Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งตั้งสภานิติฯ ส่องคุณภาพสอน กม.                                 

เล็งตั้งสภานิติฯ ส่องคุณภาพสอน กม.


         คณบดีนิติศาสตร์ มธ.เล็งฟื้นแนวคิด ตั้งสภานิติฯ ดูภาพรวมคุณภาพการสอนกฎหมาย โดยหากทำจริงต้องเชิญมหา'ลัยที่เปิดสอนกว่า 100 แห่งมาร่วมหารือ ยันไม่เกี่ยวกรณี ก.ต.มีมติไม่รับรอง ป.โทด้านกฎหมายของ  7 ม.เอกชน และงดวิจารณ์เพราะเป็นเรื่องบริหารภายใน ด้านคณบดีนิติฯ ม.ปทุมธานี เตรียมทำหนังสืออุทธรณ์มติและถามเหตุผล ระบุที่ผ่านมาหลักสูตรดังกล่าว ก.ต.เคยรับรองแล้วและเปิดมาเกือบ 10 ปี
          จากกรณีที่ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติไม่เห็นชอบรับรองหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา ของ 4 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น  มหาวิทยาลัยสยาม มหาวิทยาลัยบูรพา และมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต  และให้เพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโททางกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาของมหาวิทยาลัยจำนวน 3 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยตาปี  มหาวิทยาลัยปทุมธานี และมหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเซีย  ซึ่งเท่ากับว่า ผู้ที่จบปริญญาโทจากทั้ง 7มหาวิทยาลัยไม่สามารถไปสมัครสอบตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษาในสังกัด ก.ต.ได้นั้น
          วานนี้ (27 ส.ค.) นายณรงค์  ใจหาญ  คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.)  เปิดเผยว่า โดยหลักการแล้วผู้ที่มีหน้าที่ในการอนุมัติหลักสูตร การเรียนการสอนระดับปริญญาตรี และโท คณะนิติศาสตร์โดยตรงคือ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งเมื่อ สกอ. รับทราบหลักสูตรแล้ว การบริหารจัดการที่เหลือจะขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัย  ทั้ง นี้กรณีการไม่เห็นชอบ และเพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมาย ในการสมัครผู้ช่วยผู้พิพากษาของ ก.ต. นั้นถือเป็นการตรวจสอบของหน่วยงานผู้ใช้บัณฑิต ซึ่งอาจมีกระบวนการที่ลึกลงไปอีก ถือเป็นสิทธิของหน่วยงานที่สามารถทำได้ อย่างไรก็ตาม สาขาวิชาทางด้านกฎหมาย ยังไม่มีสภาวิชาชีพดูแลในภาพรวม แต่จะมีเฉพาะส่วน อาทิ สภาทนายความ เนติบัณฑิตยสภา ซึ่งดูแลวิชาชีพ ส่วนในระดับที่ดูแลในเรื่องหลักสูตรการเรียนการสอน ในมหาวิทยาลัย ยังไม่มี เป็นเพียงแนวคิดเมื่อหลายปีที่แล้วกลุ่มของคณบดีคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรัฐ ซึ่งขณะนั้น มีมหาวิทยาลัยรัฐ 7-8 แห่งเท่านั้นที่จัดการเรียนการสอนในสาขาดังกล่าวและเคยมีแนวคิดจะจัดตั้งสภานิติศาสตร์ เพื่อมากำกับดูแลการจัดการเรียนการสอนของคณะนิติศาสตร์ให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน
          ที่ผ่านมาเป็นเพียงแนวคิดที่พูดคุยเบื้องต้นไม่มีการดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม แต่ทุกวันนี้ มีมหาวิทยาลัยเปิดสอนคณะนิติศาสตร์มากขึ้นถึง 100 กว่าแห่ง เพราะฉะนั้น ถ้าจะตั้งเป็นสภานิติศาสตร์จริง ๆ ก็ต้องเชิญคณบดีนิติศาสตร์ทั้งหมดมาหารือร่วมกัน ซึ่งหากสามารถดำเนินการได้ ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้มาตรฐานการเรียนการสอนในวิชากฎหมายของประเทศไทยมีความใกล้เคียงกันมากขึ้น ขอเน้นย้ำว่าที่นึกถึงแนวคิดในการตั้งสภานิติศาสตร์ขึ้นมาอีกครั้งไม่ใช่ในประเด็นของคณะกรรรมการตุลาการฯ ตรงนั้นเป็นเรื่องการบริหารจัดการภายในของมหาวิทยาลัย จึงไม่อยากวิพากษ์วิจารณ์ นายณรงค์ กล่าว
          ด้าน ผศ.ดร.วิภาส ทองสุทธิ์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี กล่าวว่า ทาง ก.ต. ได้โทรศัพท์มาแจ้งมติ ให้ตนทราบแล้ว และวันที่ 28 ส.ค. ตนจะไปทำเรื่องอุทธรณ์ และสอบถามเหตุผลที่ ก.ต.เพิกถอนหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัย ว่าเพราะอะไร เนื่องจากที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ ก.ต.เคยรับรองไปแล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรนี้มาเกือบ 10 ปีแล้ว และมีนักศึกษาจบแล้ว 100 กว่าคน อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันหลักสูตรที่เปิดสอนนี้มีคุณภาพแน่นอน โดยดำเนินการตามหลักเกณฑ์การขอเปิดหลักสูตร สกอ. และ ก.พ. รับรองด้วย

         

 ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน


โพสเมื่อ : 28 ส.ค. 57   อ่าน 408 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม.19 จัดการประกวดแข่งขันทักษะภาษาไทย ระดับเขตพื้นที่การศึกษา
11 มิ.ย. 55 | อ่าน 949 ครั้ง
กลุ่มครู 16 สถาบันเก่าแก่เสนอฟื้นให้ทุนผลิตครู
28 พ.ย. 56 | อ่าน 625 ครั้ง
ทปอ.ชี้อาจเกิดความลักลั่น หาก “ราชภัฏ-ราชมงคล” ไม่เลื่อนรับเด็ก แต่ยอมรับได้
29 ส.ค. 55 | อ่าน 833 ครั้ง
เงินเดือนราชการสูงกว่าเอกชนเกือบ 10%
23 ก.พ. 58 | อ่าน 796 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีน้ำท่วมเสียหายหนักคาดงบซ่อมพันล้าน วอนรัฐบาลช่วยด่วนหวั่นกระทบคุณภาพบัณฑิตปีสุดท้าย
24 พ.ย. 54 | อ่าน 57881 ครั้ง
สพฐ.เชิญเขตพื้นที่ประชุมซักซ้อมความเข้าใจแนวทางการดำเนินการสอบครูผู้ช่วยในช่วงเปลี่ยนผ่านฯ
04 พ.ค. 59 | อ่าน 345 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.