Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักวิชาการแนะ ’อุดมศึกษา’ พัฒนาบัณฑิตรองรับเออีซี
      

นักวิชาการแนะ 'อุดมศึกษา' พัฒนาบัณฑิตรองรับเออีซี


          สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดสัมมนาวิชาการด้านพัฒนานักศึกษาระดับชาติครั้งที่ 4 สร้างบัณฑิต เพื่ออนาคตประเทศไทย โดย รศ.ดร.พินิติ รตะนานุกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวเปิดการประชุมตอนหนึ่งว่า นักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ขณะนี้เมื่อจบการศึกษาออกสู่ตลาดแรงงานต้องแข่งกับบัณฑิตในภูมิภาคอาเซียน
          รศ.ดร.พินิติ บอกว่า ตอนนี้หลายประเทศ ในกลุ่มอาเซียนเปลี่ยนแปลงการศึกษาค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในระดับอุดมศึกษา มีการเพิ่มศักยภาพคนรุ่นใหม่ แต่บัณฑิตไทยอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศที่เคยล้าหลังกว่าเราตอนนี้อาจนำเราไปไกลแล้ว ก็ได้
          ดังนั้น นิสิตนักศึกษาไทยต้องปรับตัว เตรียมพร้อมพัฒนานาศักยภาพของตนเอง ขณะเดียวกันผู้ที่รับผิดชอบในระดับมหาวิทยาลัยต้องตระหนักเรื่องนี้ และพยายามพัฒนานิสิตนักศึกษาให้ มีศักยภาพ ทั้งด้านวิชาการ และสังคม
          นายดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่น จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นสังคมที่อุดมปริญญา และผลิตปริญญาบัตร อันดับต้นๆ ของโลก แต่จากข้อมูลกรมการ จัดหางานล่าสุด พบว่า มีแรงงานจบใหม่ตกงาน 4 แสนคน  เราผลิตบัณฑิตปริญญาตรีสูงกว่าความต้องการของตลาดแรงงานเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ต้องย้อนกลับมามองว่าสังคมของเรามีปริญญาแต่มีปัญญาจริงหรือไม่ นายดนัย กล่าว และว่ามหาวิทยาลัยควรเป็นหัวหอกทางปัญญาของสังคม เพราะถ้าจะทำหน้าที่ผลิตบัณฑิตให้มีงานทำ มีรายได้เลี้ยงชีพ ก็ไม่จำเป็นต้องมีมหาวิทยาลัย หน้าที่เหล่านั้นให้ศูนย์ฝึกอาชีพ หรืออาชีวศึกษาทำก็ได้
          ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย กล่าวว่า การพัฒนาประเทศต้องเริ่มที่พัฒนาการศึกษา เพราะมนุษย์เป็นศูนย์กลางของการพัฒนาทุกอย่าง  แต่ขณะนี้แม้จะมีการปฎิรูปการศึกษา ใช้งบประมาณด้านการศึกษามากแต่ก็ยังไม่สามารถผลิตบัณฑิตได้ตรงตามที่ต้องการได้
          สถาบันอุดมศึกษาเอาแต่แย่งกันทำ แย่งกันผลิตบัณฑิตโดยไม่ได้ช่วยพัฒนาบัณฑิต  ดังนั้นต้องปรับเปลี่ยนการพัฒนาบัณฑิตให้รู้จักฝึกฝน พัฒนาตนเองตลอดชีวิต ทำงานได้หลากหลาย ศ.ดร.พระพรหมบัณฑิต กล่าว
          ด้าน ศ.พญ.วณิชา ชื่นกองแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจุบันนักศึกษาเริ่มหนีจากโลกแห่งความจริงไปพักพิงโลกออนไลน์ การพัฒนาบัณฑิตในศตวรรษหน้าจึงไม่ใช่สอนเฉพาะวิชาความรู้อย่างเดียวแต่ต้องเพิ่มเรื่องทักษะชีวิต วิเคราะห์ สังเคราะห์ รู้เท่าทันสื่อ ฯลฯ เพื่อให้ดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ


โพสเมื่อ : 29 ส.ค. 57   อ่าน 571 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผอ.มหิดลฯ หนุนปั้นนักวิทย์ สสวท.คาด ปี 60 เพิ่มเท่าตัว
18 ส.ค. 57 | อ่าน 530 ครั้ง
"ปรับลดกิจกรรมการเรียน-สอบโอเน็ต" ประเด็นปฏิรูปการศึกษาในยุคนี้
02 เม.ย. 58 | อ่าน 729 ครั้ง
กบข. เตือน ขรก.ตัดสินใจรอบคอบ ก่อนออกไปรับบำนาญ ยืนยันผลตอบแทนกองทุนสูงกว่าดอกเบี้ย
05 ม.ค. 58 | อ่าน 373 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนวิทยฐานะเชี่ยวชาญ
28 ส.ค. 58 | อ่าน 493 ครั้ง
เร่งปฏิทินสอบ ผอ.ร.ร.5 พันอัตรา เสนอคปภ.โรงเรียนมีเด็กต่ำกว่า 40 คนไม่บรรจุ ผอ.ใหม่
04 พ.ย. 59 | อ่าน 665 ครั้ง
ใช้แล้ว"โอเน็ต" ลงทรานสคริปต์ เด็กป.6กับม.3
03 ก.พ. 54 | อ่าน 12398 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.