Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชีวิตในหอพักมหาวิทยาลัยฯปลอดภัยที่สุดเสียงสะท้อนจากเด็กมทร.ธัญบุรี
      

ชีวิตในหอพักมหาวิทยาลัยฯปลอดภัยที่สุดเสียงสะท้อนจากเด็กมทร.ธัญบุรี

          ชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยฯ นอกจากการใช้ชีวิตที่มหาวิทยาลัยฯ แล้ว หอพักก็เป็นสถานที่ที่หนึ่งที่มีความสำคัญในการใช้ชีวิต โดยหอพักของมหาวิทยาลัยฯ ก็มีทั้งหอพักในมหาวิทยาลัยฯ และหอพักนอกมหา วิทยาลัยฯ ความเป็นอยู่ของเด็กหอในและหอนอกมีความแตกต่างกัน โดยเด็กหอบางคนมีความคิดอยู่หอในไม่มีอิสรภาพ วันนี้ลองไปฟังเสียงสะท้อนของ นักศึกษา มทร.ธัญบุรี เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของเด็กหอในมหาวิทยาลัยฯ ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร
          นางวนิดา ปอน้อย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้มีการจัดโซนของหอพักไว้ภายใน โดยมีการจัดสัดส่วนที่เหมาะสมในการรองรับนักศึกษาที่จะเข้ามาศึกษา สำหรับนักศึกษาไม่เฉพาะนักศึกษาชั้นปีที่ 1 แต่นักศึกษาทุกชั้นปีสามารถพักในหอมหาวิทยาลัยฯ ได้แล้วแต่ความสมัครใจของนักศึกษา ซึ่งหอพักมหาวิทยาลัยฯ มีพื้นที่ให้นักศึกษาทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำ สนามเทนนิส อยากให้นักศึกษารู้สึกว่าเหมือนได้อยู่บ้าน ในเรื่องของความปลอดภัย ทางมหาวิทยาลัยฯ ให้ความสำคัญทางด้านนี้ นอกจากทุกตึกจะมี รปภ. รักษาความปลอดภัย ทางมหาวิทยาลัยได้จัดอาจารย์ประจำตึกในการดูแลนักศึกษา มีรถพยาบาลประจำหอพัก
          บริการอินเตอร์เน็ตภายในหอ จัดส่วนห้องติวนักศึกษาให้กับนักศึกษา ปัจจัยพื้นฐานต่างๆ ทางมหาวิทยาลัยฯ ได้เตรียมไว้รองรับ เพื่อความสะดวกสบายของนักศึกษาเอง เนื่องจากนักศึกษาต้องมาใช้ชีวิตในหอพักมหาวิทยาลัยฯ การอยู่หอพักในมหาวิทยาลัยฯ ต่างกับหอพักข้างนอก ซึ่งจะต้องมาอยู่ร่วมห้องกับเพื่อนต่างคณะ ซึ่ง 1 ห้องจะอยู่ 2-4 คน ทุกคนจะต้องมีความเข้าใจซึ่งกันและกัน ช่วยเหลือดูแลกัน บางคนอาจจะมองว่าชีวิตของเด็กหอในไม่มีความเป็นอิสระ แต่ความเป็นจริงแล้ว ความอิสระของนักศึกษาไม่ได้ต่างกับเด็กหอ นอก สิ่งที่จะได้รับ คือรู้จักควบคุมตัวเองให้อยู่ในกฎของหอ
          ป้อล นายจิรภัทร น้ำแก้ว นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บอกว่า เลือกที่จะอยู่หอใน เนื่องจากภายในหอพักมีสาธารณูปโภคบริการที่สะดวกสบาย จัดสัดส่วนได้ลงตัว ไม่วุ่นวาย เงียบ เวลาสอบนัดเพื่อนติวภายในห้องที่หอพักจัดไว้ให้ สะดวกสบายไม่ต้องออกไปข้างนอก ประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นเหตุผลที่เลือกอยู่หอใน และที่สำคัญ คือ ความสะดวกสบายในการเดินทางไปเรียน ซึ่งมหาวิทยาลัยฯ ได้จัดรถบริการระหว่างอาคารเรียนและหอพัก ผมไม่อยากให้คิดว่าหอพักในมหาวิทยาลัยฯ จะมีกฎเกณฑ์ในการบังคับนักศึกษา อยากบอกว่าเป็นระเบียบที่ทางมหาวิทยาลัยฯ จัดไว้ให้ เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษาในหอพัก สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะเข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยฯ ควรจะเตรียมตัวให้พร้อม ศึกษาสถานที่เรียน ดูความเหมาะสม นอกจากนี้ หอพักก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่าหอพักก็คือบ้านของนักศึกษาเอง
          ฝน นางสาวภัณฑิรา สว่างศิลป์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการเงิน คณะบริการธุรกิจ บอกว่า อยู่หอพักในตั้งแต่เข้าปี 1 และตอนนี้อยู่ปี 3 สามปีที่ได้ใช้ชีวิตในหอพักในมหาวิทยาลัยฯ หอพักในมีความ
          ปลอดภัยกว่าหอนอก เพราะว่ามีการรักษาความปลอดภัยที่ดี ซึ่งระบบการรักษาความปลอดภัยดีมาก พ่อแม่ให้ความไว้วางใจกับหอพักในมหาวิทยาลัยฯ มากกว่าหอพักข้างนอก รู้สึกว่าการใช้ชีวิตในหอเหมือนบ้าน เนื่องจากอาจารย์เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ ได้รู้จักเพื่อนต่างคณะ ไม่เหมือนหอพักข้างนอกที่ต่างคนต่างอยู่ บ้างครั้งอยู่ห้องติดกันไม่เคยพูดคุยกัน ต่างจากหอในที่ทางมหาวิทยาลัยฯ มีการจัดกิจกรรมของชมรมต่างๆ ให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมร่วมกัน
          โบนัส นางสาวดิฐากุล เทียนทองคำ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ เพื่อนร่วมชั้นเรียนและเพื่อนร่วมห้อง บอกว่า ความสะดวกสบายที่ทางหอพักจัดไว้ให้ ทำให้ไม่ย้ายไปอยู่หอข้างนอก ข้างนอกมีความเป็นอิสระของการใช้ชีวิตมากมายมีสิ่งยั่วยุ ที่สำคัญวุ่นวาย เวลาเรียนก็ต้องนั่งรถเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยฯ แต่ถ้าอยู่หอในถ้าไม่นั่งรถที่ทาง มหาวิทยาลัยฯ จัดไว้ให้ ก็สามารถเดินไปเรียนได้ ได้ออกกำลังกาย 3 ปีที่ได้อยู่ในหอพักใน รู้จักเพื่อนครบทุกคณะ เวลามีอะไรก็จะช่วยเหลือกัน ยกตัวอย่าง เวลาที่ไม่เข้าใจการเรียน เพื่อนๆ ก็จะช่วยกันติว ชีวิตของเด็กหอในก็สนุกไปอีกแบบ แต่เทอมหน้าขึ้นชั้นปีที่ 4 ก็จะย้ายออก เนื่องจากมีวิชาเรียนน้อย จะไปกลับบ้าน
          กิ๊ก นางสาวอาริณี ตั้งเริก นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร คณะศิลปศาสตร์ บอกว่า หอพักในไม่วุ่นวายไม่เสียงของรถรบกวน ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบอะไรที่เงียบๆ ด้วยทางหอพักมีการจัดสัดส่วนได้ลงตัว 4 ปีที่อยู่หอพักไม่มีปัญหา สะดวกสบาย ถึงแม้ว่าจะต้องกลับหอเกินเวลา เนื่องจากทำงาน Past time เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ สถาบันแห่งหนึ่งในหมู่บ้านฟ้ารังสิต วันไหนที่ต้องกลับดึก ก็ต้องมีการขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งอยู่หอในก็ไม่มีผลกระทบของการทำงานพิเศษของตนเอง ไม่ว่าจะอยู่ที่หอในหรือหอนอก ขึ้นอยู่กับการวางตัวของเราเอง ว่าจะมีพฤติกรรมอย่างไร
          จากเสียงสะท้อนของนักศึกษา มทร.ธัญบุรี มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป จะเห็นได้ว่าหอในของมหาวิทยาลัยฯ มีความปลอดภัยสูง อยากให้รัฐบาลเข้ามาให้การสนับสนุนในเรื่องของหอพักในมหาวิทยาลัยฯ ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบมหา วิทยาลัยฯ ก็จะลดลง

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมืองโพสเมื่อ : 28 ก.พ. 54   อ่าน 10651 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ก.ค.ศ.เผย48รางวัลระดับชาติ ยื่นขอ’วิทยฐานะเชิงประจักษ์’
02 ส.ค. 54 | อ่าน 28187 ครั้ง
ส.บ.ม.ท.คัดค้านการเร่งออกพระราชกำหนดการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.
02 เม.ย. 62 | อ่าน 856 ครั้ง
เร่งพัฒนาหลักสูตรกลางอาเซียน ศธ.เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ-จี้ปรับสถิติรู้หนังสือไทย
13 มิ.ย. 55 | อ่าน 6382 ครั้ง
นำร่องหลักสูตรโตไปไม่โกง เน้นเนื้อหาตรงสภาพปัจจุบัน-กรณีศึกษาคอร์รัปชั่น
19 พ.ย. 55 | อ่าน 949 ครั้ง
ธนาคารออมสินยอมคืนเงิน สกสค.
25 พ.ย. 58 | อ่าน 792 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ตั้ง "สุภัทร" สอบข้อเท็จจริงซีซีทีวีฉาว
28 เม.ย. 60 | อ่าน 443 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.