Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มือเท้าปากระบาดหนัก พบกว่า 3 หมื่นราย โรงเรียนปิดหลายที่
      

มือเท้าปากระบาดหนัก พบกว่า 3 หมื่นราย โรงเรียนปิดหลายที่

          นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่าถึงสถานการณ์โรคมือเท้าปากที่ระบาดหนักในระยะนี้ ว่า กรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน เตือนโรคมือ เท้า ปากระบาด เพราะเป็นช่วงฤดูฝนที่เป็นฤดูระบาดของโรคในเด็กเล็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม และในปีนี้ประเทศไทยมีแนวโน้มระบาดมากกว่าปีก่อนๆ รวมทั้งหลายประเทศในแถบเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ ก็มีแนวโน้มการระบาดเพิ่มขึ้นเช่นกัน

          จากข้อมูลเฝ้าระวังโรคทุกจังหวัดของสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-20 กรกฎาคม พบผู้ป่วย 34,834 ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต และยังไม่พบการระบาดรุนแรงในประเทศไทย กลุ่มอายุที่พบส่วนใหญ่คือ เด็กเล็กช่วงอายุต่ำกว่า 1-3 ปี พบมากในศูนย์เด็กเล็ก และโรงเรียนอนุบาล จังหวัดที่มีอัตราป่วยต่อแสนประชากรสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ ตราด 179.54 ระยอง 165.33 เชียงราย 120.51 ประจวบคีรีขันธ์ 101.38 และจันทบุรี 99.95 ต่อแสนประชากร

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่า สถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานครหลายแห่งมีนักเรียนป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก ทำให้ต้องปิดโรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค อาทิ ร.ร.นีรชา ศึกษา, ร.ร.สารสาสน์วิเทศมีนบุรี, ร.ร.บางชัน (ปลื้มวิทยานุสรณ์) เป็นต้น

          ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคระบุว่า โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากเชื้อไวรัสในกลุ่มเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) พบเฉพาะในมนุษย์เท่านั้น และมีหลากหลายสายพันธุ์ สำหรับสายพันธุ์ที่ก่อโรคมือ เท้า ปาก ได้แก่ คอกซากี่ เอ, บี และเอนเทอโรไวรัส 71 ส่วนใหญ่พบในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการป่วย หรืออาจพบอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีไข้ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดเมื่อย เป็นต้น โดยจะปรากฏอาการอยู่ 3-5 วัน แล้วหายได้เอง หรือมีอาการไข้ร่วมกับตุ่มพองเล็กๆ เกิดขึ้นที่ผิวหนังบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และในปาก แต่บางรายจะมีอาการรุนแรงขึ้นอยู่กับชนิดของไวรัส เช่น การติดเชื้อจาก เอนเทอโรไวรัส 71 อาจมีอาการทางสมองร่วมด้วย ส่วนที่รุนแรงมากจนอาจเสียชีวิต จะมีอาการอักเสบส่วนก้านสมอง อาการหัวใจวาย หรือมีภาวะน้ำท่วมปอด
      

        

  ที่มา: http://www.springnewstv.tvโพสเมื่อ : 29 ก.ค. 57   อ่าน 821 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้คุรุสภาผ่อนปรนเกณฑ์ให้ตั๋วครูต่างชาติ
28 พ.ย. 57 | อ่าน 664 ครั้ง
ไอคิวทะลุฟ้า: ’พลังเด็ก พลังดี’ ลานกิจกรรมเพื่อชุมชน
24 ธ.ค. 56 | อ่าน 623 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวทุ่ม1.6พันล.ผุดมจพ.วิทยาเขตระยอง
07 เม.ย. 54 | อ่าน 32047 ครั้ง
’ผชช.’ ศธ.ยันมีทุจริตสอบครูผู้ช่วย หลังวิเคราะห์กลุ่มแต้มสูงผิดปกติ
26 เม.ย. 56 | อ่าน 793 ครั้ง
"มธ."เตรียมเปิด"โรงเรียนสาธิตแนวใหม่" รับสมัครพ่อแม่ก่อนรับลูกเข้าเรียน
23 พ.ย. 58 | อ่าน 854 ครั้ง
ม.ขอนแก่น ชูสมาร์ทแคมปัสสู่ มหา’ลัยชั้นนำโลก ผู้บริหาร ม.เทคโนฯมหานคร เล็งปรับสอน น.ศ.
21 ก.พ. 60 | อ่าน 577 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.