Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


องคมนตรีแนะทำวิจัยก่อนลดชั่วโมงชี้เด็กควรเรียนหนัก-ฟื้นนโยบายตกซ้ำชั้น จี้ รมต.ศึกษาใหม่แก้หนี้ครู

ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี กล่าวเปิดงานครบรอบ 9 ปี สทศ.และเฉลิมฉลองการครบรอบ 130 ปี แห่งการวัดและประเมินผลของไทย ตอนหนึ่งว่า ความรู้กับคุณธรรมเป็นเรื่องเดียวกัน การจัดการศึกษาต้องปลูกฝังทั้ง 2 สิ่งให้ควบคู่กัน อย่าแยกออกจากกัน ขณะนี้เราใช้สื่อดิจิตอลทั้งไอโฟน ไอแพด แท็บเล็ต ซึ่งเหมือนดาบสองคม หากใช้ไม่ดีก็จะเกิดอันตราย หรือหากไม่ใช้ก็จะไม่ทันโลก

“ปัญหาคอร์รัปชันเข้ามาในวงการศึกษา เราอย่าโทษนักการเมืองหรือตำรวจ ต้องโทษตัวเราเองด้วย ผมอยากให้มีคนกลางทำวิจัยเรื่องคุณธรรมจะทำให้เราได้บทเรียนมาก รวมทั้งเรื่องการปรับหลักสูตร เพราะหลักสูตรไม่ใช่ขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์ ที่ใครเข้ามาก็จะปรับปรุงตลอด ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าคนปรับปรุงมีความรู้หรือไม่ เราควรมีหน่วยงานกลางและมีผู้เชี่ยวชาญดูแลหลักสูตรโดยเฉพาะ และปรับปรุงทั้งประเทศและควรตลอดเวลา” องคมนตรีกล่าว

จากนั้น ศ.นพ.เกษมได้ปาฐกถาพิเศษเรื่องการปฏิรูปการศึกษากับการประเมินระดับชาติ ว่า สังคมไทยตกอยู่ในช่วงทศวรรษแห่งความมืดมน ทั้งวิกฤติเศรษฐกิจ การเมือง คุณธรรม การศึกษาไร้คุณภาพ แต่ตนก็ยังมองโลกในแง่บวก เพราะเชื่อว่าระบบการศึกษาที่ดีจะช่วยสังคมไทยได้ โดยผลิตคนดี เก่ง มีจิตอาสา สถานศึกษาต้องมีทั้งคุณภาพและคุณธรรม โดยปัจจัยคือ ครู ต้องเป็นครูที่มีคุณภาพ แต่เราพบว่า เรามีครู 4 แสนคน แต่ละปีใช้งบฯด้านบุคลากร 4 แสนล้านบาท หรือครู 1 คนใช้งบฯ 1 ล้านบาทต่อปี ขณะที่ครูมีหนี้สิน 4 แสนล้านบาท หรือครู 1 คน มีหนี้ 1 ล้านบาท และที่ผ่านมา 10 ปี หนี้ครูเพิ่มขึ้นทุกปี จึงเป็นเรื่องท้าทาย 3 รัฐมนตรีใหม่ของ ศธ. หากแก้ปัญหาหนี้ครูได้ จะทำให้ครูทุ่มเทกับการสอน กลายเป็นเทวดาที่เข้ามาช่วยปฏิรูปประเทศ สิ่งที่ควรทำอีกประการคือ ควรมีระบบความรับผิดชอบต่อการจัดการศึกษา เพราะการศึกษาไทยเป็นระบบเดียวในประเทศที่ไม่ต้องรับผิดชอบ เด็กสอบตก อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ก็ไม่ต้องรับผิดชอบ ตนอยากขอให้ยกเลิกนโยบายที่ลดคุณภาพการศึกษา เช่น ควรมีนโยบายการซ้ำชั้น หรือการกลัวเด็กเรียนหนักเกินไป ซึ่งตนเห็นว่าเด็กไทยเรียนสบาย ครูก็สอนสบายที่สุดเมื่อเทียบกับหลายประเทศ เราควรให้เด็กเรียนหนัก การสั่งให้ลดการบ้านหรือเวลาเรียนนั้นอยากให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ทำการวิจัยก่อนจะลดชั่วโมง นอกจากนี้ควรลงโทษการโกงการสอบอย่างจริงจังและรุนแรง.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 04 ก.ย. 57   อ่าน 622 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.เพิ่มน.ร.อาชีวะสร้างแรงงานฝีมือ
25 พ.ค. 54 | อ่าน 69264 ครั้ง
จากโรงเรียนสู่ชุมชน’ท่าข้าม’ ครอบครัวต้นแบบ’พอเพียง’
12 พ.ย. 55 | อ่าน 992 ครั้ง
ลูกเสือ-เนตรนารีถวายราชสดุดี ร.6
26 พ.ย. 59 | อ่าน 591 ครั้ง
สพฐ.มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐานประจำเขตตรวจราชการ
17 ก.พ. 59 | อ่าน 784 ครั้ง
กศน.หนองคายเปิดศูนย์อาเซียนแลกเปลี่ยนครูลาว
25 ก.ค. 56 | อ่าน 1201 ครั้ง
กอศ. ปลุกจิตสำนึกอาชีวะช่วยเหลือประชาชน.ผ่านโครงการ Fix it Center ตลอดเดือนมหามงคลนี้
06 ธ.ค. 56 | อ่าน 866 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.