบริหารจัดการการท่องเที่ยวอย่างเป็นระบบของเมืองควีนส์ทาวน์

โอเปร่าเฮ้าส์อันเลื่องชื่อของเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย


ข้ามฝากมายัง ประเทศออสเตรเลีย ชมเมืองแคนเบอร์รา เมืองหลวงที่มีการออกแบบการวางผังเมืองได้ดีเยี่ยมติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก รวมถึงอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ศึกษารูปแบบการจัดกิจกรรมภายในพิพิธภัณฑ์สงคราม (War Memorial) ชมสะพานฮาร์เบอร์ และโอเปร่าเฮ้าส์อันเลื่องชื่อของเมืองซิดนีย์

นายทวีศักดิ์ เที่ยงตรง


นายทวีศักดิ์ เที่ยงตรง ผู้เชี่ยวชาญ สำนักงาน กศน. ซึ่งร่วมเดินทางไปทัศนศึกษาในครั้งนี้ด้วย บอกว่า ผู้บริหารสำนักงาน กศน.โดยเฉพาะในระดับจังหวัดและอำเภอได้มีโอกาสไปทัศนศึกษาในต่างประเทศเป็น เรื่องที่ดีมาก และคิดว่ามีความจำเป็น หากเป็นไปได้อยากให้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้อย่างต่อเนื่อง เพราะอย่างน้อยผู้บริหารซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่จะได้เปิดโลกทัศน์ และได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆในประเทศที่เขาพัฒนาไปไกลมากแล้ว อย่างน้อยสิ่งใหม่ๆที่ได้พบเห็นเหล่านี้ ก็จะช่วยสร้างกระบวนการคิดที่จะนำ มาประยุกต์ใช้ในการปรับปรุงงานการศึกษาของ กศน.ให้มีความก้าวหน้า สามารถเข้าถึงและให้บริการประชาชนได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

“สิ่งที่ได้จากการทัศนศึกษาครั้งนี้ เห็นได้ชัดเลยว่าประชาชนของทั้งสองประเทศมีระเบียบวินัยมาก และผมคิดว่าสิ่งแรกที่เราต้องทำให้ได้เหมือนเขาคือ เรื่องสอนให้คนมีระเบียบวินัย เพราะหากคนเรามีระเบียบวินัยแล้วจะปลูกฝังเรื่องใดก็ไม่ยาก ในทางกลับกันหากเรามัวแต่จะส่งเสริมให้คนเป็นคนเก่งแต่ขาดระเบียบวินัย มีแต่ความเห็นแก่ตัว ประเทศชาติก็คงไปไม่รอด” นายทวีศักดิ์กล่าว

ดร.อัจฉรา สากระจาย


ขณะที่ ดร.อัจฉรา สากระจาย ผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดขอนแก่น มองว่า “การเดินทางมาทัศนศึกษาครั้งนี้ ได้เห็นว่าทั้งสองประเทศมีการศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดี แตกต่างจากบ้านเรามากที่ยังคงใช้ชีวิตแบบปากกัดตีนถีบเพื่อการดำรงชีพไปวันๆ แต่ของทั้งสองประเทศประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีรายได้เหลือพอที่จะไปท่องเที่ยวเพื่อการสันทนาการได้อีก สำหรับ ระบบการศึกษา โดยเฉพาะประเทศออสเตรเลียนั้น การศึกษานอกระบบ “Adult and Community Education” หรือการจัดการศึกษาสำหรับผู้ใหญ่ในชุมชนจะมีอยู่ทุกรัฐ แต่ละรัฐจะมีชื่อที่แตกต่างกัน และจัดการเรียนการสอนตามบริบทของแต่ละแห่ง ขณะนี้ได้มีการพัฒนาไปมากจนกลายมาเป็น Adult Community center หรือที่บ้านเราเรียกศูนย์การเรียนชุมชน แต่จัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้กว้างขวางกว่าบ้านเรามาก เน้นการส่งเสริมและให้ความรู้เรื่องของอาชีพ สันทนาการ การศึกษาตามอัธยาศัยเพื่อเติมเต็มคุณภาพชีวิต ขณะที่บ้านเราจะเน้นการเรียนการสอนสายสามัญ รองลงมาเป็นสายอาชีพ และการศึกษาตามอัธยาศัย ตามลำดับ”

“นอกจากนี้ยังพบว่า Community Center กำลังเป็นที่นิยมของครอบครัวคนออสเตรเลียมาก เช่นเดียวกับ Community Colleges หรือวิทยาลัยชุมชน และ Basic Adult Education ซึ่งเป็นการจัดการศึกษาที่เน้นสอนสายอาชีพให้กับผู้ที่ไม่จบการศึกษา ขณะที่ TAFE Colleges ก็เป็นสถาบันการศึกษาที่จัดหลักสูตรสอนภาษาระยะสั้น เป็นที่นิยมในกลุ่มนักเรียนชาวต่างชาติ สร้างรายได้เข้าประเทศเป็นกอบเป็นกำ การทัศนศึกษาครั้งนี้ได้ประโยชน์มาก ผอ.กศน.ทุกคนจะได้นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมและเกิดการพัฒนากับเนื้องานของ กศน.แต่ละแห่ง การที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆแล้ว ก็อยากให้สังคายนาวงการศึกษา โดยเฉพาะการปฏิรูประบบความคิดของบุคลากรให้มีความคิดที่ทันสมัย” ดร.อัจฉรา สะท้อนภาพที่ได้สัมผัส


ทีมการศึกษา เห็นด้วยกับการเปิดโลกทัศน์เพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริหารด้านการศึกษา อย่างน้อยจะได้เกิดกระบวนการคิดใหม่ๆ นำมาสู่การพัฒนาการเรียนการสอนให้กับเด็กๆได้รู้เท่าทันประเทศอื่นๆ

แต่สิ่งที่เราอดห่วงไม่ได้และคงต้องขอฝากไว้ก็คือ การนำประสบการณ์ที่ได้จากการศึกษาดูงานกลับมาก่อร่างสร้างสิ่งใหม่ๆให้เกิด ประโยชน์ต่อแวดวงการศึกษาและประเทศชาติ รวมถึงความ เข้าใจและร่วมสนับสนุนจากหน่วยงานต้นสังกัด

คงน่าเสียดายหากต้องปล่อยให้ประสบการณ์ดีๆที่ได้รับมาเป็นได้แค่เพียงความทรงจำ...ที่ไร้คุณค่า!!!

ทีมการศึกษา


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 09 ก.ย. 57   อ่าน 949 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
นวัตกรรมวัสดุนาโน
08 พ.ค. 57 | อ่าน 597 ครั้ง
โฆษก ศธ.ยืนยันไม่มีการตัดงบโรงเรียนวิถีพุทธ
03 พ.ย. 60 | อ่าน 659 ครั้ง
จุฬาฯชี้เปิดครู6ปีทำยาก หวั่นเด็กไม่ได้สักปริญญา
17 ม.ค. 54 | อ่าน 8086 ครั้ง
สั่ง สพฐ.สางปมติด
14 ก.ย. 53 | อ่าน 17056 ครั้ง
สพฐ.สอบวินัยร้ายแรงทุจริตสอบครูผู้ช่วย สพม.20
28 ก.ย. 59 | อ่าน 648 ครั้ง
จี้ ’สุชาติ’ แก้เกณฑ์ ’1 ทุน 1 อำเภอ’ เหตุเปิดช่อง ’คนรวย’ สมัคร
05 เม.ย. 55 | อ่าน 10976 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.