Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แจงงบปี 58 กว่า 2.57 ล้านล้าน ต่อ สนช. พบ ศธ.ได้มากสุด 4.8 แสนล้าน
      


          กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์

          พรเพชร ทำหน้าที่ประธาน สนช.เปิดประชุม ตั้งกมธ. ก่อนพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบปี 58 กว่า 2.575 ล้านล้าน ตามแผนพัฒนา ศก.ฉ.11ร่วมนโยบาย คสช.และยุทธศาสตร์ 8 ด้าน ศธ.คว้าสูงสุด 4.8 แสนล้าน กลาโหมงบผูกพันถึงปี 61 มากสุด ประยุทธ์ แจงด้วยตัวเอง
          วันนี้ (18 ส.ค.) ที่รัฐสภา การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เข้าสู่วาระการประชุมนัดที่ 2 เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน คือ ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสนช.ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญ กิจการสนช.(ชั่วคราว) และพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2558 วงเงิน 2.5 ล้านล้านบาท ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคณะ ได้เดินทางมาชี้แจงด้วยตัวเอง
          โดยก่อนหน้านี้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม แต่งตั้งให้เป็นประธาน สนช. ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิติรัฐ ที่ปกครองด้วยกฎหมาย พร้อมยืนยันจะยึดหลักนิติรัฐนิติธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ ที่จะนำไปสู่การปกครองที่สมบูรณ์ในเวลาอันใกล้ต่อไป
          ขณะที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 และนายพีระศักดิ์ พอจิตร รองประธาน สนช.คนที่ 2 กล่าวว่า จะทำงานโดยจะนำพระราชดำรัสในช่วงที่มีการเปิดประชุม สนช.มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติ ซึ่งเชื่อว่า สนช.ทุกคนจะอุทิศตนทำหน้าที่ไปสู่เป้าหมายและยืนยันว่าจะนำพาประเทศไปสู่ประชาธิปไตยที่แท้จริงในอนาคตอันใกล้
          ต่อมาได้มีการเปิดประชุมนายพรเพชร ได้พิจารณาวาระรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้า โปรดกระหม่อมประกาศแต่งตั้งประธานและรองประธาน สนช. การพิจารณาเรื่องด่วน ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญ ยกร่างข้อบังคับการประชุม สนช., ตั้งคณะกรรมาธิการสามัญกิจการ สนช.(ชั่วคราว) และวาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2558 วงเงินงบประมาณ 2.575 ล้านล้านบาท ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้เสนอ
          โดยที่ประชุม สนช.จะเร่งพิจารณาร่างงบประมาณดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ทันการเบิกจ่ายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ซึ่งการประชุมในวันนี้ จะพิจารณาให้แล้วเสร็จในขั้นรับหลักการ วาระที่ 1
          สำหรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ที่กำหนดเม็ดเงินงบประมาณไว้ที่ 2.575 ล้านล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 19.5 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ หรือ จีดีพี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2557 จำนวน 50,000 ล้านบาท และยังคงจัดสรรเป็นงบขาดดุล อยู่ที่ 2.5 แสนล้านบาท โดยคาดถึงอัตราการเจริญเติบทางเศรษฐกิจ ในปีงบประมาณนี้ น่าจะเติบโตร้อยละ 6.3 หรือ เป็นมูลค่า 13 ล้าน 2 แสนล้านบาท และคาดการณ์ถึงอัตราเงินเฟ้อร้อยละ 2.3 ทั้งนี้ในบทแนบท้ายร่างกฎหมายระบุถึงความแตกต่างของการจัดสรรงบประมาณครั้งนี้ ไม่ได้เป็นไปตามแนวนโยบายรัฐบาลจากการเลือกตั้งและแผนบริหารราชการแผ่นดิน แต่เป็นไปตามนโยบายแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติฉบับที่ 11 พิจารณาร่วมกับนโยบายของ คสช. และกำหนดยุทธศาสตร์ในการดำเนินการอย่างบูรณาการ 8 ยุทธศาสตร์หลัก ประกอบไปด้วย ด้านการศึกษาและสาธารณสุข,ด้านการบริหารจัดการบ้านเมือง,ด้านความมั่นคง,ด้านการฟื้นฟูความเชื่อมั่นของประเทศ,ด้านเศรษฐกิจ,ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม,ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และด้านการต่างประเทศ
          ทั้งนี้ หากพิจารณาจากการจำแนกรายกระทรวง พบว่า กระทรวงศึกษาได้รับการจัดสรรงบประมาณในวงเงินสูงสุดถึง 482,788.6 ล้านบาท ในขณะที่กระทรวงกลาโหม ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ คสช. ได้รับการจัดสรรงบประมาณติดอันดับ 5 ของกระทรวงที่ได้มากที่สุด ขณะที่กระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นกระทรวงที่ต้องขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่ ได้รับการจัดสรร 1 แสนกว่าล้านบาท แต่มีข้อสังเกตว่า ในช่วงท้ายของร่างกฎหมาย ระบุถึงภารผูกพันข้ามปี ตั้งแต่ปี 2557 ถึง ปี 2561 โดยกระทรวงกลาโหมวางงบผูกพันไว้มากที่สุด และกระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการคลัง กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตามลำดับ
          ซึ่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวชี้แจงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ต่อ สนช.แล้ว--จบ--


โพสเมื่อ : 19 ส.ค. 57   อ่าน 612 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.เตรียมการบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็ก ภายใต้โครงการ "โรงเรียนดีใกล้บ้าน"
02 ก.ย. 59 | อ่าน 662 ครั้ง
ผอ.-รองผอ.เฮไม่หลุดบัญชีสพฐ.ยันผิดพลาดที่ "ข้อสอบ"
01 พ.ค. 58 | อ่าน 584 ครั้ง
คาดแบบประเมินสมรรถนะนศ.ครูใช้ทันปี61
31 ก.ค. 60 | อ่าน 684 ครั้ง
"อรรชกา" ชูสตาร์ตอัพไทยสู่เวทีโลก
06 ต.ค. 60 | อ่าน 570 ครั้ง
แจงใช้งบฯปี 58 ศธ.ไม่ล่าช้า
10 ก.ค. 58 | อ่าน 580 ครั้ง
เตือนครูอย่าคิดหาประโยชน์จากหน้าที่
16 ต.ค. 57 | อ่าน 595 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.