Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนุนอาสาสมัคร สอนภาษาอังกฤษ เพิ่มทักษะให้แก่เด็กและครู
                                   

          อาสาสมัคร ซึ่งประกอบไปด้วย นักศึกษาชาวอังกฤษ ระดับอุดมศึกษา ร่วมสอนภาษาอังกฤษในชุมชนพื้นที่เป้าหมาย จำนวน 5 โรงเรียน ได้แก่ จังหวัดชุมพร 4 โรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านปากน้ำ โรงเรียนบ้านหัวถนน โรงเรียนวัดหัวกรูด โรงเรียนบ้านหาดภราดรภาพ และจังหวัดสุราษฎร์ธานี 1 โรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านเกาะเต่า เป็นเวลา 9 สัปดาห์ ทั้งนี้ได้รับการสนับสนุน จาก บริษัท ซาลามานเดอร์ เอนเนอร์ยี่ (Salamander Energy) เพื่อสร้างความสนใจและแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษ ตลอดจนรองรับการท่องเที่ยวในท้องถิ่น
          ครูแคลร์ มาร์ติน กล่าวถึงความรู้สึกที่มีโอกาสเข้ามาสอนภาษาอังกฤษให้นักเรียนที่โรงเรียนวัดหัวกรูด ว่า แม้ในช่วงแรก การสื่อสารกับเด็กๆ อาจมีปัญหาติดขัดบ้าง แต่ด้วยความกระตือรือร้นและความตั้งใจของเด็กๆ ตลอดจนความช่วยเหลือของ ครูคนไทยก็ทำให้การเรียนการสอนผ่านไป อย่างราบรื่น โดยคุณครูทั้งสองคนต่างก็เกรแฮม บาลชิน ผู้จัดการทั่วไปฯ บริษัทซาลามานเดอร์ เอนเนอร์ยี่ พร้อมด้วยคณะครูอาสาประทับใจกับประสบการณ์ที่ได้ในครั้งนี้เป็นอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับนักเรียนโรงเรียนวัดหัวกรูดที่พูดเป็นสียงเดียวกันว่า ดีใจมากที่มีโอกาสได้เรียนภาษากับครูฝรั่งและจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด สุดท้ายคือครูคนไทยที่บอกว่า จะสามารถนำเทคนิคการสอนมาปรับใช้ในการสอนภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
          ครูเวลริยา ทาโกวา กล่าวเสริมว่า การเรียนการสอนข้างต้น อยู่ในโครงการอาสาสอนภาษา ที่จัดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี โครงการนี้ประกอบด้วยอาสาสมัครซึ่งเป็นนักศึกษาชาวอังกฤษ ระดับอุดมศึกษาจำนวน 10 คน ที่จะเข้าไปสอนภาษาอังกฤษให้กับโรงเรียนในชุมชนพื้นที่เป้าหมายจำนวน 5 โรงเรียนได้แก่ จังหวัดชุมพร 4 โรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านปากน้ำ โรงเรียนบ้านหัวถนน โรงเรียนวัดหัวกรูด โรงเรียนบ้านหาดภราดรภาพ และจังหวัดสุราษฎร์ธานี 1 โรงเรียน คือ โรงเรียนบ้านเกาะเต่า เป็นเวลา 9 สัปดาห์ โดยอาสาสมัครจะเข้าไปช่วยสนับสนุนครู คนไทยในการสอนภาษาอังกฤษประจำวัน ทั้งนี้เพื่อสร้างความสนใจและแรงจูงใจในการเรียนภาษาอังกฤษ ตลอดจนช่วยพัฒนาทักษะการสนทนาภาษาอังกฤษในห้องเรียนให้กับนักเรียนไทย ขณะเดียวกันก็จะสนับสนุนและช่วยเหลือในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับครูคนไทยและวิธีคิด ในการสอนในห้องเรียนควบคู่ไปด้วย
          เกรแฮม บาลชิน ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย บริษัทซาลามานเดอร์ เอนเนอร์ยี่ กล่าวว่า สำหรับโครงการอาสาสอนภาษานี้เกิดขึ้นจากการที่ซาลามานเดอร์ เอนเนอร์ยี่ ได้ทำการสำรวจความต้องการของสมาชิกชุมชนในท้องถิ่น แล้วพบว่า การศึกษาถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญและท้องถิ่นต้องการการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ซึ่งนอกจากจะเป็นสิ่งที่ยั่งยืนแล้ว การเรียนรู้ภาษาอังกฤษในโรงเรียนจะสามารถช่วยนักเรียนในเรื่องของการนำ ไปใช้ต่อยอดในด้านการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ได้อีกด้วย และเป็นโอกาสที่ดีในการเปิด โลกทัศน์ให้กับนักเรียนตลอดจนอาจารย์ ผู้สอนที่มีอาสาสมัครเข้ามาช่วยในการสอนภาษาอังกฤษซาลามานเดอร์ เอนเนอร์ยี่ จึงมั่นใจว่าการสนับสนุน โครงการอาสาสอนภาษาจะสร้างประโยชน์ ด้านการศึกษาให้กับนักเรียน อาจารย์และ ชุมชนได้ตามความตั้งใจของผู้มีส่วนร่วม ทุกฝ่าย ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ บริติช เคาน์ซิล (British Council) และซาลามานเดอร์ เอนเนอยี่--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


โพสเมื่อ : 27 ส.ค. 57   อ่าน 896 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สำนักงบฯอนุมัติเงินจ้างพนักงาน-ภารโรงในรร.สังกัดสพฐ.
28 ก.ย. 53 | อ่าน 14758 ครั้ง
ระดมกึ๋นจัดอันดับมหาวิทยาลัย
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7625 ครั้ง
จัดประชุมปลุก ’อุดมศึกษา’ ตื่นตัวพัฒนาคุณภาพ-สร้างประเทศไทยน่าอยู่
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 21202 ครั้ง
’ชินวรณ์’เร่งกระตุ้นนร.สนใจ’โอเน็ต’สกศ.สรุป11ตัวบ่งชี้-จี้ปฏิรูปการศึกษาจริง
25 เม.ย. 54 | อ่าน 53868 ครั้ง
ผอ.มหิดลฯ หนุนปั้นนักวิทย์ สสวท.คาด ปี 60 เพิ่มเท่าตัว
18 ส.ค. 57 | อ่าน 646 ครั้ง
มรภ.สงขลาเผยร่วมวิจัยไทย-ฝรั่งเศส เรียนรู้ระดับนานาชาติต่อยอดพัฒนาการเรียน-สอน
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 4058 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.