Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กกอ.เดินสายติดตามการสอนปริญญาเอก ย้ำทำเพื่อคุณภาพไม่ได้จ้องจับผิด
      

กกอ.เดินสายติดตามการสอนปริญญาเอก ย้ำทำเพื่อคุณภาพไม่ได้จ้องจับผิด


          รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธานกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยว่า ในการประชุม กกอ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้เห็นชอบระบบการตรวจสอบ ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอกของสถาบันอุดมศึกษาตามที่คณะอนุกรรมการทำงานและประเมินผลการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอก ที่มี ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ เป็นประธานเสนอ โดยสาระสำคัญของระบบประกอบด้วย 1. ระบบการตรวจสอบการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอก 2. ระบบการติดตามการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอก 3. ระบบการประเมินผลการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอก และ4.ระบบการวิจัยเพื่อพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปริญญาเอก ส่วนเกณฑ์ในการติดตามและตรวจเยี่ยมหลักสูตรระดับปริญญาเอก คือ เป็นหลักสูตรที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) รับทราบ มีการดำเนินการสอดคล้องตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา และเป็นไปตามกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติหรือมาตรฐานคุณวุฒิระดับสาขา/สาขาวิชา
          รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ กกอ.ได้เห็นชอบให้ติดตามและตรวจเยี่ยมสถาบันอุดมศึกษาที่ปัจจุบันมีการจัดการศึกษาหลักสูตรปริญญาเอกทั้งของรัฐและเอกชน จำนวน 1,127 หลักสูตร ใน 95 สถาบัน โดยเป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐเดิม 471 หลักสูตร  34 สถาบัน สถาบันอุดมศึกษาของรัฐในกำกับ 431 หลักสูตร 13 สถาบัน มหาวิทยาลัยราชภัฏ 105 หลักสูตร  34 สถาบัน  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล  5 หลักสูตร 2 สถาบัน และมหาวิทยาลัยเอกชน 115 หลักสูตร 33 สถาบัน ขณะที่มีนักศึกษากำลังศึกษาระดับปริญญาเอกในปีการศึกษา 2556  จำนวน  24,514 คน
          ที่ผ่านมา สกอ.ไม่เคยออกไปติดตามหรือตรวจเยี่ยมสถาบัน ที่เปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาเอก แต่จะรับทราบตามเอกสารที่ส่ง มาให้เท่านั้น ดังนั้นครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกที่จะไปตรวจ เพื่อให้การจัดการศึกษามีคุณภาพ ซึ่งไม่ได้ไปจับผิดสถาบัน ทั้งนี้คาดว่าจะเริ่มออก ตรวจได้ในเดือนกันยายนนี้ โดยจะนำร่องตรวจใน 2 สาขาก่อน คือ บริหารการศึกษาและรัฐประศาสนศาสตร์ เพราะมีเรื่องร้องเรียนเรื่องคุณภาพและการเปิดสอนในจำนนมาก ๆ รศ.ดร.คุณหญิงสุมณฑากล่าวและว่า สำหรับข้อมูลที่มีอยู่พบว่า ปัจจุบันสาขาวิชาที่เปิดสอนมากที่สุด 3 อันดับแรก 1. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์  2. สาขาวิชาแพทยศาสตร์และสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และ 3. สาขาวิชาการบริหารธุรกิจและพาณิชยกรรม.

         

--เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 2 ก.ย. 2557 (กรอบบ่าย)--


โพสเมื่อ : 01 ก.ย. 57   อ่าน 293 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"มื้อกลางวัน" ของนักเรียนทั่วโลก ประเทศไหนน่ากินที่สุด?
23 ก.พ. 58 | อ่าน 560 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าโครงการจ้างครูผู้ทรงคุณค่าของแผ่นดิน
22 ก.ค. 59 | อ่าน 446 ครั้ง
จี้เอาผิดคนออก’หลักสูตรเถื่อน’
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 544 ครั้ง
โละพีเอครูสอนเยอะรู้มากรับวิทยฐานะ
03 ก.พ. 60 | อ่าน 423 ครั้ง
เผยอาหารในโรงเรียนตกมาตรฐาน ทำเด็กไทยไม่ทันเพื่อนบ้าน
28 ธ.ค. 55 | อ่าน 1420 ครั้ง
ก.พ.ค.ขอบอก! : การเยียวยากรณีศาลเพิกถอนคำสั่งเลื่อนขึ้นแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในระดับที่สูงขึ้น (1)
19 ส.ค. 53 | อ่าน 12072 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.