Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กอศ.สั่งสอบ ผอ.สถาบัน เหยื่อรับน้อง
      

กอศ.สั่งสอบ ผอ.สถาบัน เหยื่อรับน้อง


          ผลชันสูตรระบุศพนักศึกษา เหยื่อรับน้องตายไม่พบร่องรอยถูกทำร้ายแพทย์ระบุสาเหตุมาจากหัวใจล้มเหลว ครอบครัวร่ำไห้รับศพกลับบำเพ็ญกุศล ขณะเลขาฯ กอศ.จรดปากกาตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ผอ. เทคนิคปทุมธานีฐานปล่อยลูกศิษย์จัดกิจกรรมรับน้อง ด้านปลัดกระทรวงศึกษาธิการจี้ผู้บริหารรับผิดชอบแม้เด็กไปกันเอง
          จากกรณีนายโภไคย แสงโรจน์รัตน์  อายุ 17 ปี นักศึกษา ปวช.ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี  อ.เมือง จ.ปทุมธานี เสียชีวิตระหว่างเข้าร่วมกิจกรรมรับน้องริมทะเลหาดทรายน้อย ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นเกี่ยวกับความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 ก.ย. ที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ นายภาณุพงษ์ แสงโรจน์รัตน์ และนางศิริวิมล แสงโรจน์รัตน์ บิดามารดาพร้อมญาติและเพื่อนนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี  ได้เดินทางมารับศพนายโภไคย เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศุลที่วัดชินวราราม ต.บางขะแยง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า
          โดยนายภาณุพงษ์ กล่าวว่า ขอให้กรณีนี้เป็นกรณีสุดท้ายและอยากให้มีการแก้ไขหรือทำอะไรที่ดีกว่านี้เพื่อให้ผู้กระทำผิดเกิดความละอายใจพร้อมเรียกร้องไปยังสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ให้คิดวิธีรับน้องใหม่ที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นยังไม่ได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดเนื่องจากอยู่ระหว่างรอการประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งช่วงนี้ขอให้ทำพิธีศพให้เรียบร้อยก่อน
          นางศิริวิมล กล่าวว่า อย่างไรก็ตามการเสียชีวิตของลูกชายได้รับแจ้งจากแพทย์ว่าเกิดจากระบบหายใจและระบบโลหิตล้มเหลว ทั้งนี้อยากจะวิงวอนไปยังกระทรวงศึกษาธิการในเรื่องของออกกฎหมายมารองรับเกี่ยวกับกิจกรรมรับน้องให้มีมาตรการที่เข้มงวดมากกว่านี้ไม่อยากให้ทางวิทยาลัยต่าง ๆ มีกิจกรรมรับน้อง ขอให้ลูกแม่เป็นศพสุดท้ายที่เกิดเรื่องจากกิจกรรมรับน้อง
          พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า ผลการผ่าชันสูตรพลิกศพนายโภไคย พบว่า ตามร่างกายมีบาดแผล รอยถลอก ฟกช้ำตามร่างกายแต่ก็เป็นรอยฟกช้ำเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มากและรอยดังกล่าวไม่ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งขณะนี้ทีมแพทย์ได้ผ่าเพื่อนำชิ้นเนื้อและตรวจหาสารพิษเพื่อตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงซึ่งต้องรอผลอีกสักระยะ
          วันเดียวกันเวลา 15.00 น.  พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รอง ผบก.ภ.จว.ประจวบ คีรีขันธ์ รรท.ผกก.สภ.หัวหิน พร้อมพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้เดินทางไปสอบเพิ่มเติมร้านค้าบริเวณหาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่าตรงจุดที่เกิดเหตุว่ามีใครได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกบ้างซึ่งส่วนใหญ่ทราบเพียงแต่ว่ามีการมาเข้าค่ายทำกิจกรรมของนักศึกษาจนมีผู้เสียชีวิต ส่วนการสอบปากคำขณะนี้ได้สอบปากคำทั้งนักศึกษา อาจารย์ ชาวประมง เจ้าของร้านอาหาร เจ้าของบ้านพักไปแล้วทั้งหมด 20 ปาก รวมถึงตัว รอง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ที่ให้การว่าทางวิทยาลัยไม่มีนโยบายให้ไปมีการรับน้องใหม่ตามคำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการโดยนักศึกษาที่ไปไม่ได้ขออนุญาตเพิ่งมาทราบตอนเกิดเหตุร้ายขึ้น
          ด้านนายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงนามในคำสั่ง สอศ.ที่ 1142/57 ลงวันที่ 1 ก.ย. 2557 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงนายขวัญชัย พานิชการ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานีกรณีปล่อยปละละเลยให้นักศึกษารุ่นพี่จัดกิจกรรมรับน้องจนเกิดเหตุร้ายแรงส่งผลให้นายโภไคยเสียชีวิตแล้ว ทั้งนี้ให้เร่งดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จโดยเร็วและเสนอผลการสืบสวนมายังตนเพื่อประกอบการพิจารณาดำเนินการต่อไป และยืนยันว่า สอศ.ไม่มีนโยบายให้สถานศึกษาในสังกัดจัดกิจกรรมรับน้องใหม่การจัดกิจกรรมนอกสถานศึกษา
          ขณะที่นายขวัญชัย พาณิชการ ผอ. วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี  กล่าวว่า วิทยาลัยไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและได้รับปากกับทางผู้ปกครองแล้วว่าจะดูแลเรื่องพิธีศพอย่างเต็มที่ โดยตอนนี้ทางวิทยาลัยและสมาคมผู้ปกครองได้มอบเงินช่วยเหลือไปแล้ว 3 หมื่นบาท นอกจากนี้จากการเชิญผู้ปกครองและนักเรียนนักศึกษาที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมรับน้องมาประชุมร่วมกันได้รับข้อมูลจากนักศึกษาว่า การไปครั้งนี้รุ่นพี่ชวนไปเองและไปด้วยความสมัครใจโดยคนที่ไปมีรุ่นพี่สาขาก่อสร้างที่เป็นศิษย์ปัจจุบัน 27 คนศิษย์เก่า 12 คน และรุ่นน้อง ปวช.1 อีก 15 คน โดยไม่มีอาจารย์ร่วมเดินทางไปด้วย
          นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ที่ประชุมองค์กรหลัก ศธ.ได้เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ขอให้เข้มงวด ตรวจตรากรณีกิจกรรมการรับน้อง เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น ผู้บริหารสถานศึกษาก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วยแม้ว่าเด็กจะไปกันเองก็ตาม ซึ่งครูและสถานศึกษาจะต้องมีการติดตามหาข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้เท่าทันกับพฤติกรรมของเด็กด้วย.

        

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 ก.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 02 ก.ย. 57   อ่าน 520 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เล็งปรับวิธีให้ค่าตอบแทนผู้บริหารโรงเรียน
07 ก.ย. 59 | อ่าน 539 ครั้ง
ประเด็นลวง
09 ธ.ค. 57 | อ่าน 371 ครั้ง
กศน.เลย-อุดรปลื้มชาวบ้านเรียนม.6 จบ 8 เดือนทะลุเป้า
10 มิ.ย. 56 | อ่าน 657 ครั้ง
สพป.ตราด ใช้อีเอ็มบอล ปลูกฝังจิตสาธารณะให้เยาวชน ตั้งเป้าผลิต 1.6 แสนลูกช่วยน้ำท่วม
25 พ.ย. 54 | อ่าน 97494 ครั้ง
เด็กแฉครูในโรงเรียนรับจ้างทำการบ้านเอง
22 ส.ค. 57 | อ่าน 676 ครั้ง
สนช.ชูปฏิรูปหลักสูตร-กระจายอำนาจ
18 พ.ย. 58 | อ่าน 396 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.